700 tỷ USD

07:50 | 20/12/2022

(HQ Online) - Đó là mốc đánh dấu tổng kim ngạch XNK nền kinh tế nước ta đã vượt qua trong năm 2022 (tính đến ngày 15/12/2022). Đây là con số rất đáng phấn khởi đối với nền kinh tế đất nước trong một năm đầy biến động.

Vai trò tạo thuận lợi thương mại của ngành Hải quan góp phần vào thành tích 700 tỷ USD XNK
Đạt 700 tỷ USD, xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt Thái Lan và Indonesia, đứng thứ 2 ASEAN
700 tỷ USD
Xe chở container ra vào Tân Cảng Cát Lái. Ảnh: TTXVN

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị tác động mạnh mẽ bởi xung đột Nga- Ukraine, sự kéo dài những hệ lụy của đại dịch Covid-19 cũng như sự cạnh tranh thương mại gay gắt giữa các nền kinh tế lớn kéo theo nhiều biến động về thị trường, nhiều chuỗi hàng hóa bị đứt gãy, lạm phát gia tăng trên toàn thế giới, hoạt động XNK của nước ta vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao.

So với thế giới, trong khi tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay dự báo chỉ đạt 3%-4% thì Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng 11,8%, tính đến hết tháng 11/2022. Đặc biệt, trong 11 tháng đầu năm, với sự gia tăng quy mô XK cao hơn NK, thặng dư cán cân thương mại đã tăng cao trở lại, đạt 10,68 tỷ USD.

Trong khi kết thúc năm 2021 thặng dư thương mại của nước ta chỉ đạt 3,32 tỷ USD. Năm 2022, các thị trường XK lớn của Việt Nam đều tăng trưởng mức 2 con số, nhiều thị trường được mở rộng, nhiều mặt hàng đã vươn lên đạt kỷ lục mới về kim ngạch XK.

Nhìn thẳng thực tế, con số 700 tỷ USD tổng kim ngạch XNK đã khẳng định mạnh mẽ các nỗ lực của toàn nền kinh tế nước ta, khẳng định quy mô, vị thế của nền kinh tế đất nước trong tiến trình hội nhập quốc tế. Với mốc 700 tỷ USD, Việt Nam đã vượt Thái Lan và Indonesia, đứng thứ 2 ASEAN (sau Singapore). Trước đó, năm 2021, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ghi nhận XK của Việt Nam xếp hạng thứ 23 trên thế giới và NK của Việt Nam xếp hạng 20 thế giới.

Có được kết quả trên là nỗ lực của các doanh nghiệp đã không ngừng tìm kiếm thị trường, nâng cao công nghệ sản xuất, chất lượng hàng hóa. Các cơ quan hữu quan không đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp ở các lĩnh vực ngành hàng.

Trong đó, cơ quan Hải quan đã có những đóng góp lớn vào thành tích này. Thời gian qua ngành Hải quan đã đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, luôn tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thương mại và đẩy mạnh chuyển đổi số cũng như đang chuẩn bị thực hiện Hải quan số.

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, ngành Hải quan đã được các cơ quan Nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một trong các đơn vị dẫn đầu trong các cơ quan, bộ, ngành. Thực tế là hiện nay hầu hết thủ tục về hải quan đã được số hóa, số lượng tờ khai làm thủ tục hải quan điện tử chiếm 97,5%, số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan theo phương thức điện tử chiếm 99,8% với kim ngạch chiếm 99,95%.

Tổng thu ngân sách qua Cổng thanh toán điện tử đến ngày 13/12/2022 chiếm 98% tổng thu ngân sách của toàn Ngành. Ngành Hải quan đangtriển khai kết nối trao đổi tờ khai Hải quan ASEAN theo lộ trình chung của ASEAN.Việt Nam đang chuẩn bị các yêu cầu liên quan để kết nối thử nghiệm trao đổi chứng nhận kiểm dịch thực vật; trao đổi để xây dựng giải pháp, lộ trình kết nối trao đổi chứng từ điện tử giữa các thành viên ASEAN và các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Trong hỗ trợ doanh nghiệp, hàng năm ngành Hải quan tổ chức hàng chục cuộc đối thoại với các lĩnh vực doanh nghiệp XNK để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; các đơn vị trong ngành luôn sát cánh, đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp.

Đẩy mạnh XK vừa là mục tiêu vừa là động lực để lan tỏa các lĩnh vực sản xuất của ngành kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng của năm 2023 dự báo nhiều khó khăn sau mốc 700 tỷ USD. Sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan quản lý, của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tiếp tục và nhanh chóng xác lập những dấu mốc mới về kim ngạch XNK của nền kinh tế.

Văn Bắc