Tổng thống Trump: “Mỹ yêu Ấn Độ”

10:15 | 25/02/2020

Tổng thống Mỹ đã nhắc tới Bollywood và các ngôi sao cricket trong bài phát biểu tại sân vận động ở bang quê nhà Gujarat của Thủ tướng Ấn Độ Modi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 đã có bài phát biểu trước đám đông tại sân vận động cricket trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đã nổi lên giữa Mỹ và Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, khi chính sách “nước Mỹ trước tiên” (America First) của Tổng thống Trump “xung đột” với chính sách mang chủ nghĩa bảo hộ “Make in India” của Thủ tướng Narendra Modi.

tong thong trump my yeu an do

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Đệ nhất phu nhân Melania (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Al Jazeera

Trong khi chia sẻ những lo ngại liên quan đến Trung Quốc và thắt chặt quan hệ quốc phòng, Ấn Độ có phần không hài lòng với đề xuất của Tổng thống Trump về việc đứng ra hòa giải tranh chấp Kashmir với Pakistan.

Trong chuyến thăm bang quê nhà của Thủ tướng Modi, bang Gujarat, Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania cũng đã tới khu di tích Sabarmati Ashram, nơi vị anh hùng của đất nước Ấn Độ Mahatma Gandhi từng sống trong nhiều năm liền.

Hai nhà lãnh đạo sau đó đã cùng tới một sân vận động cricket mới – lớn nhất thế giới. Tại đây, Tổng thống Trump đã ca ngợi ông Modi là một “nhà lãnh đạo hiếm có, một chiến thắng lớn của Ấn Độ” trước đám đông gần 100.000 người.

“Mỹ yêu Ấn Độ. Mỹ tôn trọng Ấn Độ và Mỹ luôn là những người bạn chân thành và trung thành với người Ấn Độ”, Tổng thống Trump nói.

Nêu tên các bộ phim Bollywood, các ngôi sao cricket Ấn Độ - và trong bối cảnh hướng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 – ông Trump đã bày tỏ sự tôn trọng tới 4 triệu người Mỹ gốc Ấn, mô tả họ là những người “thực sự đặc biệt”.

“Chuyến thăm của Tổng thống Modi đã mở ra một chương mới trong quan hệ của chúng ta, một chương với sự tiến bộ và thịnh vượng của người dân Mỹ cũng như Ấn Độ. Toàn thế giới biết những gì Tổng thống Trump đã làm để thực hiện những giấc mơ của Mỹ”, Thủ tướng Modi nói.

Tổng thống Trump ca ngợi nền kinh tế Ấn Độ và thu hút tràng vỗ tay lớn khi ông nói rằng Mỹ và Ấn Độ “đoàn kết với quyết tâm sắt đá để bảo vệ các công dân của chúng ta trước các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan”.

Sau đó, Tổng thống Trump và phu nhân Melania tới thăm đền Taj Mahal chiều tối 24/2 trước khi bước vào cuộc hội đàm chính thức trong ngày 25/2.

Những căng thẳng thương mại

Theo Al Jazeera, Tổng thống Trump đã ca ngợi “Ấn Độ, người Ấn Độ” và Thủ tướng Modi, từ những truyền thống tôn giáo lâu đời của Ấn Độ, tới Bollywood và các cầu thủ cricket nổi tiếng”.

Tuy nhiên, đằng sau những lời ca ngợi của cả 2 nhà lãnh đạo, mối quan hệ Mỹ-Ấn vẫn đang bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa bảo hộ thương mại của cả 2 nước.

Thay vì một thỏa thuận thương mại quy mô rộng, Tổng thống Trump và Thủ tướng Modi có thể sẽ ký kết các thỏa thuận nhỏ hơn về các sản phẩm cụ thể như xe máy Harley-Davidson và các sản phẩm bơ sữa của Mỹ.

“Chúng tôi đang ở các giai đoạn thảo luận ban đầu về một thỏa thuận thương mại lớn”, ông Trump nói ở sự kiện tại sân vận động cricket, đồng thời đánh giá Thủ tướng Ấn Độ Modi là “một nhà đàm phán rất chặt chẽ”.

Hai nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ ký một số thỏa thuận hợp tác quân sự nhân chuyến thăm của Tổng thống Trump, đồng thời thảo luận về việc cung cấp 6 lò phản ứng hạt nhân.

Tuy nhiên, hiện nay Nga vẫn nhà cung cấp khí tài quân sự lớn nhất của Ấn Độ, cùng với việc New Delhi đã đồng ý mua hệ thống phòng không S-400 của Nga bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Mỹ đã gây sức ép để Ấn Độ ngừng mua dầu mỏ Iran, trong khi các doanh nghiệp Mỹ cũng nêu quan ngại đối với kế hoạch của Ấn Độ về việc buộc các công ty nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng Ấn Độ tại nước này./.

Theo VOV