Nộp thuế điện tử 24/7: Doanh nghiệp làm gì để thực hiện nộp thuế thay?

10:38 | 05/01/2018

(HQ Online)- Xuất phát từ mong muốn của người nộp thuế, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 đã được nâng cấp cho phép DN ủy thác XNK, đại lý hải quan, DN khai thuê hoặc các DN nộp thuế thay cho các DN khác. Đại diện Cục Thuế XNK cho biết, thao tác đăng ký nộp thuế thay khá đơn giản.

nop thue dien tu 247 doanh nghiep lam gi de thuc hien nop thue thay

Hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan Vũng Áng, Cục Hải quan Hà Tĩnh. Ảnh: T.Trang.

Để đảm bảo bí mật thông tin cho người nộp thuế, thời gian đầu triển khai cổng thông tin nộp thuế 24/7 chỉ cho phép người nộp thuế có chữ ký số cùng với mã số thuế mới lấy được thông tin nợ thuế để nộp tiền. Điều này đã hạn chế những đối tượng muốn nộp thuế thay.

Tổng cục Hải quan hiện đang tiếp tục duy trì tổ hỗ trợ cho cả ngân hàng và DN khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7 trên cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan tại các số điện thoại: 024 37.824.754, 024 37.824.755, 024 37.824.756, 024 37.824.757, 024 37.842.182, 024 37.842.183, 024 37.842.184.

Theo phản hồi từ người nộp thuế, hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 cần bổ sung chức năng cho phép thực hiện nộp thay thuế. Bởi nhiều DN hiện nay đang làm đại lý kê khai và nộp thuế cho DN khác (DN ủy thác XNK) đến cuối kỳ mới thanh toán tiền. Theo đó, việc Cổng thông tin nộp thuế 24/7 chưa cho phép thực hiện nộp thay nên các đại lý này không sử dụng được hoặc một số DN khai thuê chỉ khai thông tin nộp thuế nhưng không được phép phê duyệt lệnh thanh toán nên không thể thực hiện đăng nhập vào hệ thống khai báo thông tin nộp tiền, hay như trường hợp công ty mẹ chưa thể thực hiện nộp thuế thay cho công ty con... điều này đã hạn chế việc tham gia nộp thuế 24/7 của các DN.

Ghi nhận những ý kiến phản hồi này, đại diện Cục Thuế XNK và Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan cho biết, hiện hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 đang xuất thông tin người nộp thuế theo tên người XNK, nếu cho phép người nộp thay vào chương trình khai thác số nợ thuế của các tờ khai của DN XNK thì bị vi phạm nguyên tắc bảo mật thông tin của DN XNK.

Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục để tạo thuận lợi hơn cho việc nộp thuế của DN, vì vậy Tổng cục Hải quan đã sửa đổi tại Cổng thanh toán điện tử của Hải quan cho phép được nộp thuế thay với điều kiện người nộp thuế đưa giấy ủy quyền của DN ủy quyền nộp thay, trong đó phải nêu rõ được mã số thuế của đối tượng được ủy quyền.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó trưởng Phòng Dự toán- Quản lý thu ngân sách Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cho biết, để được thực hiện nộp thuế thay, các DN ủy thác XNK, đại lý hải quan, DN khai thuê cũng đăng ký như các DN khác khi tham gia nộp thuế điện tử 24/7. Nghĩa là DN ủy thác XNK đăng ký nộp thuế và thông quan 24/7 bằng cách sử dụng chữ ký số khai báo thủ tục hải quan để nộp thuế và cập nhật thông tin ủy quyền trích nợ tài khoản ngân hàng khi sử dụng nộp thuế và thông quan 24/7; đăng ký email, số điện thoại người giao dịch. DN nộp thuế thay kê khai thủ tục hải quan tại hệ thống thông quan điện tử của cơ quan Hải quan, sau khi khai báo hệ thống xác định số tiền phải nộp chi tiết cho từng sắc thuế, tài khoản nộp tiền, mã và tên cơ quan Hải quan, mã và tên Kho bạc nơi mở tờ khai.

Đại diện Cục Thuế XNK cho biết thêm, để thực hiện nộp thuế thay trên hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 thì cả DN ủy thác XNK, đại lý hải quan, DN khai thuê và DN được nộp thuế thay đều phải đăng ký tham gia nộp thuế điện tử 24/7 với các quy trình như trên. Đồng thời, 2 DN ký với nhau giấy ủy quyền và chuyển tới cơ quan Hải quan.

Bên cạnh đó, để quy định cho người nộp thuế thay được lấy thông tin nợ thuế của người nộp thuế, cần phải có quy định về Người nộp thuế thay được sự ủy nquyền của người nộp thuế vào lấy thông tin nợ thuế và nộp tiền cho tờ khai nợ đó. Việc hai DN ủy quyền nộp thuế sẽ được thực hiện trên chương trình và hai bên đều phải ký chữ ký số của mình để đảm bảo pháp lý.

Về giấy ủy quyền trích nợ của người nộp thuế, bà Nguyễn Thanh Hương cho biết, việc người nộp thuế sẽ ủy quyền cho một đơn vị khác được phép nộp tiền cho các tờ khai nợ thuế của mình. Nội dung này được thực hiện tại ngân hàng và do ngân hàng quyết định có yêu cầu thể hiện nội dung này hay không.

Theo đại diện một số ngân hàng tham gia thực hiện nộp thuế điện tử 24/7, hiện nay đã có một số DN ủy thác XNK, đại lý hải quan, DN khai thuê đăng ký tham gia chương trình nộp thuế điện tử 24/7.

Hiện mã OTP (mã bảo mật tại Cổng thanh toán điện tử hải quan) cấp cho người nộp thuế cập nhật vào hệ thống từ email do người nộp thuế cung cấp cũng đã được Hệ thống nộp thuế điện tử 24/7 thay đổi, theo đó thời gian nhập mã OTP đã được được điều chỉnh kéo dài hơn (hiện đã xử lý lên 5 phút). Và về lâu dài, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan sẽ có giải pháp để gửi mã OTP vào điện thoại di dộng của người đăng ký nộp thuế để việc xử lý này được thuận tiện hơn.

Thu Trang