Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội EuroCham: Cùng phối hợp chặt chẽ để kéo giảm thời gian thông quan xuống ngang bằng Singapore

18:25 | 09/10/2020

(HQ Online) - Thời gian tới EuroCham sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hải quan Việt Nam để tìm giải pháp để đơn giản quy trình nhập khẩu hàng hóa, qua đó rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, đặc biệt là tại các cảng của TPHCM xuống ngang bằng với Singapore.

Hải quan sẽ tạo cơ chế giải quyết liên lục các vướng mắc phát sinh khi thực hiện EVFTA
Báo Hải quan và Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức Tọa đàm: “Cục Hải quan TPHCM và Doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA”
1022-dsc-97701

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham đánh giá cao công tác hỗ trợ doanh nghiệp của Hải quan Việt Nam. Ảnh: Đ.N

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) đã khẳng định như vậy tại tọa đàm “Cục Hải quan TPHCM và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA” vừa được Báo Hải quan và Cục Hải quan TPHCM phối hợp với EuroCham tổ chức.

Theo ông Nicolas Audier, việc có tới 50% hàng hóa nhập khẩu từ EU vào Việt Nam được làm thủ tục và thông quan qua các cảng của TPHCM đã cho thấy vai trò rất quan trọng của Cục Hải quan TPHCM trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU. Việc rút ngắn thời gian thông qua hàng hóa tại khu vực này sẽ giúp thúc đẩy thương mại giữa hai bên, từ đó gia tăng hiệu quả của Hiệp định EVFTA.

Dịch Covid-19 đã khiến cho hàng loạt chuỗi cung ứng hàng hóa trên thế giới bị gián đoạn do nhiều cửa khẩu đóng cửa. Tại Việt Nam, có tới 83% doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. Theo ông Oliver Regner, Giám đốc điều hành EuroCham tại Việt Nam, điều này xuất phát từ việc Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn cung của nước ngoài. Tuy nhiên, với việc thực thi EVFTA, 65% hàng hóa từ EU nhập vào Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi. Điều này mở ra cơ hội rất tốt cho cả hai bên.

Ông Oliver Regner cũng nhận định, việc Việt Nam tham gia EVFTA sẽ giúp gia tăng lòng tin của nhà đầu tư, từ đó, nhiều doanh nghiệp EU sẽ tham gia cung ứng máy móc để hiện đại hóa chuỗi cung ứng của Việt Nam. Đặc biệt, với kết quả kiểm soát rất tốt dịch bệnh, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để khai thác lợi thế từ EVFTA.

Đánh giá về công tác phối hợp với cơ quan Hải quan Việt Nam trong thời gian qua, ông Nicolas Audier cho biết, EuroCham làm việc với Cục Hải quan TPHCM trong gần 20 năm qua. Trong quá trình đó, EuroCham đã thấy được nỗ lực, chủ động của Cục Hải quan TPHCM trong việc cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp. “Cơ quan Hải quan là người chủ động tiếp cận doanh nghiệp, lắng nghe các vướng mắc, khó khăn để giải đáp, hỗ trợ doanh nghiệp” – ông Nicolas Audier đánh giá.

Cùng với những nỗ lực đồng hành ở cấp cục, ông Nicolas Audier cũng đánh giá cao sự tích cực của Tổng cục Hải quan trong việc cải tiến quy trình quản lý để các quy định, thủ tục Hải quan được tiến gần hơn tới các thông lệ quốc tế.

Chia sẻ về sự quan tâm của các doanh nghiệp châu Âu đối với Hiệp định EVFTA, ông Nicolas Audier cho hay, 1.200 thành viên của EuroCham, phần lớn là doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa từ EU vào Việt Nam và đầu tư tại Việt Nam đều đã nghiên cứu rất kỹ các nội dung trong EVFTA. Hiện EuroCham đang cân nhắc mở phòng thương mại với tư cách thành viên dành cho các doanh nghiệp EU và cả các doanh nghiệp có quan hệ thương mại với EU. Khi đó các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia và trở thành thành viên của EuroCham.

Ông Nicolas Audier cho biết thêm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều đoàn công tác của Nghị viện châu Âu chưa thể tới Việt Nam. Hiện EuroCham đang được yêu cầu thực hiện một báo cáo về kết quả sau 2 tháng triển khai hiệp định. Thời gian tới, sẽ có rất nhiều đoàn công tác của EU sang Việt Nam và sẽ có rất nhiều hội thảo được tổ chức để thúc đẩy việc thực thi hiệp định. Theo đó, không chỉ có dòng luân chuyển về hàng hóa mà sẽ có những luồng đầu tư từ EU vào Việt Nam trong thời gian tới.

Nguyễn Hiền