Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bố trí lao động quay trở lại sản xuất

14:14 | 21/09/2021

(HQ Online) - Thông qua Cục Hải quan TPHCM, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị TPHCM có cơ chế tiếp nhận lại người lao động về quê tránh dịch, để doanh nghiệp có lực lượng lao động khi phục hồi sản xuất.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bố trí lao động quay trở lại sản xuất
Doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” tại Khu công nghệ cao TPHCM. Ảnh: Độc Lập

Theo phản ánh của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham), Nhật Bản (JCCH), Hàn Quốc (Kocham) và Hoa Kỳ (Amcham), hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp của các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại các khu công nghiệp TPHCM, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Bình Dương do không thể tiếp tục thực hiện chính sách “3 tại chỗ”, cần đưa công nhân trở về với điều kiện địa phương nơi có công nhân phải tiếp nhận. Hiện nay, do TPHCM chưa có chủ trương tiếp nhận, các công nhân bị kẹt tại các tỉnh trên, nên chưa thể trở về thành phố.

Theo các doanh nghiệp, việc đưa công nhân trở về địa phương nhằm tạo điều kiện để họ có thể nghỉ ngơi trước khi trở lại công việc tại nhà máy tại các tỉnh trên là rất quan trọng để nhà máy có thể tiếp tục hoạt động trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp của EuroCham, JCCH, Kocham, Amcham tại các địa phương trên sẵn sàng cung cấp phương tiện cho công nhân trở về địa phương, đồng thời tiến hành test PCR cho công nhân đầy đủ và chịu hoàn toàn chi phí.

Trong trường hợp, nếu người lao động tại các địa phương không quay trở lại doanh nghiệp làm việc vì nhiều nguyên nhân khác nhau, dự kiến doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn về nguồn nhân lực. Vì vậy, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ, lãnh đạo TPHCM chuẩn bị các giải pháp về cung cầu nguồn nhân lực để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Bên cạnh đó, để giúp các doanh ngiệp đủ điều kiện khôi phục sản xuất, doanh nghiệp đề nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng chống Covid-19 cho toàn bộ người lao động, đặt biệt tại các khu công nghiệp có nguy cơ cao. Cho phép người lao động đã tiêm vắc xin trở lại nhà máy làm việc bình thường trong điều kiện kiểm tra nghiêm ngặt của nhà máy theo đúng tinh thần quán triệt của lãnh đạo TPHCM.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cho chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp kiến nghị TPHCM xem xét ưu tiên thực hiện ưu tiên tiêm vắc xin cho các nhân viên trong ngành Logistics và người nhà của họ; giảm giá, thực hiện miễn phí việc xét nghiệm nhanh, hoặc xét nghiệm PCR đối với nhân viên ngành Logistics.

Nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên được cho phép làm việc tại cơ sở với điều kiện là họ đã tiêm phòng một mũi hoặc có xét nghiệm âm tính.

Chỉ thị giãn cách của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ để các nhà máy có thể hoạt động trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời cho phép mở lại các hoạt động kinh doanh đầu tư (trừ những hoạt động kinh doanh bị cấm).

Đồng thời, thông báo cho doanh nghiệp biết trước thời gian sẽ nới lỏng giãn cách tại các tỉnh, thành phố phía Nam để doanh nghiệp có thể thỏa thuận đơn hàng với những đối tác mua hàng nước ngoài và có thời gian chuẩn bị. Hướng dẫn trước về các quy định tái khởi động hoạt động kinh doanh sau khi các biện pháp phong tỏa được dỡ bỏ để các doanh nghiệp có thể kiểm tra trước những vấn đề cần chuẩn bị để bắt tay vào tái sản xuất.

Các doanh nghiệp cho biết, sẽ đảm bảo nguyên tắc 5K và 5T của Bộ Y tế quy định, cam kết tự chịu trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp nếu để xảy ra vi phạm các quy định của Chính phủ, các bộ và lãnh đạo thành phố.

Liên quan đến việc cấp phép, doanh nghiệp đề nghị Sở Y tế TPHCM xây dựng phần mềm làm thủ tục hành chính công trực tuyến hoàn toàn (nộp hồ sơ, nộp lệ phí, trả kết quả không yêu cầu bổ sung bản cứng) cho mỹ phẩm sản xuất trong nước như quy trình Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế đang áp dụng đối với với mỹ phẩm nhập khẩu.

Trước mắt để giải quyết hồ sơ ùn ứ trong đợt dịch vừa qua khi chưa có phần mềm, đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM và Sở Y tế TPHCM có chỉ đạo, hướng dẫn để tận dụng cổng dịch vụ công http://dvc.medinet.gov.vn/ mở lại dịch vụ tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ ngành y tế. Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ, theo dõi tình trạng và nhận kết quả hoàn toàn trực tuyến. Doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm cho hồ sơ nộp trực tuyến và không cần gửi thêm hồ sơ bản cứng.

Lê Thu