TPHCM: Trên 900 vụ liên quan đến hàng cấm, hàng lậu được ngăn chặn

21:01 | 19/05/2022

(HQ Online) - Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn TPHCM đã phát hiện, ngăn chặn trên 5.000 vụ vi phạm, trong đó có trên 900 vụ liên quan đến hàng cấm, hàng lậu.

Bắt xe tải chở hàng tấn hàng hóa nghi nhập lậu
Hải quan TPHCM phát hiện hàng lậu trị giá trên 500 tỷ đồng
Bóng cá được quấn nylon, giấu trong thùng cá đông lạnh. Ảnh: T.H
Lô hàng bóng cá nhập lậu qua đường hàng không bị cơ quan Hải quan bắt giữ tháng 3/2022. Ảnh: T.H

Ngày 19/5, tại cuộc họp giữa các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 TPHCM, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý thị trường TPHCM thông tin, trên địa bàn TPHCM có trên 50.000 doanh nghiệp trong nước và hàng ngàn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường xuyên hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu. Tuyến đường hàng không với hơn 55 hãng hàng không đang khai thác, chiếm 66% của cả nước.

Hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu phục hồi sau tác động của dịch bệnh Covid-19 mở ra cơ hội thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, nhưng cũng là thách thức cho các lực lượng chức năng cần phải chủ động ứng phó đối với các đối tượng lợi dụng các phương thức, thủ đoạn nhằm né tránh, thực hiện hành vi vi phạm.

Đặc biệt, sau đại dịch Covid-19, các đối tượng buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại gia tăng hoạt động; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, khai báo không đúng khối lượng, chủng loại, xuất xứ để gian lận, trốn thuế diễn biến khó lường; các đối tượng lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, mua bán online, mạng xã hội để kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Đáng chú ý, thông qua các dịch vụ giao nhận, các mặt hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng,… được tập kết hoặc trộn lẫn tại các kho hàng, bến bãi để vận chuyển tiêu thụ.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, các lực lượng đã phát hiện 5.330 vụ vi phạm, trong đó, có 936 vụ kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu; trên 4.300 vụ gian lận thương mại; gần 90 vụ kinh doanh hàng giả...

Trong số vụ vi phạm nêu trên, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 14 vụ với 24 đối tượng liên quan; phạt vi phạm hành chính, truy thu thuế, bán hàng tịch thu... nộp ngân sách nhà nước trên 804 tỷ đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các lực lượng thống nhất, trong thời gian tới sẽ chủ động thực hiện tốt công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, nhất là lực lượng Công an, Hải quan, Quản lý thị trường, Biên phòng, Thuế để phát huy sức mạnh tổng hợp, đấu tranh, bắt giữ, xử lý các vụ việc có tính chất phức tạp, nguy hiểm...

Các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh có trọng tâm, trọng điểm theo nhiệm vụ được giao. Trong đó, lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn hàng vi vi phạm tại cửa khẩu; lực lượng Công an tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, nhất là từ khu vực biên giới Tây Nam về TPHCM.

Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra vận chuyển, chứa trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên thị trường nội địa. Trong đó, lực lượng Công an, Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với lực lượng chức năng có địa bàn giáp ranh với TPHCM để ngăn chặn vận chuyển hàng lậu về TPHCM tiêu thụ.

Lê Thu