Tự động hóa - giải pháp cho vấn đề lao động của Trung Quốc

07:49 | 21/09/2022

(HQ Online) - Quá trình tự động hóa công nghiệp tại Trung Quốc đang tăng cao. Trong năm 2021, số lượng robot được Trung Quốc lắp đặt trong các nhà máy nhiều gần bằng phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc tối ưu hóa kiểm soát nhập khẩu thực phẩm chuỗi lạnh
Trung Quốc đưa ra loạt đề nghị mới trong thông quan hàng hóa
Trung Quốc tăng mạnh nhập rau quả chế biến từ Việt Nam, Hoa Kỳ
Tự động hóa giúp các nhà máy Trung Quốc tập trung vào các dây chuyền sản xuất cao cấp đòi hỏi độ chính xác cao
Tự động hóa giúp các nhà máy Trung Quốc tập trung vào các dây chuyền sản xuất cao cấp đòi hỏi độ chính xác cao

Điều này giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thúc đẩy quá trình tự động hóa và củng cố vị thế thống trị trong lĩnh vực sản xuất toàn cầu, ngay cả khi dân số trong độ tuổi lao động của nước này đang giảm dần.

Theo số liệu từ Liên đoàn Robot học Quốc tế (IFR), số lô hàng robot công nghiệp cập bến Trung Quốc trong năm 2021 đã tăng 45% so với năm trước đó, lên hơn 243.000 đơn vị. Năm ngoái, Trung Quốc chiếm gần 50% tổng số lượng robot công nghiệp hạng nặng được lắp đặt, qua đó củng cố vị thế thị trường số 1 đối với các nhà sản xuất robot trên toàn thế giới. Số lượng robot mới được lắp đặt tại Trung Quốc cao gần gấp đôi so với các nhà máy ở châu Mỹ và châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng nước này đang cố gắng bắt kịp các quốc gia giàu có hơn. Ngoài ra, quá trình tự động hóa nhanh chóng cũng phản ánh sự thừa nhận ngày càng rộng rãi rằng các nhà máy Trung Quốc cần phải thích ứng khi nguồn cung lao động giá rẻ giảm và mặt bằng tiền lương tăng lên. Bằng cách “tuyển dụng” nhiều robot hơn, các nhà máy của Trung Quốc có thể thu hẹp khoảng cách đang ngày càng được nới rộng trên thị trường lao động và giảm chi phí. Như vậy, các tập đoàn đa quốc gia tại phương Tây sẽ không có động lực dịch chuyển sản xuất sang nơi khác.

Theo dữ liệu của Liên hợp quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn là công xưởng sản xuất của thế giới, chiếm đến 29% sản lượng toàn cầu. Tuy nhiên, có nhiều công nhân trẻ tuổi đang tìm kiếm những công việc linh hoạt hơn trong lĩnh vực dịch vụ đang mở rộng của nước này. Bên cạnh đó, thời kỳ bùng nổ người nhập cư kéo dài tại quốc gia này cũng chuẩn bị kết thúc.

Ngoài việc giúp giải quyết áp lực từ những thay đổi kể trên, tự động hóa có thể giúp các nhà máy Trung Quốc tập trung nhiều hơn vào các dây chuyền sản xuất cao cấp đòi hỏi độ chính xác cao hơn mức mà hầu hết con người có thể thực hiện, trong khi chi phí lắp đặt robot cũng đang trở nên rẻ hơn và dễ thích nghi hơn.

Một số lĩnh vực sử dụng nhiều robot có thể kể đến là các nhà sản xuất ô tô, nhựa, cao su, kim loại và máy móc. Dữ liệu từ IFR cho thấy việc lắp đặt robot trong lĩnh vực ô tô của Trung Quốc đã tăng gần 90% trong năm ngoái. Jay Huang, Giám đốc nghiên cứu về Trung Quốc đại lục tại cơ quan nghiên cứu Bernstein, dự đoán rằng Trung Quốc sẽ có từ 3,2 triệu đến 4,2 triệu robot công nghiệp làm việc trong các dây chuyền sản xuất vào năm 2030, tăng so với mức khoảng 1 triệu hiện tại.

Trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây quan ngại về sự phụ thuộc quá mức vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, chính phủ nước này đã chủ trương giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài và mở rộng thị phần của các công ty trong nước trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Những áp lực đang hiện hữu đối với thị trường lao động đồng nghĩa rằng robot sẽ trở thành yếu tố rất quan trọng đối với việc đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Đ.A