Thời gian thông quan hàng hóa qua cửa khẩu TPHCM giảm rõ rệt

13:12 | 13/08/2019

(HQ Online) - Tại Hội nghị khảo sát, phỏng vấn doanh nghiệp về triển khai nhiệm vụ nâng hạng chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới của Tổ công tác liên ngành tại Cục Hải quan TPHCM vào cuối tuần qua, đại diện các doanh nghiệp cho biết, thủ tục XNK hàng hóa rất thông thoáng, không có vướng mắc gì. Ông Nguyễn Hữu Nghiệp (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM đã trao đổi với phóng viên Báo Hải quan.

Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện chỉ số Giao dịch thương mại với kết quả như thế nào, thưa ông?

Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới không chỉ liên quan đến cơ quan Hải quan mà liên quan đến nhiều bộ, ngành. Trong thời gian qua, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK hàng hóa của DN.

Thành ủy, UBND TPHCM yêu cầu Hải quan TPHCM phải giảm 50% thời gian thông quan so với quy định. Với sự nỗ lực triển khai các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, Hải quan TPHCM đã rút ngắn thời gian thông quan, đáp ứng được yêu cầu giảm thời gian thông quan hàng hóa theo chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM. Hiện nay, Cục Hải quan TPHCM đang phối hợp với DN kinh doanh cảng tiếp tục triển khai các giải pháp tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK.

Hiện Cục Hải quan TPHCM đang triển khai đề án "Thủ tục hải quan trong logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái", ông có thể nói rõ hơn về đề án này.

Đề án này được Cục Hải quan TPHCM xây dựng, phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn triển khai từ đầu năm 2019. Những DN tham gia đề án là những DN uy tín, chấp hành tốt pháp luật hải quan, có hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện quản lý kiểm tra chuyên ngành. Việc thực hiện thủ tục hải quan phải thông qua đại lý hải quan và sử dụng dịch vụ xe chuyên dụng của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn.

Theo đó, hàng nhập khẩu không cần hạ bãi. Đây là bước đột phá của Cục Hải quan TPHCM trong việc đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian thông quan hàng hóa khi thông quan ngay tại cầu cảng.

Theo đó, hàng sau khi cập cảng sẽ không cần hạ bãi mà được thông quan ngay tại cầu cảng khi tàu cập cảng Cát Lái TPHCM theo các chứng từ đã được DN khai báo từ 15 ngày trước đó. DN có thể bốc hàng ngay lên xe vận chuyển về kho DN do hàng hóa được thông quan ngay. Trong trường hợp hàng thuộc diện kiểm tra thực tế cũng sẽ được bốc lên xe, chở thẳng qua máy soi chiếu. Nếu không có nghi vấn thì sẽ được thông quan luôn. Trong trường hợp có nghi vấn thì sẽ được chuyển đến khu vực kiểm tra tập trung.

Hiệu quả của đề án này như thế nào thưa ông?

Việc thông quan hàng hóa ngay tại cầu cảng, DN không tốn tiền bốc container từ tàu xuống bãi, tiết kiệm được ít nhất 700.000 đồng; không tốn tiền lưu kho, bãi, tiết kiệm được từ 1-2 triệu đồng/container. Quan trọng hơn là DN có thể giảm được 10% lượng hàng tồn kho nhờ chủ động được tình hình hàng hóa. Ngược lại, cảng sẽ không tồn đọng hàng, cơ quan Hải quan sẽ giảm nhân lực vào thực hiện thông quan để tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chặt đối với những DN, mặt hàng rủi ro cao... Đến nay, sau gần 6 tháng triển khai, có trên 20 DN là khách hàng thân thiết của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn áp dụng. Những DN này nhập khẩu hàng hóa là nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Cục Hải quan TPHCM và Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã có những cam kết về quyền lợi của DN được chọn tham gia đề án này. Theo đó, phía Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn cam kết giảm chi phí trọn gói từ 5-10% cho khách hàng nếu sử dụng dịch vụ của Công ty logistics Tân cảng Sài Gòn. Phía cơ quan Hải quan cũng sẽ cam kết đảm bảo tạo thuận lợi nhất cho hoạt động XNK của DN, trong đó đảm bảo tỷ lệ phân luồng, thông quan hàng hóa một cách nhanh nhất.

Xin cảm ơn ông!

Lê Thu (thực hiện)