Facebook Twitter youtube Tiktok

Xuất khẩu vào Kuwait: Kim ngạch khiêm tốn

(HQ Online) - Với GDP bình quân đầu người ở mức cao, nhu cầu tiêu dùng ổn định, Kuwait là thị trường đầy tiềm năng cho hàng Việt, điển hình là nông sản, thủy sản, đồ gỗ… Tuy nhiên, để cải thiện kim ngạch XK vào thị trường này, DN cần đặc biệt lưu ý những tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của đạo Hồi; yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal.
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Malaysia
Xuất khẩu vào Iran: Tiềm năng lớn đang bị bỏ ngỏ
Việt Nam-Kuwait thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều lĩnh vực
Tại thị trường thực phẩm Hanal, các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam như trà, thủy sản hay các sản phẩm có nguồn gốc trồng trọt.	 Ảnh: TTXVN
Tại thị trường thực phẩm Hanal, các nhóm sản phẩm có lợi thế của Việt Nam như trà, thủy sản hay các sản phẩm có nguồn gốc trồng trọt. Ảnh: TTXVN

Nông sản, thủy sản nhiều cơ hội

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), những năm qua, quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Kuwait phát triển khá tốt đẹp. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh kể từ năm 2018. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy: kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Kuwait năm 2021 đạt hơn 4,78 tỷ USD, tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, XK của Việt Nam đạt hơn 60 triệu USD.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết, các mặt hàng XK chính của Việt Nam sang Kuwait gồm: điện thoại di động; thiết bị điện tử và phụ tùng; thủy sản; đồ gỗ; nông sản (rau quả, chè, gạo, hạt tiêu, quế, hoa hồi)… Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là hàng rau quả, phương tiện vận tải, thủy sản. Ở chiều ngược lại, Việt Nam NK từ Kuwait đạt hơn 4,7 tỷ USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2020. Sản phẩm NK chủ yếu là dầu thô phục vụ cho hoạt động lọc hóa dầu của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy thông tin thêm, Kuwait là quốc gia nằm ở khu vực Trung Đông với dân số 4,3 triệu người cùng diện tích 17.818 km2. Năm 2021, GDP nước này ước đạt 208 tỷ USD, tăng trưởng 2,3%. GDP bình quân đầu người đạt khoảng 52.000 USD. Kuwait có nền kinh tế mở, phát triển ngoại thương, thu hút đầu tư nước ngoài và là một trong những trung tâm thương mại, tài chính của khu vực Trung Đông. Đáng chú ý, kim ngạch XK của Kuwait đạt khoảng 60 tỷ USD/năm (chủ yếu là XK dầu mỏ) và NK khoảng 30 tỷ USD/năm. Như vậy, kim ngạch XNK của Việt Nam với thị trường này còn khá khiêm tốn so với tiềm năng, đặc biệt là kim ngạch XK.

Với 82% diện tích đất nước là sa mạc, ngoài nguồn thu về dầu mỏ, Kuwait chưa sản xuất được nhiều sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, GDP bình quân đầu người của Kuwait ở mức cao nên nhu cầu tiêu dùng hàng hóa rất ổn định. “Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam có thể đẩy mạnh XK nhóm hàng nông sản; thủy sản; gỗ và sản phẩm gỗ; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng… là những mặt hàng mà phía Kuwait đang có nhu cầu”, ông Trần Trung Hiếu, Bí thư thứ hai, Thương vụ Việt Nam tại Kuwait nhấn mạnh.

Lưu ý yêu cầu về chứng nhận Halal

Để thúc đẩy XK hàng hóa vào thị trường Kuwait, từ góc độ DN, ông Ali Al Sayegh, Chủ tịch Công ty quốc tế Lemonade về quản lý hội nghị và triển lãm (tại Kuwait) kiêm Chủ tịch Công ty Cổng thông tin quốc tế về xuất nhập khẩu (tại Việt Nam) chia sẻ: khi kinh doanh với thị trường Kuwait, các DN cần lưu ý về nhu cầu thị trường để có những sản phẩm phù hợp với các yếu tố về văn hóa, đồng thời để các sản phẩm có thể cạnh tranh được với sản phẩm các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan…

Lấy ví dụ cụ thể về việc XK mặt hàng chuối sang thị trường Kuwait, ông Trần Trung Hiếu nêu rõ: hiện nay, Kuwait đang NK chuối chủ yếu từ 2 thị trường Philippines và Ecuador với sản lượng khá lớn. Sản phẩm chuối của Việt Nam có thể đưa sang thị trường Kuwait được nhưng phải tìm hiểu, lựa chọn nhà phân phối hoa quả tươi hoặc một số siêu thị, hệ thống phân phối tập trung bán cho người Đông Á và Nam Á với mức giá phù hợp.

