Xem xét mở rộng ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử 24/7

09:21 | 04/11/2017

(HQ Online)- Để tiếp tục mở rộng triển khai nộp thuế điện tử 24/7, Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi tới 6 ngân hàng (Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank) tiếp tục phối hợp triển khai xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng việc nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

xem xet mo rong ngan hang tham gia nop thue dien tu 247

Tổng cục Hải quan ký kết lại quy chế phối hợp thu với một số ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử 24/7. Ảnh: T.Trang.

Để có thể thu thuế điện tử 24/7, các ngân hàng cần triển khai những công việc: Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng theo các chuẩn dữ liệu Tổng cục Hải quan đã công bố cho các ngân hàng thương mại; Ký với người nộp thuế được ủy quyền tự động trích nợ tài khoản ngay sau khi có thông tin yêu cầu trích nợ từ Cổng thanh toán điện tử hải quan gửi sang; Ký bổ sung Thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Hải quan các nội dung liên quan để thực hiện thu thuế điện tử 24/7.

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, đòi hỏi các ngân hàng thương mại cần đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Trong quá trình kiểm tra, nâng cấp, kết nối giữa hai hệ thống của ngân hàng thương mại và Hải quan nếu còn có những điểm thực hiện chưa phù hợp với quy trình thực tế, Tổng cục Hải quan và ngân hàng sẽ phối hợp hoàn thiện.

Hiện chương trình nộp thuế điện tử 24/7 đã được áp dụng thí điểm với 5 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MBBank, Techcombank từ ngày 23/10/2017, sau tuần đầu thực hiện đã có gần 100 giao dịch thực hiện qua công thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan, giúp DN thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Thời gian tới, Tổng cục Hải quan tiếp tục mở rộng chương trình nộp thuế điện tử 24/7 với các ngân hàng thương mại khác đã ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan nếu ngân hàng đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện của đề án nộp thuế 24/7 về nâng cấp cổng công nghệ thông tin.

Thu Trang