Triều Tiên nêu lý do tiến hành vụ phóng tên lửa thứ 8 trong 3 tuần qua

08:13 | 14/10/2022

Triều Tiên sáng 14/10 tuyên bố vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này là một biện pháp đối phó sau khi quân đội Hàn Quốc tiến hành một cuộc bắn pháo gần khu vực tiền tuyến.

Trieu Tien neu ly do tien hanh vu phong ten lua thu 8 trong 3 tuan qua hinh anh 1

Một tên lửa đạn đạo chiến thuật được phóng thử trong cuộc tập trận của các đơn vị thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), từ ngày 25/9 đến 9/10/2022. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Triều Tiên sáng 14/10 tuyên bố vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này là một biện pháp đối phó với hành động của quân đội Hàn Quốc ở khu vực tiền tuyến.

Trước đó, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin cho biết phía Triều Tiên nhận thấy quân đội Hàn Quốc tiến hành một "cuộc bắn pháo trong khoảng 10 tiếng gần khu vực phòng thủ tiền phương của Quân đoàn 5 ngày 13/10."

Về phía Hàn Quốc, quân đội nước này cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) về phía vùng biển phía Đông của nước này từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng lúc 1h49 sáng cùng ngày.

Mỹ đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo này của Triều Tiên, gọi đây là hành động vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc… và đe dọa hòa bình cũng như sự ổn định trong khu vực.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 8 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 3 tuần qua.

Trong một diễn biến có liên quan, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 13/10 cho biết một phi đội khoảng 10 máy bay quân sự của Triều Tiên đã bay về phía Nam Đường giới hạn hoạt động do thám do Hàn Quốc thiết lập, gần biên giới liên Triều.

JCS nhấn mạnh Hàn Quốc đã huy động máy bay quân sự, bao gồm cả các máy bay chiến đấu F-35A, để phản ứng với động thái của Triều Tiên./.

Theo Vietnam+