Ông Hiếu cũng thông tin thêm: một trong những mặt hàng hiện đang được cơ quan quản lý nhà nước tập trung, đẩy mạnh xúc tiến XK vào thị trường Kuwait nói riêng và Trung Đông nói chung là trà xanh. Tại khu vực Trung Đông, trà là sản phẩm khá đặc thù được sử dụng nhiều; văn hóa uống trà sử dụng đến 90% là trà đen. Trà xanh chưa được thị trường biết đến nhiều nên tiềm năng khá lớn.

Tương tự, với các mặt hàng khác được nhiều DN Việt Nam quan tâm, tìm hiểu thúc đẩy XK sang thị trường Kuwait như mỳ khô, phở khô, đồ ăn liền, Bí thư thứ hai, Thương vụ Việt Nam tại Kuwait nhấn mạnh: “Các sản phẩm phở khô, mỳ khô ở thị trường này chưa có nhiều. Tuy nhiên, DN vẫn cần đặc biệt lưu ý đến thị hiếu của người Kuwait để xây dựng kế hoạch thâm nhập thị trường đạt hiệu quả”.

Một số ý kiến cho rằng, khi tập trung thúc đẩy XK vào thị trường Kuwait, các DN nhất thiết phải lưu ý đến nét đặc trưng của Kuwait là văn hóa Arab, ngôn ngữ Arab và đạo Hồi chính thống. Từ đó, các DN cần có các sản phẩm XK phù hợp theo tiêu chuẩn chất lượng của đạo Hồi. Ví dụ, DN cần lưu ý các loại sản phẩm cấm kỵ như: các loại đồ uống có cồn; sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn...

Ngoài ra, với Kuwait nói riêng hay thị trường Trung Đông nói chung, DN đều cần phải đặc biệt chú ý yêu cầu về chứng nhận tiêu chuẩn Halal. Thị trường Hồi giáo có sức mua lớn và nhu cầu cao đối với các sản phẩm Việt Nam, không có nhiều các rào cản kỹ thuật và thuế quan nhưng thường yêu cầu sản phẩm phải có chứng nhận Halal. Tùy theo thị trường XK mà DN tìm hiểu quy định về chứng nhận Halal như: quy định Malaysia; quy định của các nước vùng vịnh (2017); quy định Indonesia; quy định UAE (GAC+ESMA)…

Thanh Nguyễn

Tin liên quan

Phần lớn dược liệu Việt Nam xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô

Phần lớn dược liệu Việt Nam xuất khẩu ở dạng nguyên liệu thô

(HQ Online) - Giá trị xuất khẩu quế, hồi của Việt Nam liên tục tăng qua các năm và riêng năm 2022 đạt khoảng 276 triệu USD, nhưng con số này còn nhỏ so với thị phần dược liệu trên toàn thế giới.
Thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP còn khiêm tốn

Thương hiệu Việt Nam tại thị trường CPTPP còn khiêm tốn

(HQ Online) - Sau gần 5 năm Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thực thi, số lượng và giá trị xuất khẩu gia tăng, nhưng hàng hóa thương hiệu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn khá khiêm tốn. Nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường CPTPP vẫn còn mang thương hiệu nước ngoài.
Thiếu công nghệ chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản còn khó khăn

Thiếu công nghệ chế biến, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản còn khó khăn

(HQ Online) - Để tăng giá trị cho nông sản xuất khẩu, cần có các giải pháp đồng bộ hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp số hóa trong sản xuất, chế biến, đáp ứng yêu cầu của thị trường.
Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

Xuất khẩu cá ngừ sang Chile tăng cao

(HQ Online) - Trong khi các nước khác trong khối CPTPP giảm nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam, Chile lại liên tục tăng nhập khẩu từ đầu năm 2023.
Kim ngạch nhập khẩu giảm gần 40 tỷ USD

Kim ngạch nhập khẩu giảm gần 40 tỷ USD

(HQ Online) - So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu giảm sâu, nhất là mặt hàng điện thoại và linh kiện.
Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

Xuất khẩu sắt thép sang Brazil tăng 11 lần

(HQ Online) - Brazil là đối tác thương mại hàng đầu vủa Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ với kim ngạch thương mại song phương đạt hàng tỷ USD/năm.
Xuất khẩu đạt 242 tỷ USD, tính đến 15/9

