Nộp thuế điện tử 24/7: Hướng đến thanh toán phí cho các ngành tham gia NSW

11:10 | 27/10/2017

(HQ Online)- Ông Lê Đức Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho rằng, không dừng lại ở việc thanh toán phí và lệ phí cho cơ quan Hải quan, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 còn hướng đến thanh toán phí và lệ phí cho các ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

nop thue dien tu 247 huong den thanh toan phi cho cac nganh tham gia nsw

CBCC hải quan hướng dẫn DN khai báo nộp thuế điện tử

Đó là khẳng định của Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan Lê Đức Thành tại lễ ký kết phối hợp thu giữa Tổng cục Hải quan và 5 ngân hàng thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7 được Tổng cục Hải quan tổ chức mới đây.

Đánh giá về công tác thanh toán điện tử của ngành Hải quan trong thời gian qua, ông Lê Đức Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, trong năm 3 năm trở lại đây, không có DN nào phản ánh bị cưỡng chế nhầm, sai do chậm chuyển tiền nộp thuế vào ngân sách nhà nước (NSNN). Đây là một lỗ lực đáng ghi nhận trong công tác hiện đại hóa, hỗ trợ người nộp thuế của ngành Hải quan.

Chương trình phối hợp thu NSNN qua ngân hàng đã cho thấy những thế mạnh vượt trội như đa dạng hóa các hình thức nộp thuế, giúp người nộp thực hiện nghĩa vụ nhanh chóng, thuận tiện hơn. Với ưu điểm là dữ liệu nộp thuế của khách hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thông tin liên ngành của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan, ngân hàng có thể truy vấn thông tin về số thuế/tờ khai hải quan của khách hàng được chuẩn xác.

Từ đó, ngân hàng thu thuế và hạch toán thông tin nộp thuế của DN đến các cơ quan liên ngành một cách chính xác, kịp thời và nhanh chóng. Riêng đối với các khoản thuế phải nộp định kỳ, DN chỉ cần ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thu thuế tự động là có thể yên tâm về nộp thuế đầy đủ, đúng hạn.

Không chỉ dừng ở đó, để tăng cường cải cách, đơn giản thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai mở thêm 1 kênh nộp thuế mới- nộp thuế điện tử 24/7 giúp cho DN có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có internet, vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện khi trên tài khoản ủy quyền ngân hàng đủ tiền trích nợ.

Ông Lê Đức Thành cho biết thêm, không dừng lại ở việc thanh toán phí và lệ phí cho cơ quan Hải quan, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 còn hướng đến thanh toán phí và lệ phí cho các ngành tham gia Cơ chế một cửa quốc gia (NSW). Đây là nội dung ngành Hải quan thực hiện để làm tiền đề thực hiện Chính phủ điện tử sau này.

Để thực hiện chương trình này, theo Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, nếu chỉ mình ngành Hải quan không thể thực hiện được, cần phải có sự kết hợp của hệ thống các ngân hàng thương mại, sự hỗ trợ của các bộ, ngành cùng sự đồng hành của các DN hoạt động XNK.

Thu Trang