36 tỉnh, thành phố đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19

20:21 | 26/11/2021

(HQ Online) - Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, hiện có 36 tỉnh, thành phố đang điều trị có kiểm soát bằng thuốc kháng virus Monlnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại nhà.

Việt Nam tổng hợp thành công hợp chất sản xuất thuốc điều trị Covid-19
Thí điểm điều trị thuốc Molnupiravir cho bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ
Thuốc Molnupiravir 400 mg được đưa vào phác đồ điều trị Covid-19
36 tỉnh, thành phố đã sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho bệnh nhân Covid-19
Bộ Y tế đã cung cấp miễn phí gần 250.000 liều thuốc Molnupiravir đề điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh internet.

Đến nay, Bộ Y tế đã cung cấp miễn phí gần 250.000 liều thuốc này cho người bệnh tại 36 tỉnh, thành phố sử dụng.

Mới đây, Bộ Y tế cũng công bố các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ này triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy thuốc có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị với tỷ lê bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 từ 72,1% đến 99,1%;

Tỷ lệ bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 14 ngày âm tính hoặc dương tính với giá trị CT ≥ 30 gần 100%; tỷ lệ chuyển nặng rất thấp từ 0,02%-0,06% và không có ca nào dẫn đến tử vong.

Các kết quả rất khả quan của chương trình đã đóng góp hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch của TPHCM và các địa phương có dịch.

Sau khi có kết quả thử nghiệm bước đầu, Bộ Y tế tiến hành các bước để tiến tới cấp phép lưu hành cho các công ty có thể nhập khẩu, sản xuất thuốc này. Theo Bộ Y tế, đây là điều kiện thuận lợi để tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét điều chỉnh một số điểm trong điều 56 Luật dược hiện hành, giảm bớt các thủ tục để Bộ Y tế cấp phép lưu hành Molnupiravir và một số thuốc điều trị Covid-19 nhanh hơn.

Cùng với sử dụng thuốc Molnupiravir, ngày 25/11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, có thêm một triệu liều thuốc kháng virus Avigan điều trị Covid-19 từ Nhật Bản về Việt Nam. Lô thuốc này được phân bổ cho các địa phương, cấp cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ.

Liên quan đến việc sản xuất thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thông tin, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý Dược đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 cho các doanh nghiệp dược trong nước.

Theo đó, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Hiệp hội đề nghị Hiệp hội thông tin tới các cơ sở sản xuất thuốc thành viên có nhu cầu khẩn trương liên hệ với Công ty Pfizer, Tập đoàn dược phẩm MSD hoặc MPP để nộp hồ sơ đề nghị trở thành đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid và thuốc kháng virus Molnupiravir.

Được biết, mới đây, 5 công ty dược trong nước nộp hồ sơ sản xuất thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Bộ Y tế đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản về hồ sơ được rút gọn. Nếu được đồng ý, dự kiến có 5 số đăng ký được cấp cho 5 thuốc Molnupiravir do các công ty dược trong nước sản xuất.

Đỗ Hòa