WCO và OPCW phối hợp giải quyết thách thức an ninh thương mại quốc tế về hóa chất

12:14 | 07/06/2021

(HQ Online) - Từ ngày 25/5 đến ngày 27/5, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã phối hợp tổ chức một khóa đào tạo trực tuyến về việc thực thi chế độ chuyển giao hóa chất trong khuôn khổ Công ước Vũ khí hóa học (CWC).

Hội nghị AEO toàn cầu lần thứ 5 với những khuyến nghị quan trọng cho AEO 2.0
Hội nghị AEO toàn cầu của WCO lần thứ 5 khai mạc tại Dubai
WCO đánh giá năng lực hoạt động dành cho Hải quan khu vực châu Mỹ và Caribe
ICAO và WCO kêu gọi ưu tiên thông quan đối với vắc xin COVID- 19 và vật tư y tế

WCO và OPCW phối hợp giải quyết thách thức

Khóa học có sự tham gia của 61 học viên đến từ 40 Quốc gia thành viên bao gồm: Algeria, Bahamas, Bangladesh, Bỉ, Bolivia, Brazil, Canada, Trung Quốc, Colombia, Cuba, Cyprus, Pháp, Ghana, Grenada, Guatemala, Hungar, Ấn Độ, Ý, Malaysia, Malta, Mauritania, Mauritius, Maroc, Hà Lan, Nigeria, Peru, Philippines, Ba Lan, Saint Kitts và Nevis, Samoa, Ả Rập Xê Út, Serbia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Bang Palestine, Sudan, Suriname, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda và Zambia.

OPCW là tổ chức liên chính phủ, có trụ sở chính tại Hà Lan, chị trách thực nhiệm thực thi Công ước về Vũ khí hóa học với 193 quốc gia thành viên. Mục đích của CWC là giám sát và hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ vĩnh viễn vũ khí hóa học.

Công ước này có hiệu lực vào năm 1997 và được coi là cam kết giải trừ quân bị thành công nhất từ trước nay với việc loại bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đã có hơn 98% tổng số kho dự trữ vũ khí hóa học được công bố đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát và điều khoản của OPCW. Với những nỗ lực trong việc loại bỏ vũ khí hóa học, OPCW đã nhận được Giải Nobel Hòa bình năm 2013.

Người đứng đầu Bộ phận Hỗ trợ thực thi Công ước của OPCW, bà Beatrix Lahoupe, cho biết: “Trước các mối đe dọa an ninh mới và đang phát triển, đặc biệt là những mối đe dọa do các tổ chức phi nhà nước gây ra, cơ quan Hải quan cần phải có năng lực mạnh mẽ.

OPCW hỗ trợ quốc gia thành viên nâng cao năng lực quốc gia trong lĩnh vực này. Khóa học này nhằm củng cố kỹ năng giám sát của nhân viên Hải quan trong bối cảnh an ninh quốc gia, khu vực và toàn cầu đang có những biến đổi phức tạp cùng với yêu cầu phải thực hiện các quy định của CWC”.

Theo bà Vesna Vračar, chuyên gia WCO và cũng là giảng viên khoá học, thì nhiệm vụ của WCO và OPCW có sự bổ sung cho nhau. Bà lưu ý: “WCO coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với OPCW. Sự hợp tác của hai tổ chức tạo ra sự liên kết quan trọng để giải quyết hiệu quả các thách thức an ninh hiện tại và sẽ phát sinh liên quan đến sự di chuyển xuyên biên giới của các chất hóa học độc hại”.

Trong 3 ngày làm việc của khóa học chuyên sâu, các học viên đã hiểu rõ hơn về các điều khoản chuyển giao của CWC, thảo luận về các kịch bản chuyển giao với các chuyên gia từ OPCW và WCO, xác định các phương pháp tốt nhất để thực hiện kiểm soát hiệu quả hoạt động buôn bán hóa chất độc hại và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chương trình đào tạo quốc gia trong việc thực thi các biện pháp kiểm soát thương mại.

Các học viên cũng được nghiên cứu về các công cụ nhận dạng để có thể làm tốt nhiệm vụ giám sát của một thành viên tham gia Công ước.

Các chuyên gia của khoá học đã tập trung về cách xác định các hóa chất theo lịch trình thương mại và báo cho nhân viên Hải quan làm việc tại khâu thông quan. Trong đó, nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận là khía cạnh khác nhau của kiểm soát thương mại xuyên biên giới, bao gồm cấp phép, quản lý rủi ro, kiểm tra thực tế hóa chất, cũng như nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong báo cáo nhập khẩu và xuất khẩu hóa chất theo kế hoạch thương mại.

Ngoài ra, chương trình đào tạo này còn giới thiệu về sự liên quan và tầm quan trọng của việc làm cho việc buôn bán các hóa chất độc hại trở nên an toàn hơn và tuân thủ các nghĩa vụ trong Công ước về Vũ khí Hóa học.

Với tầm quan trọng của chủ đề này và sự quan tâm ngày càng tăng của các quốc gia thành viên nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng kiểm soát biên giới, OPCW sẽ tổ chức nhiều khoá đào tạo tương tự dành cho các nhân viên Hải quan tuyến đầu của các quốc gia thành viên.

Thời gian tới, những nội dung của khoá học này cũng sẽ được WCO phổ biến tới các thành viên để đưa vào chương trình giảng dạy của các cơ sở đào tạo Hải quan của mỗi quốc gia.

Khánh Minh