Những yếu tố khó lường đều nằm trong kịch bản điều hành giá

07:39 | 26/05/2021

(HQ Online) - Dù đang có những diễn biến khó lường có khả năng tác động đến công tác kiểm soát lạm phát nhưng đây đều là những yếu tố nằm trong kịch bản điều hành của Chính phủ cũng như Ban chỉ đạo điều hành giá. Nhiều khả năng kiểm soát lạm phát cả năm 2021 bình quân vẫn ở mức dưới 4%.

Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam trong những quý tiếp theo?
Tiếp tục điều hành giá thận trọng, linh hoạt, hỗ trợ thực hiện "mục tiêu kép"
Điều hành giá ngay từ đầu năm, tránh lạm phát kỳ vọng
Những yếu tố khó lường đều nằm trong kịch bản điều hành giá
Việc kiểm soát CPI bình quân cả năm 2021 vẫn sẽ ở mức khoảng 4%. Ảnh: Thu Hiền

Nguồn cung dồi dào

Trước nguy cơ bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19, có nhiều lo ngại rằng khả năng lạm phát tăng cao sẽ khó tránh khỏi. Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giả định CPI các tháng còn lại tăng đều một tỷ lệ như nhau thì còn có dư địa tăng 0,66% cho mỗi tháng để đảm bảo mục tiêu kiểm soát dưới 4%. Do vậy, có thể thấy việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% là vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ nếu không có những yếu tố quá đột biến xảy ra.

Công tác quản lý, điều hành giá tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chỉ đạo quyết liệt, các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Nhờ vậy, nguồn cung hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đảm bảo tốt, thị trường bình ổn, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội.

Thực tế cho thấy vẫn còn tiềm ẩn rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát đến từ tình hình thế giới như: giá nhiên liệu, phôi thép, thép thế giới có thể diễn biến tăng cao đột biến tác động làm giá trong nước tăng theo; căng thẳng thương mại tại các quốc gia, nhất là Mỹ - Trung Quốc; căng thẳng địa - chính trị tại nhiều vùng lãnh thổ. Ngoài ra, trong nước cũng có một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá như: nhu cầu mua sắm tăng theo quy luật vào dịp đầu năm chuẩn bị tết Nguyên đán khiến mặt bằng giá tháng 1, tháng 2 ở mức cao; giá gạo trong nước tăng; giá mặt hàng xăng dầu, LPG tăng. Một số mặt hàng có giá tăng do nguyên liệu đầu vào cũng như nhu cầu tăng như thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng (đặc biệt là giá thép)... Trong thời gian tới, một số mặt hàng dự báo có thể tiếp tục có biến động tăng theo giá thế giới như giá nhiên liệu xăng dầu, thép; thức ăn chăn nuôi; giá gạo trong nước có khả năng nhích tăng nhẹ.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, những diễn biến tăng giá một số hàng hóa thiết yếu và diễn biến lạm phát nhiều nước trên thế giới trong năm 2021 đã được Bộ Tài chính và các bộ, ngành dự báo trong kịch bản điều hành giá và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngay từ cuối năm 2020. Đây là áp lực lớn lên mặt bằng giá trong nước nhưng cũng là nhân tố đã được tính toán trong các kịch bản điều hành giá, nên cũng đã có giải pháp để chủ động điều hành giá trong nước nhằm kiểm soát lạm phát cả năm 2021 bình quân ở mức dưới 4%.

Bộ Tài chính cũng nhận định, có nhiều yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá, như: giá vé máy bay, giá vé tàu hỏa, dịch vụ du lịch trọn gói giảm do dịch Covid-19; giá các dịch vụ bưu chính không tăng giá hoặc giảm nhẹ; giá một số mặt hàng thực phẩm. Dự kiến thời gian tới mặt bằng giá cả có thể ổn định hoặc giảm nhẹ do nguồn cung trong nước dồi dào.

Tăng cường kiểm tra về giá

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, việc đánh giá dự báo xu hướng các mặt hàng quan trọng thiết yếu là trọng tâm của công tác quản lý, điều hành giá trong năm 2021, kết hợp với đánh giá về lạm phát cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Để thực hiện việc kiểm soát lạm phát theo đúng mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ diễn biến mặt bằng giá những tháng đầu năm và đề xuất giải pháp điều hành giá những tháng còn lại. Trong đó sẽ tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động. Bộ Tài chính cũng sẽ tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2021 giảm 0,04% so với tháng trước, tăng 1,27% so với tháng 12/2020. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 4 tăng 2,7%; CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2021 tăng 0,89% - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

Mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Công văn số 3025/VPCP-KTTH, Bộ Tài chính ban hành công văn số 4896/BTC-QLG đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trên địa bàn để hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tránh để xảy ra các biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội.

Theo đó, các địa phương cần theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn để kịp thời có biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật, nhất là đối với những hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu của người dân, hàng hóa thiết yếu là đầu vào cho sản xuất trên địa bàn như vật tư y tế phòng dịch, các sản phẩm nông nghiệp tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19....

Tăng cường công tác quản lý kê khai giá, niêm yết giá, nhất là đối với vật tư y tế phòng chống dịch, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn... Kiểm tra chuyên ngành, chuyên đề về giá, giám sát giá cả thị trường; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về giá.

Thùy Linh