7 đoàn công tác của Bộ Y tế vào miền Trung hỗ trợ chống dịch bệnh

13:37 | 30/10/2020

(HQ Online) - Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký ban hành quyết định số 4511/QĐ- BYT thành lập các tổ công tác hỗ trợ, tăng cường cho 7 tỉnh miền trung xử lý vệ sinh môi trường, tư vấn dinh dưỡng và phòng chống dịch bệnh sau mưa, lũ tháng 10/2020.

Đề nghị miễn phí BOT cho xe vận chuyển hàng hóa hỗ trợ miền Trung
Cán bộ, nhân viên Viettel quyên góp 10 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung
Vietjet miễn phí vận chuyển hàng cứu trợ, tặng vé cho cán bộ đến vùng lũ miền Trung

Theo quyết định của Bộ Y tế có 7 tổ công tác sẽ hỗ trợ tăng cường cho bảy tỉnh khu vực miền trung gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Thành phần tham gia hỗ trợ, tăng cường đến các tỉnh đều là các chuyên gia đến từ các cục/vụ và viện đầu ngành của Bộ Y tế.

7 đoàn công tác của Bộ Y tế vào miền Trung hỗ trợ chống dịch bệnh
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu sau 5 ngày, các tổ phải có mặt tại các tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Theo quyết định của Bộ Y tế, các tổ này có nhiệm vụ đánh giá nguy cơ, tình hình dịch bệnh và khả năng đáp ứng của y tế địa phương.

Nhiệm vụ cụ thể của tổ công tác là kiểm tra, giám sát, hỗ trợ cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; phòng, chống những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ; thu gom, xử lý xác súc vật chết, tổ chức phun hóa chất diệt côn trùng và véctơ gây bệnh tại khu vực bị ngập sau khi nước rút;

Xử lý các giếng khoan, giếng đào theo hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực;

Hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho người dân, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già…;

Hỗ trợ, hướng dẫn ngành Y tế các tỉnh tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, theo dõi tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân, giám sát chặt chẽ công tác quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu sau 5 ngày, các tổ phải có mặt tại các tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Về phía Sở Y tế các địa phương nêu trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các tổ trưởng tổ công tác xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh và giải quyết các nguy cơ về y tế; cung cấp hóa chất, vật tư cho các tổ công tác triển khai nhiệm vụ theo đề xuất của tổ trưởng, nếu thiếu đề nghị Sở Y tế báo cáo Bộ Y tế bổ sung.

D.Ngân