Thu nội địa tăng trưởng ấn tượng

14:29 | 05/07/2022

(HQ Online) - Kinh tế khởi sắc cùng với các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp được triển khai đã giúp ngành Thuế có số thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Giá tính thuế khi thay đổi mục đích sử dụng đối với phế liệu, phế phẩm, nguyên liệu dư thừa
Sửa quy định nộp hồ sơ khai thuế bảo vệ môi trường với than khai thác và tiêu thụ nội địa
Hướng dẫn chuyển tiêu thụ nội địa và gia hạn thời gian lưu giữ hàng quá cảnh
Thu nội địa tăng trưởng ấn tượng
Nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 của ngành Thuế là 1.174.900 tỷ đồng. Ảnh: TCT

Kết quả thu đồng đều giữa các địa phương

6 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế cả nước đã từng bước vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 do ngành Thuế quản lý ước đạt 775.262 tỷ đồng, bằng 66% so với dự toán pháp lệnh. Trong đó thu từ dầu thô ước đạt 34.116 tỷ đồng, bằng 121% so với dự toán; thu nội địa ước đạt 741.145 tỷ đồng, bằng 64,6% so với dự toán, bằng 115,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Để có được kết quả này, từng đơn vị, từng cán bộ công chức thuế đã nỗ lực không ngừng suốt 6 tháng qua. Tại "đầu tầu" kinh tế của cả nước - thủ đô Hà Nội- tổng số thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 do Cục Thuế Hà Nội thực hiện ước đạt 164.876 tỷ đồng, bằng 58,5% dự toán pháp lệnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2021. Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, trong cơ cấu thu ngân sách này, thu từ sản xuất kinh doanh tiếp tục là động lực chính (ước đạt 59,7% dự toán pháp lệnh, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2021) và thu từ các khoản thuế phí khác đạt khá (ước đạt 61,4% dự toán pháp lệnh, tăng 29,1% so với cùng kỳ, tnhờ sự tăng trưởng thu thuế từ chứng khoán, bất động sản).

“Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, tác động mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; các nguồn thu bị suy giảm khi thực hiện các chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, miễn giảm phí – lệ phí... nhưng Cục Thuế Hà Nội đã tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người nộp thuế cũng như các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng... Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng”, ông Mai Sơn cho biết.

Tại một TP lớn khác trên cả nước là TP Đà Nẵng có số thu khả quan với nhiều khoản thu trên trong 6 tháng đạt khá, trong đó có khoản thu từ 3 khu vực kinh tế là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực kinh tế ngoài quốc doanh. Theo báo cáo của Cục Thuế Đà Nẵng, ước thu 6 tháng đạt 4.956,8 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán, tăng 6,7% so với cùng kỳ.

Theo Cục Thuế Đà Nẵng, do tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc, các lĩnh vực kinh tế chính của Thành phố là dịch vụ và công nghiệp đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Đà Nẵng đẩy mạnh công tác quản lý thu, khai thác những lĩnh vực có nhiều tiềm năng...

Tại Quảng Ninh, năm 2022, đơn vị này được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ thu ngân sách 35.431 tỷ đồng, trong đó thu tiền sử dụng đất 7.200 tỷ đồng; thuế, phí 28.231 tỷ đồng. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm ước thu được 20.559 tỷ đồng, đạt 58% dự toán, bằng 113% cùng kỳ. Trong đó, có 13/16 khoản thu đạt và vượt tiến độ thu bình quân (50%) là thu từ doanh nghiệp nhà nước Trung ương (7.486 tỷ đồng, đạt 59% dự toán, bằng 113% cùng kỳ). Theo Cục Thuế Quảng Ninh, số thu vượt tiến độ chủ yếu do ngành than ước nộp 6.500 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 87%). Ngoài ra, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương ước đạt 112 tỷ đồng, bằng 59% dự toán, bằng 114% so với cùng kỳ.

Phấn đấu 63/63 tỉnh, thành phố hoàn thành dự toán

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, nhiệm vụ thu ngân sách năm 2022 của ngành Thuế là 1.174.900 tỷ đồng. Mặc dù kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022 đạt tiến độ thu khá so với dự toán, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của chính trị khu vực và quốc tế, dịch bệnh, toàn ngành Thuế không được phép chủ quan.

"Mặc dù dự báo kinh tế những tháng tới tiếp tục có triển vọng phục hồi nhưng trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động khó lường, đặc biệt là chiến tranh Nga – Ukraine tác động đến sự phục hồi, tăng trưởng kinh tế toàn cầu; dịch bệnh Covid 19 cơ bản được kiểm soát nhưng không thể chủ quan; việc thực hiện Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15 về giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% mức thuế bảo vệ môi trường đối với dầu hỏa tiếp tục tác động làm giảm số thu ngân sách nhà nước; việc giá xăng dầu liên tục tăng cao cũng gây áp lực đến lạm phát... sẽ có tác động đến thu ngân sách của ngành Thuế trong những tháng cuối năm", ông Cao Anh Tuấn nhận định.

Thời gian tới, toàn ngành Thuế sẽ tập trung bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về triển khai những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 để tổ chức triển khai các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Cùng với đó sẽ triển khai thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ về thuế theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành các giải pháp phù hợp để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Đồng thời rà soát thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế theo yêu cầu tại Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo Tổng cục trưởng Toognr cục Thuế Cao Anh Tuấn, ngành Thuế phấn đấu đến hết năm 2022 có 63/63 tỉnh, thành phố hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ, giải phóng công tác thuế 6 tháng cuối năm 2022 diễn ra mới đây, ngành Thuế đã đạt những kết quả hết sức nổi bật nhờ sự đồng đều giữa các địa phương, các sắc thuế, trừ các khoản thu phải thực hiện miễn giảm theo quy định của các cấp có thẩm quyền ban hành. Các khoản thu chính như thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao so với dự toán. Những điều này đã thể hiện được sức bật của nền kinh tế.

Thùy Linh