Ấn Độ và Anh hợp tác chia sẻ thông tin trong lĩnh vực hải quan

15:21 | 03/06/2021

(HQ Online) - Mới đây, Quốc hội Ấn Độ vừa thông qua việc ký kết một thoả thuận giữa Ấn Độ và Vương quốc Anh về chia sẻ thông tin và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về Hải quan. Dự thảo văn bản thỏa thuận đề xuất đã được hoàn thiện với sự nhất trí của cơ quan Hải quan hai nước. Hiệp định hợp tác này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho thương mại và đảm bảo thông quan hàng hóa trao đổi giữa hai nước.

Ấn Độ và Anh hợp tác chia sẻ thông tin trong lĩnh vực hải quan

Sau khi chính phủ hai bên thông qua, thỏa thuận sẽ được ký kết và sẽ có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên của tháng sau khi có chữ ký của đại diện được ủy quyền hợp lệ của cả hai chính phủ. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để chia sẻ thông tin tình báo giữa cơ quan Hải quan của Ấn Độ và Vương quốc Anh.

Bước tiến mới trong quan hệ hợp tác hải quan giữa hai bên được kỳ vọng sẽ giúp thực thi đúng các quy định pháp luật Hải quan, ngăn ngừa và điều tra các hành vi vi phạm pháp luật về Hải quan, và tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp.

Đồng thời, Hải quan của hai nước cũng tin tưởng rằng các vấn đề tồn tại từ lâu trong việc thông quan thương mại giữ hai bên đặc biệt trong lĩnh vực trao đổi thông tin về tính chính xác của trị giá hải quan, phân loại thuế quan và xuất xứ của hàng hóa giao dịch sẽ được giải quyết triệt để và hiệu quả hơn.

Khánh Minh

Tags: Ấn Độ Anh