Thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá trong phiên đầu tuần

08:11 | 15/08/2022

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán đã có một tuần giao dịch giao dịch rung lắc, tích lũy quanh khu vực 1.240 -1.260 điểm kèm theo sự phân hóa, tăng giảm đan xen giữa các nhóm ngành từ 8-12/8. Trong tuần giao dịch từ 15-19/8, VCSC dự báo thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá trong phiên đầu tuần, và mốc kháng cự mạnh 1.262 – 1.280 điểm đang ở rất gần, áp lực chốt lời có thể dâng cao.

VN-Index có thể sẽ gặp rung lắc trong phiên giao dịch hôm nay
Thị trường có thể quay trở lại đà tăng vào phiên giao dịch đầu tuần
Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch 22/7
Thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá trong phiên đầu tuần
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 10,26 điểm (0,82%) lên 1.262,33 điểm. Ảnh: Internet

Định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường phiên cuối tuần ghi nhận tăng điểm khá, dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong bối cảnh thanh khoản giảm và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, tuy nhiên, AseanSC cho rằng đây chỉ là phiên hồi phục kỹ thuật thông thường, và khả năng VN-Index sẽ tiếp tục gặp thử thách trong phiên giao dịch hôm nay, 15/8.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index tăng 10,26 điểm (0,82%) lên 1.262,33 điểm. HNX-Index tăng 3,24 điểm (1,08%) lên 303,42 điểmUPCoM-Index tăng 0,12 điểm (0,13%) lên 92,84 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, sự giằng co có thể diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 1.255 – 1.260 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 1.265 – 1.270 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), VN Index nối dài chuỗi tăng điểm từ đầu tuần và chạm mốc cao nhất tuần tại 1.267 điểm vào phiên ngày 11/8 sau khi Mỹ công bố CPI giảm xuống 8.5%.

Tuy nhiên, áp lực bán chủ động gia tăng rõ ràng hơn kèm với việc thanh khoản liên tục sụt giảm cho thấy dòng tiền đã suy yếu và trở nên thận trọng hơn nhiều sau chuỗi phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường.

Trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu dầu khí, thép, điện là những nhóm có mức tăng tốt nhất xấp xỉ 3% đóng góp tích cực cho VN-Index. Kết tuần, VN-Index tiếp tục giữ được sắc xanh, tăng 9,59 điểm, tương đương với 0,77% so với tuần trước. Trong tuần vừa qua, dòng tiền khối ngoại mua ròng với thanh khoản 80,25 tỷ đồng và tập trung mua 2 chứng chỉ quỹ là ETF FUESSVFL và FUEVFVND.

Việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn trong mắt những nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất và chi phí vốn cao hơn có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, đồng thời áp lực lạm phát hiện hữu vẫn sẽ là các yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm trong giai đoạn này.

Theo khuyến nghị của VCBS, thanh khoản sụt giảm trong những phiên cuối tuần cho thấy tâm lý thận trong của nhà đầu tư đã trở nên thận trọng hơn rất nhiều sau nhịp tăng điểm liên tiếp của VN-Index. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần tạo nến xanh tăng điểm tốt cao hơn ½ cây nến đỏ của phiên trước đã giúp giảm bớt đi rủi ro trong ngắn hạn của thị trường.

Tuy nhiên, việc sụt giảm thanh khoản cho thấy dòng tiền đã có dấu hiệu suy yếu. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ hiệu chỉnh tích lũy để hướng lên các vùng điểm cao hơn. Tuy nhiên, không thể loại trừ những nhịp điều chỉnh bất ngờ của thị trường.

Theo đó, các nhà đầu tư trong ngắn hạn nên cơ cấu rút gọn danh mục, bán chủ động với những mã kém, yếu hơn thị trường. Về góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang trong quá trình tích lũy trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng nên chiến lược giải ngân từng phần với các nhóm ngành triển vọng như bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, xây dựng vẫn có thể được cân nhắc.

Áp lực chốt lời dâng cao

Theo Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), ở thời điểm hiện tại, dù VN-Index đã tăng điểm hồi phục rất ấn tượng trong phiên cuối tuần, nhưng mốc kháng cự mạnh 1.262 – 1.280 điểm đang ở rất gần và đã có những tín hiệu cho thấy áp lực chốt lời dâng cao. Vì vậy, VNCSI vẫn ưu tiên quan điểm thận trọng, hạn chế vị thế mua mới, đồng thời tiếp tục căn bán chốt lời khi VN-Index tiến tới mốc kháng cự trên.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, việc đóng cửa ở mức cao nhất 2 tháng đã góp phần củng cố xu hướng đối với chỉ số VN-Index.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay 15/8, thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá để chỉ số VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 1.290-1.300 điểm, tạo bởi vùng đỉnh tháng 6 và đường MA100 ngày.

Nếu thanh khoản của 2 sàn được cải thiện trở lại ít nhất lên mức bình quân 5 phiên gần nhất, các hoạt động đầu cơ có thể sẽ diễn ra ở nhiều phân khúc vốn hóa và ngành nghề với trọng tâm vẫn là ngành tài chính, bất động sản và vật liệu.

Tuy nhiên, nếu đà tăng của VN-Index không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản thì nhiều khả năng các cổ phiếu dẫn dắt của hai sàn sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo chỉ số lên tới vùng kháng cự mạnh.

Chứng khoán SHS thì nhận định, xu hướng trong ngắn hạn của thị trường vẫn nghiêng về tích cực và VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.260-1.285 điểm trong thời gian tới.

Chứng khoán Yuanta cho rằng, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm. Đồng thời, mức hỗ trợ của chỉ số VN-Index cho nhịp điều chỉnh là 1.229 điểm, nhưng chỉ số VN-Index vẫn có khả năng hướng vào vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua hoặc xem xét chốt lời một phần tỷ trọng đang nắm giữ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng gần vùng lạc quan quá mức cho thấy áp lực điều chỉnh sẽ có chiều hướng gia tăng ở những phiên giao dịch tới.

Đơn vị này nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và xem xét bán một phần tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số VN-Index tăng vào vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm. Ngoài ra, các nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ tích lũy cổ phiếu tại nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.229 điểm.

Hoài Anh