Bình Dương: Tăng “tốc độ” xử lý hồ sơ thanh toán, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

13:54 | 29/11/2022

(HQ Online) - Nhiều địa phương, bộ ngành đang trong cao điểm giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm. Kho bạc Nhà nước Bình Dương đang tập trung cao độ, nhất là việc đẩy nhanh việc xử lý hồ sơ, không để xảy ra tồn đọng.

Huy động vốn trái phiếu Chính phủ sẽ gắn chặt với giải ngân vốn đầu tư công
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Chặng đường “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công
Dự án Bệnh viện 1.500 giường tại tỉnh Bình Dương đang được gấp rút hoàn thiện. 	Ảnh: TL.
Dự án Bệnh viện 1.500 giường tại tỉnh Bình Dương đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh: TL.

Lĩnh vực xây dựng gặp nhiều khó khăn

Có mặt tại dự án Bệnh viện 1.500 giường tại phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vào cuối tháng 11, khi mà chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2022, chúng tôi chứng kiến đơn vị thi công tại đây đang gấp rút triển khai các hạng mục để có thể sớm giải ngân nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Vĩnh Toàn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương, dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2014 với số vốn hơn 2.300 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa hoàn thành. Đây là dự án lớn về trang thiết bị y tế, có nhiều thiết bị có tính năng kỹ thuật công nghệ cao và đắt tiền. Trong quá trình triển khai thực hiện có một số vướng mắc về thủ tục pháp lý, cần xin ý kiến của một số bộ, ngành và nhiều lần phải lấy ý kiến thống nhất của các sở ngành và đơn vị liên quan, do vậy mất rất nhiều thời gian. Trong thời gian thực hiện, nhiều chính sách có thay đổi nên phải cập nhật lại cho phù hợp (các quy định của ngành y tế - PV). Hơn nữa, trong năm 2022, sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 vẫn còn, cùng với đó là các yếu tố biến động đến từ bên ngoài, tình hình thế giới làm giá nguyên, nhiên, vật liệu, vật tư, thiết bị tăng cao, đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến tình hình sản xuất, nhập khẩu rất khó khăn, nhất là các loại vật tư, thiết bị nhập khẩu đặc biệt từ các nước châu Âu.

Không chỉ riêng tai dự án bệnh viện 1.500 giường, năm 2022, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh được giao tổng vốn đầu tư công là 299,137 tỷ đồng, bao gồm 17 danh mục dự án, trong đó, 13 dự án đã được triển khai, 4 dự án chuẩn bị đầu tư. Đồng thời, tổng vốn đầu tư công năm 2021 kéo dài sang là 833,100 tỷ đồng, bao gồm 8 danh mục dự án. Tuy nhiên, đến ngày 21/11/2022, tổng khối lượng thực hiện chưa đạt đến 40% so với kế hoạch đề ra. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đang được thực hiện trong thời gian qua. Nguyên nhân quan trọng nhất là do trong năm 2021 với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công nên tỷ lệ giải ngân đạt thấp. Kế hoạch vốn năm 2021 còn lại lớn được chuyển sang năm 2022 tiếp tục thực hiện (2021 kéo dài) và số dư tạm ứng các năm trước còn lại nhiều nên khối lượng thực hiện trong năm 2022 phải ưu tiên sử dụng vốn năm 2021 kéo dài và thu hồi tạm ứng theo quy định. Vì vậy tỷ lệ giải ngân vốn thuộc kế hoạch năm 2022 ước đạt thấp so với kế hoạch được giao.

Giải quyết hồ sơ một cách nhanh nhất

Theo ông Ngô Hoài Linh, Phó Giám đốc KBNN tỉnh Bình Dương, thời gian qua, đơn vị này luôn tập trung xử lý nhanh chóng, kịp thời 100% hồ sơ thanh toán vốn đầu tư công, chưa bao giờ xảy ra tồn đọng. Tuy nhiên, tính đến hết tháng 10, tổng thanh toán vốn đầu tư tất cả các nguồn thuộc kế hoạch vốn năm 2022 và vốn năm 2021 kéo dài trong hệ thống KBNN tỉnh mới chỉ đạt gần 4,4 nghìn tỷ đồng (đạt 34,3% kế hoạch và bằng 92% so với cùng kỳ năm trước). Nguyên nhân chính khiến chậm trễ trong giải ngân vẫn đến từ công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, những khó khăn như: tranh chấp, khiếu nại của người dân; việc áp giá, xác minh nguồn gốc đất; giá đất biến động làm thay đổi vượt chi phí bồi thường trong tổng mức đầu tư của dự án dẫn đến phải điều chỉnh dự án làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân của dự án.

Ông Ngô Hoài Linh cho biết, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thời gian qua, KBNN tỉnh đã thường xuyên phối hợp, đối thoại với các chủ đầu tư trên địa bàn để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các đơn vị để xử lý hồ sơ một cách nhanh nhất và đúng quy định. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, cán bộ KBNN đã tập trung toàn lực để có thể thực hiện giải ngân một cách nhanh nhất, có những thời điểm chỉ vài tiếng sau khi chủ đầu tư gửi hồ sơ, tiền đã về tài khoản trong khi quy định là 3 ngày.

Trong những tháng cuối năm, KBNN Bình Dương sẽ tiếp tục thực hiện kiểm soát chi chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tài chính, UBND tỉnh và KBNN trong quản lý điều hành ngân sách. Đặc biệt, KBNN sẽ chủ động phối hợp với các sở, ban ngành và các chủ đầu tư, ban quản lý dự án để thực hiện thu hồi tạm ứng vốn đầu tư cũng như đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình kiếm soát thanh toán, không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào mà không rõ lý do.

Thùy Linh