ONE Pass - chương trình thu hút nhân tài của Singapore

08:13 | 26/11/2022

(HQ Online) - Vào tháng 8/2022, Singapore đã công bố một chương trình nhập cư mới, có tên gọi là Thẻ thông hành cho Mạng lưới Nước ngoài và Chuyên gia (ONE Pass).

Vĩnh Phúc chủ động thu hút đầu tư từ các “đại bàng” Singapore
Ngành hàng không phục hồi cùng IATA Travel Pass
Vào cửa miễn phí 36 điểm du lịch hấp dẫn với thẻ Discover Seoul Pass
Công viên Merlion ở Singapore
Công viên Merlion ở Singapore

Chương trình nhằm thu hút những nhân tài hàng đầu thế giới đến sống và làm việc tại Singapore.

Theo Phó Giáo sư Terence Ho của Trường chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore, đây là “phát súng” mới nhất trong “cuộc chiến tranh giành nhân tài” mà Singapore đã tham gia trong các thập kỷ gần đây. ONE Pass của Singapore nhắm đến nhóm đối tượng hẹp hơn, bao gồm những người có thu nhập cao, trung bình hàng tháng có thể kiếm được ít nhất 30.000 SGD (21.128 USD), và những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa, thể thao, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và học thuật.

Một số ý kiến cho rằng ONE Pass tương đối giống với chương trình Thẻ Lao động (EP) mà Chính phủ Singapore đã ban hành trước đó, cho phép các công ty trong nước được tuyển dụng các chuyên gia và công nhân lành nghề nước ngoài, với mức lương đủ tiêu chuẩn tối thiểu đã được ban hành. Tuy nhiên, ONE Pass có phạm vi rộng hơn nhiều so với EP. Chương trình này bổ sung thêm các lợi ích, để tăng sự thu hút đối với những tài năng hàng đầu thế giới muốn đến sống và làm việc tại Singapore. ONE Pass có hiệu lực trong 5 năm, dài hơn so với EP. Chương trình này cũng không bị ràng buộc bởi các nhà tuyển dụng cụ thể, mang lại sự linh hoạt cho những người mới thành lập công ty, thay đổi công việc hoặc khám phá các cơ hội mới. Vợ/chồng của người sở hữu ONE Pass cũng được cấp quyền làm việc nếu có thư đồng ý của đương đơn chính, thay vì phải nộp đơn và đủ điều kiện để nhận giấy phép làm việc từ Chính phủ Singapore.

Theo tác giả, việc ban hành ONE Pass xuất phát từ tình trạng thiếu nhân công, dẫn đến thị trường lao động thắt chặt khi nền kinh tế Singapore phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nhưng với nhóm tương đối nhỏ các tài năng hàng đầu mà ONE Pass nhắm đến - mức lương đủ điều kiện được so sánh với 5% người có EP cao nhất - dự kiến sẽ không tạo ra sự gia tăng lớn về số lượng chuyên gia nước ngoài đến Singapore.

Trong một động thái gần đây, Bộ trưởng Nhân lực Singapore Tan See Leng đã lên tiếng trấn an người dân Singapore, cam kết chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ tài năng địa phương trong quá trình phát triển nghề nghiệp của họ, với mục đích giúp nhiều người đạt được các vị trí lãnh đạo doanh nghiệp.

Theo tác giả, với việc nối lại hoạt động kinh tế và cấu hình lại chuỗi cung ứng toàn cầu, giới lãnh đạo Singapore đã nhận thấy cơ hội để nâng cao khả năng chia sẻ tư duy của đất nước trong nhóm nhân tài quốc tế có tính lưu động cao. Vì vậy, chương trình ONE Pass có thể là liều thuốc bổ trợ giúp Singapore theo kịp các điểm đến hấp dẫn nhân tài nhất thế giới.

Minh Châu