Facebook Twitter youtube Tiktok

Thúc đẩy vốn ngoại vào thị trường chứng khoán

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, với mức giá hấp dẫn của thị trường chứng khoán hiện tại dự báo dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam sẽ tích cực trong thời gian tới.
Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 5.310 nghìn tỷ đồng
Chính phủ yêu cầu đảm bảo thanh khoản nền kinh tế, ổn định thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn phục hồi
Dự báo vốn ngoại vào thị trường Việt Nam sẽ tích cực trong thời gian tới. 	Ảnh: ST
Dự báo vốn ngoại vào thị trường Việt Nam sẽ tích cực trong thời gian tới. Ảnh: ST

Khối ngoại mua ròng từ đầu năm đến nay

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất khiến mức lãi suất tăng cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008 đến nay đã làm cho dòng vốn toàn cầu có sự xáo trộn khi chi phí lên cao, nhưng tại Việt Nam, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp mua ròng trong thời gian qua. Tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại mua ròng khoảng 7.300 tỷ đồng.

Theo nhận định, dự kiến việc cơ cấu lại các dòng vốn đầu tư vào thị trường mới nổi và thị trường cận biên sẽ diễn ra mạnh mẽ, sự thay đổi của dòng vốn này sẽ tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam hơn 8% vào năm ngoái và Chính phủ Việt Nam cũng dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5 % trong năm nay, cùng với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đã sụt giảm đáng kể từ năm ngoái và P/E dự kiến sẽ ở quanh mức 10 lần - mức hấp dẫn nhất trong 10 năm qua từ năm 2012,... là những dấu hiệu tích cực để có thể tin tưởng dòng vốn ngoại vẫn có thể tiếp tục quan tâm tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Với những dự báo về tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay, cộng với mức định giá hấp dẫn của thị trường chứng khoán hiện tại thì dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam được dự báo sẽ vẫn tích cực trong thời gian tới”, ông Yun Hang Jin, Chủ tịch HĐTV Công ty Quản lý Quỹ KIM Việt Nam đánh giá. Nhận định về dòng vốn đầu tư gián tiếp trên thị trường chứng khoán Việt Nam, theo ông Yun Hang Jin, có thể thấy từ tháng 8/2019, các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tiếp bán ròng, nhưng kể từ quý 4/2022, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại và kéo dài đà mua ròng cho đến nay. Dòng tiền này cũng đã góp phần vào đà phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam sau một đợt suy giảm kéo dài. Ngoài ra, nếu tính từ năm 2007 đến tháng 3/2023, giá trị giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài là 72.000 tỷ đồng thì Việt Nam đang trở thành điểm đến tiềm năng của nhiều doanh nghiệp trong quá trình mở rộng chuỗi sản xuất sau đại dịch. Thêm vào đó, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam vào năm ngoái nên kỳ vọng rằng dòng vốn FDI sẽ mở rộng trở lại từ năm nay, trong đó tập trung vào việc khôi phục dòng vốn đăng ký mới và dòng vốn M&A. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài được kỳ vọng sẽ quay trở lại tích cực hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại tương đối hấp dẫn so với các nước trong khu vực. Nếu các chỉ số kinh tế vẫn ổn định, dự báo dòng vốn nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường Việt Nam. Ngoài ra, vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua, chúng tôi cũng đã tiến hành nhiều chiến dịch quảng bá tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan để giới thiệu về tiềm năng kinh tế và về con người Việt Nam”, ông Yun Hang Jin cho biết.

Triển khai các giải pháp gỡ vướng cho vấn đề giới hạn room ngoại

Liên quan đến vấn đề thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam, ông KOJIMA Kazunobu, Chuyên gia tư vấn JICA, Tư vấn trưởng, Viện Nghiên cứu Daiwa cho biết, về khả năng tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, MCSI đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường có điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn với các nhà đầu tư. Nhấn mạnh từ góc độ tiếp cận thị trường đã có cải thiện, tuy nhiên ông KOJIMA Kazunobu cho rằng vấn đề cơ bản và lớn nhất đối với Việt Nam là tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài (FOL) và tỷ lệ giới hạn trên áp dụng cho nhà đầu tư nước ngoài theo quy định trong điều lệ công ty. Trong thời gian tới, để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tiếp cận dễ dàng hơn thị trường chứng khoán Việt Nam thì cần xem xét điều chỉnh tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Cải thiện vấn đề tỷ lệ giới hạn sở hữu nước ngoài cũng là điều kiện quan trọng để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, bên cạnh các yếu tố hấp dẫn về định giá, tính minh bạch, Việt Nam cần làm tốt một số vấn đề như: sớm áp dụng hệ thống công nghệ mới để có đầy đủ các sản phẩm mới giúp nhà đầu tư có đủ công cụ để phòng ngừa rủi ro; đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa DNNN tạo hàng hóa chất lượng cho thị trường, giúp tăng nhanh quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài; đẩy nhanh quá trình mở room cho nhà đầu tư nước ngoài ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có điều kiện… để tăng hấp dẫn và thu hút vốn ngoại.

Chia sẻ các giải pháp gỡ vướng cho vấn đề giới hạn room ngoại, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, một trong những giải pháp trước mắt là triển khai phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Việc quy định NVDR để giúp các nhà đầu tư nước ngoài muốn giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng đã hết room ngoại hoặc thuộc ngành nghề có điều kiện. Luật Chứng khoán 2019, Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 155/2020/NĐ-CP đã đặt ra quy định khung liên quan đến NVDR, tạo tiền đề cho việc xây dựng khung pháp lý để triển khai sản phẩm sau này. Song song với đó, để triển khai NVDR cần phải chuẩn bị về hệ thống giao dịch, cơ chế vận hành cũng như các quy định hướng dẫn cụ thể… Theo ông Dũng, thông qua Chương trình Phát triển thị trường vốn chung (J-CAP), Ngân hàng thế giới hiện đang hỗ trợ UBCKNN tìm kiếm chuyên gia xây dựng Đề án nghiên cứu NVDR cho thị trường chứng khoán. Ngoài ra, giải pháp triển khai cổng công bố thông tin giao dịch ngoài biên độ của nhà đầu tư nước ngoài đối với các cổ phiếu đã hết room ngoại cũng được nghiên cứu. Đây là giải pháp cung cấp các thông tin về các giao dịch ngoài biên độ của nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cả thông tin về giá, theo sát với thời gian thực. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi phải thực hiện nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cần thiết của các Sở GDCK và các công ty chứng khoán.

Hoài Anh

Tin liên quan

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE

(HQ Online) - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE). Đây là một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập của VNX và các Sở con (HOSE, HNX) cũng sẽ nhận được những lợi ích tương tự thành viên chính thức.
Cảnh báo không giao dịch tiền mã hóa trên các app, sàn giao dịch chưa được cấp phép

Cảnh báo không giao dịch tiền mã hóa trên các app, sàn giao dịch chưa được cấp phép

(HQ Online) - Trước hiện tượng một số tổ chức, cá nhân đặt biển tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép, tổ chức vận hành các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán trái phép, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo đối với nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tiền mã hóa trên các ứng dụng, sàn giao dịch chứng khoán chưa được Ủy ban Chứng khoán cấp phép.
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và đề nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn và đề nghị Nasdaq tăng cường hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(HQ Online) - Tiếp nối thành công trong chuỗi các chương trình làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 22/9 (theo giờ New York), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc và rung chuông phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán Nasdaq. Ngay sau nghi thức rung chuông, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Chủ nhiệm Nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội Lê Quang Mạnh, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng… Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương và Phó Chủ tịch Tập đoàn Nasdaq Robert H.McCooey Jr đã ký kết Ý định thư hợp tác giữa Nasdaq với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.
HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

HoSE nói gì về thông tin lãnh đạo nộp đơn xin nghỉ việc?

(HQ Online) - Chiều 22/9, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) thông tin về tin đồn đang gây xôn xao dư luận liên quan đến việc lãnh đạo đơn vị nộp đơn xin nghỉ việc.
Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

(HQ Online) - Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành trong tháng 9 và 9 tháng năm 2023 tổng hợp từ dữ liệu của Sở GDCK Hà Nội và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, tính đến ngày công bố thông tin 15/9/2023, chưa có đợt phát hành nào trong tháng 9.
Công ty Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị xử phạt gần 100 triệu đồng

Công ty Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị xử phạt gần 100 triệu đồng

(HQ Online) - Công ty cổ phần Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hai Công ty Mirae Asset và DNSE bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

(HQ Online) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) và Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE.
Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

Sử dụng thuật toán, robot trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến phải phù hợp với bối cảnh Việt Nam

(HQ Online) - Với hiện trạng thị trường chứng khoán trong nước hiện nay, việc yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng việc sử dụng robot đặt lệnh tự động là giải pháp cần thiết để chủ động với rủi ro và hài hòa giữa mục tiêu quản lý nhà nước, lợi ích chung của toàn thị trường và các chủ thể tham gia.
Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

Giá trị giao dịch trái phiếu Chính phủ tăng hơn 11% so với tháng 7

(HQ Online) - Tháng 8/2023, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức 20 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ (TPCP) do Kho bạc nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng trúng thầu đạt 21.782 tỷ đồng, giảm 34,56% so với tháng 7.2023, tỷ lệ trúng thầu đạt 92,69%.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

Giao dịch chứng khoán phái sinh tăng mạnh trong tháng 8

(HQ Online) - Cùng với sự sôi động trên thị trường cơ sở, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 8/2023 cũng tăng mạnh so với tháng trước.
Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

Giao dịch bình quân trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 1,2 triệu trái phiếu/ngày

(HQ Online) - Bộ Tài chính cho biết, hiện nay thị trường có 455 mã trái phiếu (cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ) niêm yết. Quy mô giao dịch bình quân tháng 8 đạt 6,4 nghìn tỷ đồng/phiên, tăng 22,1% so với tháng trước; bình quân 8 tháng đạt 5,8 nghìn tỷ đồng/phiên, giảm 24% so với bình quân năm 2022.
Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

Thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh

(HQ Online) - Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX biến động mạnh trong tháng 8.
Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

Thị trường UPCoM diễn biến sôi động trong tháng 8

(HQ Online) - Thị trường UPCoM tháng 8/2023 có diễn biến sôi động, tăng trưởng tương đối mạnh cả về khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu so với tháng trước.
Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

Tháo gỡ hai điểm nghẽn lớn để thị trường chứng khoán sớm được nâng hạng

(HQ Online) - Theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng và định chế tài chính quốc tế lớn, để thúc đẩy tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK), có 2 nhóm vấn đề lớn mà TTCK Việt Nam cần tập trung tháo gỡ là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài.
Sàn giao dịch TPDN riêng lẻ: Giao dịch đạt gần 5.800 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành

Sàn giao dịch TPDN riêng lẻ: Giao dịch đạt gần 5.800 tỷ đồng sau 1 tháng đi vào vận hành

(HQ Online) - Chính thức được khai trương và đi vào vận hành từ ngày 19/7/2023, sau 1 tháng đi vào hoạt động, hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) được vận hành an toàn, thông suốt, các vấn đề kỹ thuật được đảm bảo. Quy mô thị trường tiếp tục tăng trưởng và thanh khoản trái phiếu được duy trì.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Hội thảo khoa học Nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính” được tổ chức ngày 29/9 tại Hà Nội.
Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Diễn đàn Tổng biên tập 2023 xoay quanh vấn đề làm thế nào để truyền thông chính sách thực sự là nguồn lực cho sự phát triển; làm thế nào để báo chí phát huy sức mạnh là kênh chủ lực trong công tác truyền thông chính sách.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã giúp 19 tập đoàn, tổng công ty thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng.
Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Các lực lượng bất ngờ ập kiểm tra 2 tụ điểm, bắt giữ 18 đối tượng (gồm 10 nam, 8 nữ) đang có hành vi tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma tuý.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Kể từ ngày 30/8/2023, Chi nhánh Cảng Tân Vũ thực hiện việc soi chiếu trong quá trình xếp dỡ đối với các container nhập khẩu theo tỷ lệ 2%.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Phiên bản di động