Nộp thuế điện tử 24/7: Kết quả từ phía 5 ngân hàng triển khai

10:53 | 08/12/2017

(HQ Online)- Sau hơn 1 tháng thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7, đã có 1.236 giao dịch với số tiền gần 159 tỷ đồng thực hiện khi báo nộp thuế qua cổng thông tin điện từ của Tổng cục Hải quan, đại diện 5 ngân hàng thực hiện thí điểm cho biết, các khách hàng của mình đang đón nhận phương thức nộp thuế mới này.

nop thue dien tu 247 ket qua tu phia 5 ngan hang trien khai

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Cầu Treo, Cục Hải quan Hà Tĩnh. Ảnh: T.Trang.

Tại buổi sơ kết đánh giá kết quả hơn 1 tháng triển khai nộp thuế điện tử 24/7 giữa Cục Thuế XNK, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan và đại diện 5 ngân hàng thực hiện thi điểm cho thấy bước đầu hình thức nộp thuế mới đã hỗ trợ được DN trong việc nộp thuế một cách nhanh chóng và đang được các DN đón nhận.

Theo đại diện ngân hàng Vietconbank, đến thời điểm hiện nay ngân hàng này đã có 33 DN đăng ký xong ủy quyền trích nợ với ngân hàng, Vietconbank cũng đã thực hiện thành công 539 giao dịch với tổng số tiền thu nộp thành công là hơn 70 tỷ đồng chuyển tiền nộp thuế qua hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 của Tổng cục Hải quan.

BIDV cũng là ngân hàng đạt được kết quả khả quan với 133 khách hàng đăng ký thành công dịch vụ. BIDV cũng đã thực hiện thành công 415 giao dịch với tổng số tiền thu nộp thành công là hơn 60 tỷ đồng chuyển tiền nộp thuế qua hệ thống nộp thuế điện tử 24/7.

Đại diện ngân hàng BIDV cũng cho biết, BIDV đã ban hành công văn trong toàn hệ thống để hướng dẫn các Chi nhánh triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7; giới thiệu về sản phẩm, các tính năng sản phẩm, lợi ích của khách hàng, quy trình thực hiện. Để đẩy mạnh công tác bán hàng với khách hàng DN XNK, BIDV đã ban hành bộ ấn phẩm truyền thông (Tờ rơi, poster, video clip hướng dẫn thao tác đăng ký dịch vụ, thư ngỏ gửi khách hàng bằng các ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn…) để Chi nhánh chào bán dịch vụ đến các khách hàng. Đồng thời, truyền thông rộng rãi trên các kênh báo giấy, báo điện tử, truyền hình về dịch vụ nộp thuế điện tử 24/7.

Phản hồi về tháng đầu tiên thực hiện, đại diện ngân hàng Vietinbank cũng cho biết, trong thời gian đầu thực hiện, ngân hàng đã lựa chọn kỹ lưỡng chi nhánh và địa bàn thực hiện, theo đó ngân hàng đã lựa chọn 3 địa bàn là: TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội và đã thực hiện thành công 165 giao dịch với số tiền lên tới hơn 18 tỷ đồng.

Đại diện này cho biết thêm, VietinBank đã xây dựng kế hoạch truyền thông, sau khi hệ thống hoạt động ổn định, VietinBank sẽ đồng hành cùng cơ quan Hải quan đẩy mạnh truyền thông đến cộng đồng DN và khách hàng. Từ đó làm lan tỏa và đưa dịch vụ này tới mọi đối tượng khách hàng.

Đại diện ngân hàng Techconbank và MBbank cũng cho biết, bước đầu các khách hàng của ngân hàng đã đón nhận chương trình này và đã có nhiều DN đăng ký ủy quyền trích nợ và thực hiện giao dịch nộp thuế. Trong tháng đầu thực hiện 2 ngân hàng đã thực hiện thành công hơn 100 giao dịch với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Đề xuất một số kiến nghị để chương trình nộp thuế điện tử hoạt động hiệu quả hơn, đại diện các ngân hàng này cho rằng, Cổng thông tin nộp thuế 24/7 cần cho phép được nộp thuế thay, thay đổi thời gian nhập mã bảo mật OTP, không quy định người đăng ký nộp thuế và người duyệt lệnh…

Ghi nhận những đề xuất trên, ông Lưu Mạnh Tưởng- Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ nâng cấp cổng thông tin nộp thuế 24/7 trong tháng 12/2017 và tiếp tục duy trì tổ hỗ trợ để tư vấn cho DN khi thắc mắc về cách thức nộp thuế mới này.

Bên cạnh đó, để tiếp tục mở rộng triển khai Đề án nộp thuế điện tử 24/7, ngày 12/12, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức ký kết lại quy chế phối hợp với 6 ngân hàng (Sacombank, Mizuho Bank LTD, SCB, VPBank, HDBank, LienvietpostBank).

Thu Trang