Thêm nguồn vốn giá rẻ cho DNVVN

10:31 | 21/03/2013

(HQ Online)- Thời gian qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai gói tín dụng với lãi suất chỉ từ 9,99% với tổng giá trị giải ngân tối thiểu là 1.000 tỷ đồng, dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN).

them nguon von gia re cho dnvvn

Khách hàng giao dịch tại MB.

Việc MB tung ra một chương trình ưu đãi ngay sau thời điểm Tết Nguyên đán làm dấy lên kỳ vọng về khả năng sẽ xuất hiện một nguồn cung vốn giá rẻ sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Hỗ trợ từ nhiều phía

Mức lãi suất MB đang thực hiện trong chương trình này tương đối thấp so với mức 13 – 14%/năm đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Đặc biệt, gói tín dụng này của MB khá linh hoạt khi áp dụng chính sách điều chỉnh theo biến động của lãi suất cơ bản. Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng đang được kỳ vọng tiếp tục giảm thì việc để mở khả năng điều chỉnh lãi suất như đang làm sẽ giúp DNNVV tiếp cận tốt đa nguồn vốn giá rẻ phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Gói tín dụng kéo dài từ 22-2 đến hết ngày 31-3-2013 được MB thực hiện ngay sau khi gói ưu đãi lãi suất thấp 2.000 tỷ đồng cũng dành cho DNVVN kết thúc. Lý giải cho việc triển khai liên tiếp hai chương trình hỗ trợ vốn, theo ông Đinh Như Tuynh – Phó Giám đốc Khối SME của MB, là nhằm tạo ra một chuỗi hỗ trợ mang tính liên tục cho doanh nghiệp, giúp họ tận dụng tối đa các cơ hội kinh doanh. DNVVN cũng là nhóm đối tượng nằm trong diện ưu tiên cung cấp tín dụng theo chỉ đạo của NHNN.

Câu chuyện cung cấp nguồn vốn giá rẻ nhằm hỗ trợ cho DNVVN tăng sức cạnh tranh trên thị trường từng được đặt ra rất nhiều lần. Các ngân hàng, tùy theo tiềm lực, chiến lược phát triển cụ thể cũng đã triển khai khá nhiều chương trình ưu đãi lãi suất. Tuy nhiên, kết thúc năm 2012, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống vẫn dừng ở mức thấp. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do nhu cầu vốn vẫn ở mức thấp, hàng tồn kho tăng cao và nút thắt nợ xấu vấn chưa được xử lý triệt để. Để giải quyết vấn đề này, theo một số chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng thì cần phải đưa ra các giải pháp đồng bộ hơn, trong đó bao gồm cả các giải pháp giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực quản trị tài chính và hiệu quả sử dụng vốn…. Đây là giải pháp đang được một số ngân hàng triển khai khá hiệu quả.

Cần những giải pháp tổng thể

Trao đổi với báo chí mới đây, đại diện MB cũng chia sẻ, ngân hàng này đang áp dụng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khá toàn diện, trong đó gồm cả các mắt xích quan trọng như giảm lãi suất cho vay, ưu đãi phí, cung cấp các gói giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, giải ngân nhanh hay tư vấn thẩm định tính khả thi, bền vững về mặt tài chính cho các dự án vay vốn…. Chính nhờ đó, trong năm 2012, MB nằm trong số ít ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức cao.

Đối với nhóm khách hàng DNVVN, MB đang tập trung triển khai mạnh mẽ chương trình Ngân hàng Cộng đồng trên cơ sở tập trung nghiên cứu triển khai các giải pháp phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp cụ thể, dựa theo đặc thù ngành nghề, địa phương và theo chuỗi phân phối… giải pháp này vừa giúp MB xây dựng mỗi quan hệ gắn bó với doanh nghiệp, vừa giúp ngân hàng hạn chế được rủi ro nợ xấu.

Mặc dù bị đánh giá là nhóm doanh nghiệp dễ bị tổn thương do tích tích lũy thấp, năng lực quản trị chưa cao nhưng DNVVN giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế khi nắm giữ các mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng/phân phối, tạo công ăn việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Vì thế, việc đưa ra các giải pháp hỗ trợ họ trong thời điểm nền kinh tế đang dần phục hồi như hiện nay hết sức cần thiết, trong đó có các giải pháp cung cấp nguồn vốn giá rẻ nhằm tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Xuân Đạt