Bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư

09:43 | 19/04/2022

(HQ Online) - Trong thời gian qua, một loạt động thái mạnh mẽ của cơ quan chức năng trong việc chỉnh đốn, xử lý sai phạm trên thị trường chứng khoán đã làm gia tăng niềm tin của nhà đầu tư và công chúng về những nỗ lực làm minh bạch thị trường. Cùng với đó, các đối tượng lợi dụng điều này để tung tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, gây tổn tại đến quyền lợi của các DN cũng đã bị xử lý.

“Thông điệp của Chính phủ rất rõ ràng: Bảo vệ các doanh nghiệp và nhà đầu tư”
Sôi động thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhà đầu tư cần cẩn trọng
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhìn thẳng thực tế, những động thái quyết liệt, kịp thời nói trên của các cơ quan chức năng đã và đang nhận được sự đồng tình, cổ vũ và theo dõi sát sao của dư luận xã hội, bởi việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp hay việc xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng gây tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến DN cũng như thị trường chứng khoán được cho là cần thiết để bảo vệ các DN làm ăn chân chính cũng như quyền và lợi ích của các nhà đầu tư.

Trên thực tế, ngay sau khi cơ quan chức năng tiến hành khởi tố các cá nhân, khởi tố vụ án liên quan đến hoạt động bán cổ phiếu của lãnh đạo Tập đoàn FLC, việc chào bán trái phiếu DN trái quy định tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, trên mạng xã hội đã có nhiều thông tin đồn đoán thất thiệt về việc các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý sai phạm của các cá nhân, DN khác. Điều này đã gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực tới các DN cũng như nhà đầu tư của các DN này.

Theo các chuyên gia, để ngăn chặn nguy cơ "khuyếch đại" tác động tiêu cực, tranh thủ "đục nước béo cò", Chính phủ đã kịp thời có những giải pháp mạnh và kiên quyết đối với những sai phạm trong hoạt động giao dịch chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Thông qua các công điện khẩn của Chính phủ cho thấy cách tiếp cận vấn đề kiên quyết, làm rõ tình thế, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, qua đó chỉ đạo phối hợp hành động trên tinh thần xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, không quy kết sai phạm cá nhân và tạo tình thế "tát nước theo mưa", gây tổn hại cho doanh nghiệp và làm bất ổn môi trường kinh doanh. Thiết nghĩ, đây là cách tiếp cận tích cực, giúp khôi phục và củng cố lòng tin vào thị trường, doanh nghiệp đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, đồng thời thể hiện thông điệp bảo vệ DN, bảo vệ nhà đầu tư là mục tiêu tối thượng trong bối cảnh hiện nay.

Hoài Anh