TPHCM hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi giúp doanh nghiệp du lịch sớm phục hồi

16:30 | 18/08/2022

(HQ Online) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn về vốn cho các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TPHCM, ngày 18/8, Sở Du lịch TPHCM phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TPHCM.

Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM- Điểm sáng về xúc tiến du lịch
Ngày hội Du lịch TPHCM 2022 tạo luồng không khí mới cho du lịch
Chủ động nguồn vốn cho phục hồi sản xuất, kinh doanh
Lễ ký kết giữa các ngân hàng và doanh nghiệp. Ảnh:
Lễ ký kết giữa các ngân hàng và doanh nghiệp. Ảnh: HT

Tại hội nghị, 18 ngân hàng thương mại đã cùng đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp lĩnh vực du lịch về cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của ngành ngân hàng; trao đổi thông tin về các thủ tục, chính sách vay vốn, gói sản phẩm ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp, ký kết hợp tác để phần nào tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch.

Cùng với đó, 10 ngân hàng thương mại đã tham gia ký kết, cho vay hỗ trợ 2% lãi suất cho 10 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành... với tổng số tiền 634,6 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, sau khi mở cửa trở lại sau dịch, ngành du lịch Việt Nam và TPHCM đã có sự phục hồi tốt, tuy nhiên lượng khách quốc tế đến TPHCM, vốn là nguồn khách đem lại doanh thu lớn, chưa thể đạt mức như kỳ vọng. Bên cạnh những nguyên nhân chủ quan đến từ tình hình thế giới diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến thị trường nguồn khách chưa thể kích hoạt, chính sách visa, lạm phát tăng cao, nguyên nhân chủ quan là doanh nghiệp ngành du lịch gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến nhưng chưa đảm bảo điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản tín chấp.

Theo bà Hiếu, để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn do nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hành Nhà nước – Chi nhánh TPHCM khẳng định, TPHCM sẽ tiếp tục công tác phối hợp tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp như cách làm trong thời gian vừa qua.

Ông Lệnh đề nghị các doanh nghiệp phản ánh khó khăn vướng mắc liên quan lĩnh vực ngân hàng về Sở Du lịch, Sở Du lịch làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng để ngành ngân hàng cùng phối hợp hỗ trợ tháo gỡ.

“Nếu vướng mắc liên quan cơ chế chính sách, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM sẽ báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, điều chỉnh; nếu vướng mắc thuộc về ngân hàng thương mại, cán bộ ngân hàng gây khó khăn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM sẽ tiếp nhận xử lý. Đối với trường hợp vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn, tài chính, sổ sách kế toán không minh bạch, sử dụng vốn vay sai mục đích..., doanh nghiệp sẽ phải tự hoàn thiện, thay đổi chính mình cho tốt hơn, để tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cũng như các cơ chế chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, từ Ngân hàng Nhà nước và từ ngân hàng thương mại được thuận lợi” – ông Nguyễn Đức Lệnh cho biết.

Nguyễn Hiền