Bệnh viện ứng phó với dịch sốt xuất huyết có khả năng bùng phát diện rộng

18:53 | 27/06/2022

(HQ Online) - Ngày 27/6, kiểm tra tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại TPHCM và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới.

undefined
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Quận 8. Ảnh: N.Thuỷ

Tại Bệnh viện Quận 8, bác sĩ Trần Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết, bắt đầu từ tháng 5, số ca mắc SXH đến khám và điều trị liên tục gia tăng, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 lượt khám và 15 trường hợp nhập viện.

Hiện đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ nhân sự, thuốc men, vật tư y tế, giường bệnh để sẵn sàng ứng phó khi số ca mắc SXH trên địa bàn gia tăng. Tuy nhiên, khó khăn của Bệnh viện Quận 8 hiện nay là nhân sự tại các khoa điều trị SXH khá mới và trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các ca SXH nặng nên tỷ lệ chuyển bệnh lên tuyến trên vẫn còn cao.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 là một trong những bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa của TPHCM và khu vực phía Nam. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện này ghi nhận 1.739 bệnh nhi SXH; trong đó khoảng 35% phải nhập viện điều trị với 369 ca sốc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 Ngô Ngọc Quang Minh nhận định, tổng lượng thu dung điều trị tại bệnh viện cao hơn tổng số nhập viện điều trị của năm 2020 và năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. So sánh cùng kỳ năm 2019 cho thấy xu hướng bệnh tăng cao từ tháng 4 đến nay, cho thấy tình hình diễn biến phức tạp hơn các năm trước.

Thế nhưng khó khăn hiện nay của Bệnh viện Nhi Đồng 1 là nguồn cung ứng thuốc điều trị SXH. Các loại dung dịch cao phân tử sử dụng để điều trị sốt xuất huyết như HES 200, Dextran 40, Dextran 70 và các thuốc vận mạch (như Dopamin) chưa tìm được nguồn cung ứng. Trong khi đó, việc dùng dung dịch cao phân tử HES 130 thay thế để điều trị sốc SXH lại chưa được cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam chấp thuận thanh toán Bảo hiểm y tế.

Do đó, Bệnh viện Nhi đồng 1 kiến nghị Bộ Y tế có giải pháp tìm nguồn cung ứng thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị thực tế cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tuy có đầy đủ dịch cao phân tử, thuốc vận mạch để điều trị tích cực cho bệnh nhân SXH nặng. Nhưng là bệnh viện tuyến cuối tiếp nhận các ca sốt xuất huyết tại TPHCM và khu vực phía Nam, trong hai tuần trở lại đây luôn trong tình trạng quá tải, có những bệnh nhân chuyển nặng, suy đa tạng và tử vong.

Theo thống kê Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trong tháng 1 bệnh viện chỉ có 216 ca SXH điều trị nội trú là người lớn và 4 trẻ em nhưng đến tháng 4 số lượng bệnh nhân khám nội trú là 1.334 người lớn và trẻ em 298. Trong tháng 6 có 7 ca bệnh nặng xin về, 3 ca tử vong nội viện.

Chỉ trong sáng 27/6, tổng số bệnh nhân nội trú điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là 394 trường hợp, trong đó 27 ca bệnh nặng, trong đó có 6 ca đang thở máy đều là người lớn.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM và các tỉnh khu vực phía Nam đang có những diễn biến phức tạp, khả năng sẽ bùng phát trên diện rộng trong thời gian tới. Bên cạnh công tác tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch thì vấn đề thu dung, điều trị người bệnh sốt xuất huyết cũng vô cùng quan trọng.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, các cơ sở y tế cần chuẩn bị tốt hơn nữa cơ số giường bệnh, thuốc men, vật tư y tế để điều trị tốt nhất cho người bệnh. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối cần tăng cường hỗ trợ cho tuyến dưới, thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị cho người dân, hạn chế thấp nhất nguy cơ chuyển nặng và tử vong.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ có những giải pháp tháo gỡ, đặc biệt tăng cường nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế cho các bệnh viện nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở y tế thực hiện việc điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Thu Dịu