Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 99 phát hành ngày 10/12/2021

18:12 | 09/12/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 99 (3123) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 99 phát hành ngày 10/12/2021

6 nội dung trọng tâm cải cách hành chính của ngành Hải quan giai đoạn 2021-2025

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ (ảnh) về vấn đề này.

Khắc phục tồn tại kéo giảm chi phí logistics

Thị phần khai thác hàng hoá cảng biển của TPHCM có xu hướng giảm so với các địa phương miền Đông Nam Bộ, đã có sự dịch chuyển hàng hóa giữa các vùng. Cần khắc phục tồn tại để kéo giảm chi phí logistics.

Dư địa lớn để phát triển logistics TP Hồ Chí Minh thành ngành kinh tế mũi nhọn

Sản lượng khai thác hàng hoá XNK tại cảng biển TPHCM dự kiến đạt khoảng 155 triệu tấn vào năm 2025 và khoảng 190 triệu tấn vào năm 2030. Dự địa phát triển logistics là rất lớn.

Hải quan Hà Nam Ninh tăng cường các biện pháp thu hồi và xử lý nợ thuế

Ông Trịnh Mạc Linh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết, đến thời điểm này, tổng số nợ thuế quá hạn đơn vị phải thu hồi là hơn 63,4 tỷ đồng; có đến 25 doanh nghiệp đang trong tình trạng nợ quá hạn và quá hạn cưỡng chế. Để thu hồi được số nợ thuế này là rất khó khăn, do hầu hết phát sinh từ hơn 10 năm trước.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tăng tốc thu ngân sách trong tháng cuối năm

Từ nay đến 31/12, Cục Hải quan TPHCM đang nỗ lực thực hiện các giải pháp thu ngân sách nhà nước để hoàn thành vượt chỉ tiêu phấn đấu 110.000 đồng năm 2021 ở mức cao nhất.

Thủ đoạn vận chuyển ma túy mới trên tuyến biên giới Việt-Lào

Giả dạng cư dân biên giới đi làm ăn, người mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhập cảnh trái phép về Việt Nam, nhưng thực chất là vận chuyển trái phép các chất ma túy vào nội địa. Đây được xem là thủ đoạn mới của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt-Lào.

Sửa Luật 69 để phát huy hiệu quả vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp

Nhà nước xác định là một nhà đầu tư vốn, không can thiệp hành chính trực tiếp vào hoạt động và quản trị sản xuất kinh doanh của DN. Đây là điểm mới trong mục tiêu sửa đổi Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào DN (Luật số 69/2014/QH13) nhằm giúp nâng cao tính tự chủ của DN có vốn đầu tư của Nhà nước, phát huy hiệu quả vốn nhà nước đầu tư vào DN.

Giải đáp chính sách thuế đối với doanh nghiệp chế xuất

Một số DN thành viên của Liên minh diễn đàn kinh tế Việt Nam (VBF) gặp vướng mắc về thời hạn áp dụng chính sách doanh nghiệp chế xuất (DNCX) khi chuyển đổi từ DN thường sang DNCX, cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng đối với hàng hóa của DNCX. Tổng cục Hải quan đã giải đáp các vướng mắc này.

Ứng dụng công nghệ phát triển du lịch trong tình hình mới

Với xu thế chuyển đổi số trong thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi sự thích ứng của nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. Đặc biệt, trong bối cảnh thích ứng an toàn với Covid-19, yêu cầu chuyển đổi số trong du lịch càng trở nên bức thiết.

Vượt rào cản kỹ thuật tăng tốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ

Là thị trường lớn đang có nhu cầu cao NK nhiều mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh, song Hoa Kỳ cũng là thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới. Muốn đẩy mạnh XK vào Hoa kỳ, DN cần nỗ lực vượt các rào cản kỹ thuật, đặc biệt là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời linh hoạt trong xúc tiến thương mại, tận dụng tốt kênh thương mại điện tử.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS