11/11 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã được phê duyệt

15:30 | 12/12/2018

(HQ Online)- Tính đến ngày 31/10/2018, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt 11/11 dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Các đơn vị tư vấn đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở sau quyết định phê duyệt các dự án. 

1111 du an thanh phan duong bo cao toc bac nam da duoc phe duyet

Đã có 17/20 tỉnh thành đã có văn bản trả lời chính thức về hướng tuyến và vị trí đặt nhà ga của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Ảnh: Internet.

Về công tác giải phóng mặt bằng, hiện Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các tỉnh có dự án đi qua (11 dự án) về dự kiến diện tích sử dụng đất và giao nhiệm vụ cho các Ban Quản lý dự án làm việc với địa phương. UBND các tỉnh đã có các quyết định, văn bản triển khai công tác giải phóng mặt bằng gửi các Sở, ban, ngành của địa phương cho 11/11 dự án. 

Theo đó, 7/11 dự án cũng đã được các địa phương thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải cũng đã gửi văn bản đề nghị các tỉnh triển khai các công việc liên quan đến công tác khảo sát, lập hồ sơ thiết kế và cắm cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới các dự án. 

Về công tác khảo sát thiết kế kỹ thuật, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt nhiệm vụ cho 4/11 dự án (Cao Bồ-Mai Sơn, Quốc lộ 45-Nghi Sơn, Cam Lộ-La Sơn, cầu Mỹ Thuận 2). 5 dự án khác hiện Bộ Giao thông vận tải đang thẩm định nhiệm vụ công tác khảo sát, thiết kế kỹ thuật.

Về dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, từ tháng 6 đến tháng 8/2018, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải và tư vấn thiết kế đã làm việc với 20 địa phương có tuyến đường sắt đi qua tập trung làm rõ hướng tuyến và vị trí đặt nhà ga. Theo báo cáo của tư vấn thiết kế, đến nay đã có 17/20 tỉnh thành đã có văn bản trả lời chính thức về hướng tuyến và vị trí đặt nhà ga còn lại 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đang chờ ý kiến của thành phố trước khi có văn bản chính thức về vấn đề này. 

Xuân Thảo