Xuất khẩu đạt 242 tỷ USD, tính đến 15/9

(HQ Online) - So với cùng kỳ 2022, kim ngạch xuất khẩu giảm gần 9%, tương đương giảm hơn 23 tỷ USD.
Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

Đến 15/9, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 464 tỷ USD

(HQ Online) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 9 (1- 15/9/2023) đạt 28,07 tỷ USD, giảm 15,4% (tương ứng giảm 5,13 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 8/2023.
Xuất khẩu bền vững sang EU, doanh nghiệp phải “xanh”

Xuất khẩu bền vững sang EU, doanh nghiệp phải “xanh”

(HQ Online) - Từ năm thứ 3 trong lộ trình thực thi EVFTA, những lợi thế đã phần nào bị ảnh hưởng, bởi EU đang áp dụng nhiều hơn các tiêu chuẩn cao, gia tăng các yêu cầu về chất lượng đặc biệt trong lĩnh vực môi trường, phát triển bền vững… với hàng hóa nhập khẩu.
Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây

Giá gạo xuất khẩu cao nhất trong gần 2 năm trở lại đây

(HQ Online) - Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận, trị giá xuất khẩu gạo trong tháng 8/2023 đạt 593 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 1/2022 đến nay.
Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

Xuất khẩu tôm sang Mỹ và Trung Quốc ghi nhận kết quả tích cực

(HQ Online) - Với những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, (xuất khẩu) XK tôm của Việt Nam trong những tháng cuối năm nay sẽ thu hẹp dần mức giảm và ghi nhận kết quả tích cực hơn nửa đầu năm 2023.
2 nhóm hàng xuất khẩu tăng “tỷ đô” trong 8 tháng

2 nhóm hàng xuất khẩu tăng “tỷ đô” trong 8 tháng

(HQ Online) - Xuất khẩu có chiều hướng khởi sắc và có những nhóm hàng đạt được tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nhiều thách thức những tháng đầu năm.
Tháng 8, lượng cao su xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

Tháng 8, lượng cao su xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ đầu năm

(HQ Online) - Tháng 8/2023, Việt Nam xuất khẩu được 222,48 nghìn tấn cao su, trị giá 287,13 triệu USD, tăng 1,3% về lượng và tăng 0,1% về trị giá so với tháng trước.
Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

Xuất khẩu bật tăng nửa cuối tháng 8

(HQ Online) - Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đạt 18,23 tỷ USD, tăng tới 26,2% (tương ứng tăng 3,79 tỷ USD) so với kỳ 1 tháng 8/2023, theo Tổng cục Hải quan.
Tổng kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đạt hơn 208 tỷ USD

Tổng kim ngạch nhập khẩu 8 tháng đạt hơn 208 tỷ USD

(HQ Online) - Tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong kỳ 2 tháng 8 (16-31/8) đạt 14,97 tỷ USD, tăng 5,3% (tương ứng tăng 754 triệu USD) so với kết quả thực hiện trong nửa đầu tháng 8/2023, theo thông tin Tổng cục Hải quan vừa công bố.
Loại hạt xuất khẩu thu hơn 2 tỷ USD trong 8 tháng

Loại hạt xuất khẩu thu hơn 2 tỷ USD trong 8 tháng

(HQ Online) - Hết tháng 8, xuất khẩu hạt điều thu về hơn 2,28 tỷ USD, tiếp tục duy trì là một trong những nhóm hàng chủ lực của ngành nông nghiệp.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng

Ngày 27/9, tại TPHCM, Bộ Xây dựng phối hợp với các đơn vị tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức”.
Nhà ở giá rẻ- "đòn bảy" để thị trường bất động sản đi lên

Nhà ở giá rẻ- "đòn bảy" để thị trường bất động sản đi lên

Các chuyên gia cho rằng những điểm sáng tích cực trên thị trường bất động sản đã dần xuất hiện. Nhiều ý kiến nhấn mạnh cần tập trung cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ để thúc đẩy thị trường.
EuroCham mong muốn hợp tác với Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển dịch vụ vận tải, hậu cần

EuroCham mong muốn hợp tác với Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển dịch vụ vận tải, hậu cần

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có buổi làm việc với Tiểu ban Vận tải và Hậu cần (TLSC) thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) về vấn đề thúc đẩy hợp tác, phát triển môi trường kinh doanh tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt, tích cực phối hợp và triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh đã phát hiện và xử lý hàng chục nghìn vụ việc
Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền

Các đối tượng đã cố tình sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Amazon Global Selling để lừa đảo doanh nghiệp và người dân.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động