Bình Dương đề nghị Bộ Y tế cấp mã số cho 28.000 ca F0 đã khỏi bệnh

14:05 | 23/11/2021

(HQ Online) - Ngày 23/11, Sở Y tế Bình Dương cho biết, đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế công bố cập nhật thêm 28.000 F0 đã khỏi bệnh, nhưng chưa gắn mã số bệnh nhân.

Ngành Y tế Bình Dương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh Đình Trọng
Ngành Y tế Bình Dương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Ảnh Đình Trọng

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, toàn bộ 28.000 ca nhiễm này được lấy mẫu trong thời gian cao điểm chống dịch từ ngày 10/7 đến ngày 3/11 và đã có kết quả xét nghiệm RT- PCR đầy đủ yếu tố dịch tễ theo quy định.

Lý giải về nguyên nhân 28.000 ca bệnh chưa được cập nhật công bố mã số kịp ông Nguyễn Hồng Chương cho biết, trong thời gian cao điểm chống dịch, Bình Dương đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện sớm ca mắc trong cộng đồng để đưa đi cách ly, chăm sóc, điều trị sau đó mới làm xét nghiệm RT-PCR khẳng định. Số F0 phát hiện bằng test nhanh lúc này rất lớn, trung bình trên 4.000 ca nhiễm/1 ngày.

Trong khi đó, thời gian này có nhiều đơn vị tham gia hỗ trợ xét nghiệm RT-PCR nhưng do các thông tin cá nhân người nhiễm Covid-19 gửi về Trung tâm chưa công bố đầy đủ các trường hợp nhiễm Covid-19 theo quy định. Với khối lượng công việc lớn, ngay lập tức không xử lý kịp. Sau khi dịch được kiểm soát, mới sắp xếp lọc ra các thông tin trùng.

Trên tinh thần không giấu giếm số ca này, ngành y tế Bình Dương đã rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin theo quy định. Để đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người nhiễm Covid-19 và cơ sở thu dung, điều trị, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế chấp thuận và cho phép công bố bổ sung, cấp mã số ca bệnh đối với các trường hợp đã có xét nghiệm RT-PCR.

Được biết, 28.000 ca test nhanh dương tính này không nằm trong tổng số ca mắc 245.321 ca mắc của Bình Dương trong đợt dịch lần thứ 4, tính đến sáng ngày 23/11 và hiện nay đã khỏi bệnh. Khi Bộ Y tế cấp mã số cho 28.000 ca test nhanh dương tính trên sẽ giúp tỉnh giải quyết các chính sách cho F0 và cho các cơ sở thu dung, điều trị.

Thu Dịu