Bắc Giang yêu cầu người lao động đến từ tỉnh khác không được về quê

15:07 | 17/05/2021

(HQ Online) - Ngày 17/5, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ở lại, không về quê để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội sẽ hỗ trợ Bắc Giang xét nghiệm trên 10.000 mẫu dịch
Bắc Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 80.000 công nhân
Ghi nhận thêm 131 ca mắc Covid-19 mới, riêng Bắc Giang 85 ca
Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên – Bắc Giang). Ảnh Ngân Hà.
Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên – Bắc Giang). Ảnh Ngân Hà.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 17h30 ngày 16/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận có 332 ca mắc Covid-19.

Trong đó, ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam có 4 ca F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng. Ổ dịch tại Công ty Shin Young – Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) có 176 trường hợp F0. Ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) có 152 trường hợp F0.

Nhận định, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam số ca F0 sẽ tiếp tục tăng nhanh. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, tỉnh Bắc Giang xác định toàn bộ công nhân làm việc tại Công ty này là F1 (khoảng 4.000 người).

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, toàn tỉnh hiện có 385 doanh nghiệp tại 6 khu công nghiệp và 60 khu cách ly tập trung. Đơn cử, tại khu cách ly tập trung trưng dụng từ khu nhà ở công nhân khu công nghiệp Vân Trung hiện có 273 người. Tại huyện Lạng Giang hiện có 13 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với 1.700 người đang cách ly.

Về năng lực điều trị, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang Nguyễn Văn Bình cho biết, toàn tỉnh hiện có 86 máy thở với 112 bác sĩ và 76 kỹ thuật viên có thể sử dụng thành thạo.

Hiện địa phương đang có hơn 300 bệnh nhân Covid-19, điều trị tại 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, Bệnh viện Dã chiến số 1 trên nền Bệnh viện Nội tiết; Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Bên cạnh đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phổi Bắc Giang cũng được đưa vào để phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Hiện tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, Bắc Giang lưu ý đến các tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19 trong khu công nghiệp, khu cách ly, bệnh viện và cộng đồng.

Tại khu cách ly tập trung phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày, nếu phát hiện ra trường hợp dương tính phải đưa đi điều trị ngay không chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR, đề phòng lây lan khu cách ly.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh Bắc Giang phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ngày 17/5 UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân, chuyên gia lao động người nước ngoài tại doanh nghiệp mình theo lịch điều phối của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; không được để tình trạng khi nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm nhưng không có đầy đủ công nhân, chuyên gia làm ảnh hưởng đến tiến độ lấy mẫu.

Đồng thời, cử đầu mối để phối hợp với lực lượng Công an, Y tế trong việc truy vết các trường hợp F1, F2, F3; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về danh sách số lượng, địa chỉ nơi cư trú của toàn bộ công nhân, chuyên gia trong doanh nghiệp mình khi cơ quan chuyên môn có yêu cầu.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng có có văn bản yêu cầu lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ở lại, không về quê để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiệm vụ của Ban Chỉ huy là giúp Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên và các Khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, Yên Dũng.

Đỗ Hòa