Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái

09:43 | 02/08/2022

(HQ Online) - Thế hệ mới nâng cấp mạnh mẽ đem tới cho Hyundai Tucson 2022 khả năng vận hành cải thiện đáng kể, nhờ thân vỏ cứng cáp, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian HTRAC đột phá tương tự đàn anh SantaFe

Hyundai Tucson liên tiếp giành các giải thưởng quốc tế
Nâng cấp thiết kế, thêm nhiều tính năng, Hyundai Tucson 2022 có giá từ 825 triệu đồng
Hyundai Thành Công chính thức giới thiệu Tucson phiên bản nâng cấp
Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Thế hệ mới nâng cấp mạnh mẽ đem tới cho Hyundai Tucson 2022 khả năng vận hành cải thiện đáng kể, nhờ thân vỏ cứng cáp, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian HTRAC đột phá tương tự đàn anh SantaFe.

Thân vỏ cứng cáp

Hyundai Tucson 2022 tiên phong trong các công nghệ an toàn. Về hệ thống an toàn chủ động, khung xe được nâng cao tỷ lệ thép siêu cường AHSS lên 57%, cao hơn 15% so với phiên bản trước đó. Thép cường độ cao AHSS được dùng để chế tạo khung, gầm, cột trụ và vỏ bọc thân xe. So với vật liệu nhôm, lợi thế của AHSS là dễ gia công hơn.

So với thép thông thường, AHSS loại bỏ bớt carbon ở thép thông thường và bổ sung nhiều nguyên tố hóa học khác để giúp cho thép dai chắc hơn, chịu lực tốt hơn, khó bị rỉ sét hơn. Điều quan trọng là tỷ trọng thép cường độ cao giảm đến 30%, sức chịu lực tăng 50%.

Các nhà sản xuất xuất xưởng mẫu xe với thân vỏ rất cứng - hầu như không biến dạng nhiều khi va chạm trong giai đoạn đầu của công nghiệp ô tô. Theo đó, toàn bộ lực va chạm đều tác động lên người lái. Khi đó, trong các vụ tai nạn, tỷ lệ hành khách tử vong rất lớn. Nhằm khắc phục vấn đề, những kỹ sư xe hơi đề cập tới khái niệm “vùng biến dạng” (Crumple Zone), sau đó ứng dụng cho những chiếc xe ngày nay.

Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Các nhà sản xuất xuất xưởng Hyundai Tucson 2022 với thân vỏ rất cứng - hầu như không biến dạng nhiều khi va chạm trong giai đoạn đầu của công nghiệp ô tô.

Thông thường, các vùng biến dạng được đặt phía trước và phía sau xe, có tác dụng hấp thụ lực tác động từ những vụ đâm qua việc biến dạng vật liệu và giúp “trì hoãn va chạm” với khoang lái chính. Trong khi phần lớn các thành phần xung quanh được thiết kế để biến dạng dễ dàng, toàn bộ khoang lái chính lại được gia cố cứng cáp hơn rất nhiều để bảo vệ hành khách bên trong. Đây chính là thế mạnh của thép cường lực AHSS. Những chiếc xe như Hyundai Tucson 2022 có khả năng bảo vệ vững chắc cho người lái trước những va chạm xảy ra.

Ngoài ra, với những yêu cầu về vận hành và tiết kiệm nhiên liệu, các nhà chế tạo bắt buộc phải làm ra chiếc xe nhẹ cân hơn. Với thép cường lực AHSS, so với việc sử dụng những loại thép thông thường khác, tổng trọng lượng xe có thể giảm tới 25-39%. Nếu sử dụng dòng xe này để chở một gia đình có 4 người, tổng trọng lượng từ 170-270 kg, chiếc xe tiết kiệm được 20-30% lượng nhiên liệu tiêu thụ so với những mẫu xe cùng phân khúc có trọng lượng nặng nề hơn.

Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Nếu sử dụng Hyundai Tucson 2022 để chở một gia đình có 4 người, tổng trọng lượng từ 170-270 kg, chiếc xe tiết kiệm được 20-30% lượng nhiên liệu tiêu thụ so với những mẫu xe cùng phân khúc có trọng lượng nặng nề hơn.

Hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian HTRAC

HTRAC là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian độc quyền của Hyundai trang bị trên các mẫu xe. Trước đây hệ dẫn động này chỉ được trang bị trên các mẫu xe hạng sang của hãng là Genesis, Tucson là chiếc xe mang thương hiệu Hyundai thứ hai được trang bị tại Việt Nam, làm nên đẳng cấp, hiệu quả vận hành riêng biệt.

Khác với những hệ dẫn động AWD phổ thông khác, HTRAC là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian thông minh. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này dựa trên sự phân bổ momen xoắn giữa cầu trước và cầu sau là 50:50. Đầu tiên, khi xe tăng tốc sẽ dẫn tới sự thay đổi về tải trọng trên cầu sau sẽ được khai thác để cung cấp cho momen bánh sau. Thứ hai, momen xoắn giữa cầu trước và sau được thay đổi bởi khóa vi sai nhiều đĩa, lái xe có thể chủ động lựa chọn cách thức phân bổ momen xoắn qua DriveMode.

Cụ thể, chế độ Eco phân bổ lực kéo bánh trước - bánh sau 100:0 - 80:20, chế độ Comfort phân bổ lực kéo bánh trước - bánh sau 80:20 - 65:35, chế độ Sport phân bổ lực kéo bánh trước - bánh sau 65:35 - 50:50.

Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn hàng đầu của những người muốn cầm vô lăng hàng ngày.

Hyundai Tucson 2022 trang bị khóa visai trung tâm điện tử giúp người lái dễ dàng vượt qua các địa hình khó. Để giúp hệ thống HTRAC thêm hoàn hảo, xe có sự kết hợp của hệ thống hỗ trợ cân bằng điện tử ESC và hệ thống kiểm soát lực kéo điện tử TCS và hệ thống ổn định thân xe VSM cùng hàng loạt công nghệ an toàn khác.

Như vậy, Hyundai Tucson 2022 là bản nâng cấp mạnh mẽ, về thiết kế cũng như khả năng vận hành xuất sắc. Đây chắc chắn là lựa chọn hàng đầu của những người muốn cầm vô lăng hàng ngày.

Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái
Tại sao Hyundai Tucson 2022 là lựa chọn cho người thích lái

Nguyễn Hà