Báo động tình trạng trồng và mua bán cây thuốc phiện

07:59 | 28/03/2023

(HQ Online) - Ngày 10/3 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ một xe tải đỗ ven đường chở 51kg quả và 25,6 cành cây thuốc phiện. Các đối tượng sau đó đã bị Công an bắt giữ. Trước đó ít ngày, một thanh niên ngang nhiên chở 5kg quả và thân cây thuốc phiện đến bán tại một cổng trường đại học ở Hà Nội. Hành vi đã bị Công an huyện Thạch Thất phát hiện và xử lý theo quy định pháp luật.

Cần quản lý chặt chẽ mặt hàng hạt cây thuốc phiện
Kiến nghị quản lý chặt hạt thuốc phiện nhập khẩu
Báo động tình trạng trồng và mua bán cây thuốc phiện
Ảnh minh họa.

Mới đây, ngày 25/3, Công an thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã bắt khẩn cấp một đối tượng trên địa bàn về hành vi trồng trái phép hơn 1.800 cây thuốc phiện trong vườn nhà để bán kiếm lời. Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu cũng tạm giữ hình sự một đối tượng về hành vi trồng 1.347 cây thuốc phiện trên địa bàn. Còn tại Sơn La, cuối tháng 2 vừa qua, Công an huyện Mai Sơn đã bắt giữ đối tượng trồng 898 cây thuốc phiện đang trong giai đoạn ra hoa. Cũng trung tuần tháng 2, Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện và xử lý một đối tượng trồng 236 cây cần sa tại vườn nhà.

Đó chỉ là một số vụ việc trong thời gian ngắn gần đây, cho thấy tình trạng đáng lo lắng về hoạt động trồng và buôn bán trái phép cây thuốc phiện đang diễn ra hiện nay. Những vụ việc trên đây chỉ là phần nổi mà việc trồng trái phép loại cây này có thể đang diễn ra phức tạp hơn trong thực tế. Điều này đang đặt ra yêu cầu về việc xử lý triệt để việc trồng và buôn bán loại cây nhiều nguy hiểm này.

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng xuất hiện nhiều vụ việc trồng và mua bán cây thuốc phiện yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn để sớm ngăn chặn mối nguy hại này. Bên cạnh việc cơ quan chức năng phát hiện sớm, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, vai trò của chính quyền cơ sở là rất quan trọng. Chính quyền địa phương là nơi gần dân nhất, dễ theo dõi từng khu vườn, mảnh ruộng, nắm bắt mọi hoạt động trồng trọt cũng như các diễn biến sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Do đó, việc kiểm soát trồng loại cây này có thể đưa vào là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của từng cán bộ và cơ quan hữu quan của chính quyền cơ sở. Cùng với đó, một giải pháp cần làm thường xuyên, lâu dài là tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân, theo lứa tuổi, theo địa bàn hiểu rõ các quy định về việc trồng và buôn bán loại cây này. Chính quyền địa phương cần hỗ trợ người dân những khu vực khó khăn, thay vì trồng cây phi pháp có điều kiện phát triển các loại cây, con phù hợp để tăng thu nhập.

Văn Bắc