Triều Tiên phóng tên lửa

09:58 | 27/09/2022

(HQ Online) - Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo vào ngày 25/9 trong bối cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến vừa tới Busan (Hàn Quốc) để chuẩn bị cho các cuộc tập trận. Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sắp có chuyến thăm Seoul trong vài ngày tới.

Tổng thống Hàn Quốc họp an ninh sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa
Mục đích Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa
Triều Tiên phóng tên lửa để “nhắc khéo” Mỹ - Hàn?
Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo vào ngày 25/9
Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo vào ngày 25/9

Quân đội Hàn Quốc cho biết đã “phát hiện một tên lửa tầm ngắn do Triều Tiên phóng đi” và tên lửa đã bay được khoảng 600km ở độ cao tối đa 60km, với tốc độ Mach 5 (khoảng 6.000 km/giờ). Chi tiết về vụ phóng được quân đội Seoul công bố cho thấy Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một loại vũ khí tầm ngắn có khả năng được trang bị hạt nhân và mô phỏng theo tên lửa Iskander của Nga, bay ở độ cao tương đối thấp và được thiết kế cơ động trong hành trình, khiến chúng khó bị hệ thống phòng thủ tên lửa đánh chặn hơn.

Các tên lửa mô phỏng thiết kế Iskander là một phần trong kho vũ khí ngày càng lớn của Triều Tiên, gồm các hệ thống tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, tầm ngắn mà Triều Tiên phát triển kể từ năm 2019. Triều Tiên mô tả một số loại vũ khí này là “chiến thuật”, những yếu tố mà giới chuyên gia nhìn nhận là mối đe dọa nghiêm trọng khi được trang bị đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ có khả năng sử dụng trong các cuộc xung đột nhằm đánh bại lực lượng thông thường mạnh hơn của Hàn Quốc và Mỹ, quốc gia duy trì khoảng 28.500 quân ở Hàn Quốc.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành một vụ thử tên lửa sau khi phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn chỉ trong 1 ngày hồi đầu tháng 6 vừa qua, sự kiện khiến Mỹ kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Đáp lại, Triều Tiên bác bỏ các nghị quyết của LHQ là hành vi xâm phạm chủ quyền quyền tự vệ và thăm dò không gian của nước này, đồng thời chỉ trích các cuộc tập trận chung trước đây của Mỹ và Hàn Quốc là bằng chứng thể hiện chính sách thù địch. Nga và Trung Quốc, những quốc gia kêu gọi tất cả các bên không có các bước đi làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt, cũng chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

Sau khi Triều Tiên tiến hành một số vụ thử tên lửa chưa từng có vào đầu năm nay, trong đó có lần đầu tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa kể từ năm 2017, Hàn Quốc và Mỹ cho biết họ sẽ tăng cường các cuộc tập trận chung và phô diễn sức mạnh quân sự để răn đe Bình Nhưỡng. Giáo sư Leif-Eric Easley, chuyên nghiên cứu các vấn đề quốc tế tại Đại học Ewha ở Seoul đánh giá: “Các cuộc tập trận phòng thủ sẽ không làm chùn bước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên”. Tuy nhiên, ông cho rằng hợp tác an ninh Mỹ-Hàn sẽ giúp ngăn chặn các hành động gây hấn của Triều Tiên, và các đồng minh không nên để các hành động khiêu khích ảnh hưởng đến công tác huấn luyện cũng như trao đổi quân sự cần thiết trong liên minh.

Tuần trước, tổ chức chuyên nghiên cứu Triều Tiên 38North tiết lộ Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị hạ thủy một tàu ngầm mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo. Phân tích các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy nhiều sà lan và các tàu khác tập trung tại cảng Sinpo phía Đông, nơi nước này có nhà máy lớn chuyên đóng tàu ngầm. Các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo sẽ là một mối đe dọa hàng hải mới bên cạnh “bộ sưu tập” tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn phóng từ đất liền ngày càng tăng của Triều Tiên, vốn được phát triển với mục đích rõ ràng là áp đảo các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nước này sẽ cần thêm thời gian, nguồn lực và cả những cải tiến công nghệ hiện đại để chế tạo ít nhất là một số tàu ngầm đủ khả năng di chuyển kín đáo tại các vùng biển, cũng như đủ sức tiến hành các cuộc tấn công tương đối hiệu quả.

Nhất Phong