Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK theo NSW: Vận hành ổn định, tiết giảm thời gian
(HQ Online)- Được chính thức triển khai từ cuối tháng 7-2015 theo Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW), đến nay nhiều DN đánh giá thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK” được vận hành khá ổn định, thông suốt, không chỉ đơn giản về mặt thủ tục mà quan trọng là giảm đáng kể thời gian triển khai, từ đó góp phần rút ngắn thời gian thông quan cũng như giải phóng hàng hóa.
Chỉ cần 10 ngày để hoàn thành thủ tục
Công ty TNHH Grobest Industrial (Việt Nam) chuyên NK nguyên liệu sản xuất thức ăn cho tôm, cá với số lượng khá lớn khoảng 500 container/tháng, tương ứng số hồ sơ “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK” của DN tháng cao điểm lên tới 35 bộ. Đây cũng là DN ủng hộ và tham gia triển khai NSW ngay từ những ngày đầu.
Khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, khác hẳn sự e dè lo lắng cách đây 5 tháng, lần này bà Đặng Thị Hồng Điệp, nhân viên XNK của Công ty hồ hởi cho biết: Nếu như thời gian đầu triển khai, hệ thống còn nhiều lỗi, trục trặc thì hiện nay đã vận hành tốt. Tình trạng DN khai báo thông tin trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia bị lỗi phải khai nhiều lần hầu như không còn. Tất cả những điều này khiến DN khá yên tâm khi thực hiện thủ tục theo NSW. Đặc biệt, khi DN có trụ sở tại Đồng Nai, việc áp dụng NSW đã giúp DN tiết kiệm không ít công sức, chi phí vì hiện nay DN chỉ cần khai báo điện tử, hoàn toàn khắc phục được tình trạng phải gửi đi gửi lại hồ sơ từ Đồng Nai ra Hà Nội và ngược lại.
“Tính toán chi tiết, khi mới triển khai thủ tục theo NSW, tổng số thời gian từ khi DN nộp hồ sơ cho tới khi hoàn tất toàn bộ thủ tục, DN có kết quả xác nhận chất lượng cho sản phẩm đạt để nộp cho cơ quan Hải quan nhằm giải phóng hàng hóa là khoảng 20-25 ngày, cũng chỉ tương đương với cách làm theo hồ sơ giấy. Tuy nhiên, hiện nay khi triển khai theo NSW, thời gian hoàn tất thủ tục này rút ngắn chỉ còn 10-14 ngày, rất nhanh chóng thuận tiện, góp phần giảm đáng kể thời gian giải phóng hàng hóa”, bà Điệp nhấn mạnh.
Liên quan tới vấn đề này, theo bà Phạm Thị Quỳnh Như, nhân viên XNK Công ty Chăn nuôi CP Việt Nam (Chi nhánh sản xuất, kinh doanh thức ăn thủy sản): Sau quá trình dài triển khai, đến nay những lỗi sai như DN truyền tải dữ liệu lên hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia không được hoặc đã truyền mà phía Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) không nhận được đã không còn diễn ra. Đặc biệt, bà Như cũng đồng tình với quan điểm của bà Điệp khi cho rằng, về mặt thời gian, đến nay thủ tục đã giảm đáng kể. Bà Như đưa ra con số 15-20 ngày cho toàn bộ quá trình từ khi nộp hồ sơ cho tới khi DN được xác nhận chất lượng thức ăn NK đạt. Kết quả này theo bà Như đánh giá nhanh hơn trước đây khoảng 1 tuần.
Xóa nỗi lo bị phạt vì chậm
Cả bà Điệp, bà Như cũng như đại diện một số DN khác khi trao đổi với phóng viên Báo Hải quan đều khẳng định: Việc áp dụng thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK” theo NSW diễn ra ổn định, thông suốt, điều DN phấn khởi nhất là xóa bỏ nỗi lo bị phạt do chậm hoàn thành hồ sơ đối với cơ quan Hải quan. Bởi theo quy định, chậm nhất sau 30 ngày khai báo lô hàng NK, DN phải nộp đầy đủ giấy tờ xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK đạt cho cơ quan Hải quan, nếu không sẽ bị phạt vì chậm nộp. Trước đây, khi hệ thống chưa vận hành ổn định, đã có không ít trường hợp quá hạn mà thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK” vẫn chưa xong, DN gặp rắc rối trong vấn đề nêu trên. Ngoài ra, một trong những lợi ích thiết thực mà các DN nhận thấy là do giảm thời gian thông quan cũng như giải phóng hàng hóa, DN tiết kiệm được không ít khoản chi phí cho việc lưu kho, bãi tại cảng. Bên cạnh đó, việc sớm giải phóng hàng hóa cũng giúp DN chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh.
Mặc dù đến nay triển khai thủ tục “Đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn thủy sản NK” theo NSW được nhìn nhận tương đối ổn định, tuy nhiên theo nhiều DN hệ thống vẫn còn một số điểm cần khắc phục. Điển hình nhất là DN không thể khai báo trên hệ thống để nhận ưu đãi miễn giảm kiểm tra thực tế chất lượng thức ăn thủy sản NK khi DN đủ điều kiện được ưu đãi.
Về vấn đề này, bà Hồng lý giải cụ thể, theo quy định hiện hành, khi DN NK 5 lô hàng liên tiếp cùng một mặt hàng của cùng một đơn vị NK mà chất lượng kiểm tra luôn tốt, đảm bảo chất lượng thì DN được xem xét để miễn giảm kiểm tra chất lượng thực tế trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này khá quan trọng bởi sẽ giúp DN tiết giảm nhiều thời gian, chi phí khi NK lô hàng. Tuy nhiên, hiện nay DN không thể khai báo thành công nội dung này trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia nên vẫn phải giải quyết thủ công bằng cách gửi hồ sơ giấy ra Hà Nội để Tổng cục Thủy sản xem xét. DN mong muốn vấn đề này sớm được giải quyết để DN có thể hoàn toàn áp dụng theo NSW.