Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 84 phát hành ngày 19/10/2021

19:22 | 18/10/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 84 (3108) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 84 phát hành ngày 19/10/2021

Bộ Tài chính linh hoạt trong điều hành để đảm bảo tài chính-ngân sách năm 2021

Trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economyca Vietnam đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Hải quan xung quanh vai trò của Bộ Tài chính trong điều hành tài chính-ngân sách thời gian qua.

Dấu ấn xuất khẩu hàng hoá 10 năm 2011-2020: Từ nhập siêu sang xuất siêu

Việt Nam đã trải qua 10 năm tăng trưởng XK hàng hoá thần tốc, đạt được những kỳ tích ấn tượng. Tuy nhiên, chặng đường thực hiện Chiến lược XNK hàng hoá thời kỳ 2011-2020 (Chiến lược) vẫn còn không ít hạn chế cần được nhìn nhận nghiêm túc để rút kinh nghiệm, xây dựng chiến lược cho giai đoạn tiếp theo.

Hải quan Hải Phòng nỗ lực thu ngân sách chặng nước rút

Kết quả thu ngân sách trong tháng 9 đột ngột giảm sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, điều này đòi hỏi Cục Hải quan Hải Phòng phải nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quý 4 để thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu cả năm.

“Lộ sáng” nhiều vụ việc lợi dụng hóa đơn để gian lận thuế

Thực tế có một số đối tượng sử dụng nhiều chiêu trò tinh vi để qua mắt các lực lượng chức năng và chiếm đoạt số tiền hoàn thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng với sự vào cuộc đồng bộ các cơ quan chức năng đã lật tẩy hành vi vi phạm của nhiều đối tượng, nhiều DN. Trong đó nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn với mức độ lớn, thời gian vi phạm dài cũng đã bị cơ quan Hải quan, cơ quan Thuế dày công điều tra và đưa ra ánh sáng.

Kho bạc Nhà nước thí điểm thanh toán tự động: Mang lại nhiều lợi ích cho các bên

Một trong những bước cải cách hành chính hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) thực hiện trên cơ sở kế hoạch của Bộ Tài chính trong năm 2021 là việc triển khai thí điểm thanh toán tự động các dịch vụ điện, nước, viễn thông định kỳ theo ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Đến nay, công tác này đã có những kết quả bước đầu.

Nhiều rủi ro khi đưa động vật sống về bảo quản

Việc đưa động vật sống về địa điểm bảo quản có thể phát sinh những rủi ro trong quá trình vận chuyển, hay bỏ lọt hành vi vi phạm.

Doanh nghiệp dầu khí có cơ hội khi giá dầu “leo thang”

Giá dầu tăng phi mã, khủng hoảng năng lượng tại nhiều quốc gia trên thế giới có thể gây không ít khó khăn cho quá trình phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước sau đại dịch. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội để các doanh nghiệp lĩnh vực dầu khí và năng lượng bứt phá.

Doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng phục hồi sản xuất

Với chính sách nới lỏng giãn cách cùng các giải pháp hỗ trợ của cơ quan, ban ngành, hoạt động sản xuất của DN tại các khu công nghiệp Đồng Nai nhanh chóng hồi phục, trở về trạng thái bình thường mới.

Hệ lụy từ khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành, các doanh nghiệp trên toàn cầu đang đối mặt với một loạt khó khăn liên quan đến đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguyên vật liệu, giá cả leo thang, khan hiếm nhân công, sản xuất gián đoạn và vận chuyển hàng hóa chậm trễ. Điều này làm gia tăng quan ngại về nguy cơ khan hiếm hàng hóa trong mùa Giáng sinh.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS