“Thông minh hóa” quản trị doanh nghiệp để tái khởi động hiệu quả

17:50 | 29/11/2021

(HQ Online) - Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu các nhà đầu tư, nhưng các doanh nghiệp phải bắt nhịp thị trường, nhận diện rõ thách thức và cơ hội trong bối cảnh “sống chung với đại dịch” để có bước chuyển mình hiệu quả.

Quản trị doanh nghiệp từ xa như thế nào để “sống sót” qua đại dịch?
Cải thiện thể chế tăng hiệu lực cho quản trị doanh nghiệp
Cải thiện khởi sự kinh doanh, tăng động lực cho doanh nghiệp
5124-13-1
Doanh nghiệp cần tối ưu hóa quy trình sản xuất. Ảnh: ST

Ngày 29/11, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Khánh Hòa tổ chức tọa đàm trực tuyến: Doanh nghiệp tái khởi động sau đại dịch: Chuyển đổi số, đổi mới mô hình kinh doanh, tái cấu trúc và những vấn đề pháp lý cần lưu ý.

Đánh giá về hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam dưới tác động của đại dịch, chuyên gia kinh tế TS. Võ Trí Thành cho hay, các doanh nghiệp đã “vượt khó” bằng nhiều phương thức. Từ cắt giảm chi phí bằng cách “ngủ đông” đến giữ lại phần cốt lõi nhất; từ chuyển đổi mô hình kinh doanh đến chuyển đổi sản phẩm, để bắt kịp nhu cầu thị trường, gắn với xu thế tiêu dùng…

Tuy nhiên, trong bước đi tiếp theo, vị chuyên gia này cho rằng, bên cạnh việc thiết lập chương trình phục hồi và phát triển kinh tế với quy mô đủ lớn, diện đủ rộng, thời gian đủ dài đến năm 2022-2023, các doanh nghiệp cần sự đồng hành, vào cuộc của Chính phủ - Quốc hội, đặc biệt cải thiện nút thắt pháp lý trong thực hiện chương trình này. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần có những đánh giá tác động, báo cáo thường xuyên; đảm bảo ổn định và cân đối vĩ mô về tổng thể, nhất là trong trung hạn giúp doanh nghiệp đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Đặc biệt, vị chuyên gia kinh tế này cho rằng, Việt Nam cần đi sâu cải cách và tạo dựng thể chế mới. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, có tính đột phá, vượt trội, hoàn thiện môi trường kinh doanh với những mô hình kinh doanh mới, tận dụng hội nhập...

Về phía doanh nghiệp, theo TS. Võ Trí Thành, các doanh nghiệp phải tận dụng lợi thế, cơ hội và xu thế cùng sự sáng tạo, chuyển động của cuộc cách mạng 4.0, với các giải pháp về chuyển đổi số để cho ra các sản phẩm mới, “thông minh hóa” quản trị và quy trình sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và khả năng tương tác với các doanh nghiệp cùng ngành, doanh nghiệp đối tác; xây dựng thương hiệu gắn với trách nhiệm "xanh"…

Đồng quan điểm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VIAC nhấn mạnh, sự phục hồi đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế không phải là việc trở lại trạng thái ở thời kỳ trước khi diễn ra đại dịch, mà các doanh nghiệp, nền kinh tế phải bắt đầu một diện mạo mới, một mô hình kinh doanh mới theo hướng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số theo hướng xanh, phát triển bền vững, đủ khả năng kháng cự và chống chịu trong bối cảnh của dịch bệnh.

Do đó, TS. Vũ Tiến Lộc đề xuất, bên cạnh chương trình phục hồi kinh tế thì Chính phủ nên có cơ chế và thủ tục đặc thù trong 2 năm để tái khởi động, phục hồi doanh nghiệp.

Đưa ra những khuyến nghị về chuyển đổi số trong doanh nghiệp, tại hội thảo, TS. Nguyễn Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia chuyển đổi số, Ban cố vấn Công ty FSI cho rằng, thiết kế và áp dụng các quy trình sản xuất thông minh là nội dung cơ bản trong phát triển kinh tế số. Vì thế, các doanh nghiệp cần xác định được “vị thế” của mình, xác định được những khâu nào cần thực hiện chuyển đổi số để đi đến chọn đối tác và công nghệ. Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải lập được kế hoạch và lộ trình triển khai hợp lý.

Hương Dịu