Trong đại dịch, đặt quyền lợi người lao động cao hơn tính toán về kinh tế

16:24 | 29/10/2020

(HQ Online) - Thách thức chưa từng có từ đại dịch Covid-19 đã làm bật lên tầm quan trọng hơn bao giờ hết những giải pháp để ứng phó với khủng hoảng theo cách có trách nhiệm xã hội.

"Biến cố" Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp ứng biến năng động
Việt Nam tự tin xuất siêu 7 tỷ USD năm 2020
Trong năm đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu khá toàn diện
Diễn đàn đa phương 2020. Ảnh: H.Dịu
Diễn đàn đa phương 2020. Ảnh: H.Dịu

Ngày 29/10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn đa phương 2020 với chủ đề “Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ Đại dịch Covid-19”.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI Việt Nam cho biết, kinh tế - xã hội đang liên tục thay đổi, đòi hỏi mọi Chính phủ, mọi nền kinh tế, mọi doanh nghiệp cũng phải kiên cường và không ngừng vận động, đổi mới để bắt kịp tốc độ thay đổi và để phát triển một cách bền vững.

Cũng theo ông Lộc, bản thân doanh nghiệp Việt Nam luôn có niềm tin, lạc quan khi ứng phó với những biến cố. Hơn nữa, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin. Tuy nhiên, trong những khó khăn hiện nay, các doanh nghiệp cần sự linh hoạt, lãnh đạo phải kiên tâm trước mọi sóng gió, quan trọng là đề cao trách nhiệm xã hội, thay vì chỉ chú tâm đến lợi nhuận.

Từ thực trạng nêu trên, các chuyên gia đã đặt vấn đề ứng phó một cách có trách nhiệm xã hội trước khủng hoảng, nơi các giải pháp đặt con người vào vị trí ưu tiên số một cùng với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ.

Nói về hành động của doanh nghiệp, ông Huyn-Seung Park, Giám đốc An toàn, Sức khỏe và Môi trường của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho hay, doanh nghiệp luôn đặt quyền lợi của người lao động cao hơn tính toán kinh tế. Samsung đã không ngừng tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh để giữ chân, đảm bảo an toàn cho người lao động.

Trong thời gian tới, đại diện Samsung Việt Nam chia sẻ sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai tích cực các quy định, biện pháp phòng chống dịch nhằm thực hiện “mục tiêu kép” là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của toàn thể nhân viên, đồng thời nỗ lực duy trì sự ổn định sản xuất, giữ vững mục tiêu xuất khẩu.

Cũng nói về vấn đề trên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần may Hưng Yên, trong khó khăn về đại dịch, nhiều doanh nghiệp dệt may đã phải thỏa thuận với người lao động về việc cắt giảm lương thưởng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phát triển lâu đời thì sẽ có nguồn quỹ dự phòng, trích từ nguồn quỹ này ra thì người lao động không bị thiệt thòi. Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp dệt may cũng đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ, chuyển hướng sản xuất sang những mặt hàng có nhu cầu cao như đồ bảo hộ, khẩu trang… để thích nghi, giảm thiểu khó khăn.

Trước thực trạng của doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI cho rằng, trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, khó đòi hỏi gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đủ lớn, nên cộng đồng doanh nghiệp cần gói hỗ trợ bằng cách thúc đẩy cải cách, đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, đơn giản thủ tục hành chính để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất được thuận lợi, từ đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

“Nhiều doanh nghiệp lớn cho biết họ không cần tiền, chỉ xin cơ chế, nên một giai đoạn mới để tăng tốc cải cách thể chế, thủ tục hành chính sẽ là “vũ khí” quan trọng nhất cho doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng các chính sách cần được ban hành kịp thời, đảm bảo sự công bằng”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Cũng tại diễn đàn, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khẳng định, các cấp công đoàn tích cực, chủ động vào cuộc, cùng cả hệ thống chính trị, người sử dụng lao động phòng ngừa dịch bệnh, nỗ lực vượt khó, thực hiện “mục tiêu kép”, để có việc làm bền vững và thu nhập ổn định, giúp doanh nghiệp đứng lên sau đại dịch Covid-19.

Hương Dịu