Phát động Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm
(HQ Online)- Ngày 6-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã phát động Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (từ 10-1 đến 12-2) năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội" tại Cung văn hóa Hữu nghị.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ động phối hợp các các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về Luật An toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong cả nước; áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm đối với những người và cơ sở vi phạm Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.
Phó Thủ tướng nêu rõ: Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2012 với chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết dân tộc và các Lễ hội" nhằm giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2012 và trong thời gian diễn ra các lễ hội so với cùng kỳ năm 2011; đồng thời huy động các kênh truyền thông phổ biến đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở cung cấp thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán và các lễ hội...
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2011, hơn 484.000 cơ sở, sản xuất, chế biến thực phẩm đã được thanh tra, kiểm tra; đặc biệt những cơ sở vi phạm lớn đã được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo: Hiện nay, thời tiết ở miền Bắc, đặc biệt là dịp Tết thường ẩm ướt khiến cho các loại hạt có dầu như lạc, hướng dương, đậu... rất dễ phát sinh các loại nấm mốc. Trong khi ở phía Nam, thời tiết nóng dễ làm hỏng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm túc các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào, giám sát vấn đề phụ gia thực phẩm.
Thu Phương