Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 81 phát hành ngày 8/10/2021

18:16 | 07/10/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 81 (3105) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 81 phát hành ngày 8/10/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh tham nhũng, tiêu cực

Sau gần 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sáng 7/10 tại trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII đã họp phiên bế mạc.

Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh

Cán bộ, công chức Hải quan không tinh nhuệ, không thông thạo nghiệp vụ, không thực hiện thống nhất trong toàn Ngành sẽ làm cản trở, ách tắc trong công việc hàng ngày. Vì vậy, công tác đào tạo, bồi dưỡng phải được xem như là gốc rễ, trong đó có đào tạo tại chỗ để cán bộ, công chức có khả năng vừa thông thạo nghiệp vụ, vừa được thực hành trong từng vị trí việc làm (VTVL).

235 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

Từ cuộc họp thứ bảy của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã phối hợp với các bộ, ngành đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh triển khai và hoàn thành các mục tiêu theo các kế hoạch. Trong năm 2020-2021 dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song các bộ, ngành vẫn tích cực trong công tác triển khai và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hải quan các tỉnh Tây Nguyên “được mùa” thu ngân sách

Những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp “đúng và trúng” của các đơn vị Hải quan trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã giúp mang lại cú “lội ngược dòng” về thu ngân sách giữa lúc dịch bệnh hoành hành căng thẳng ở cả trong và ngoài nước.

Kết quả tích cực trong đấu tranh chống gian lận xuất xứ

Phòng, chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp tiếp tục là một chuyên đề kiểm tra trọng tâm của Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) trong năm 2021 và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Giải ngân vốn ODA khó hoàn thành mục tiêu

Mặc dù đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhưng kết quả giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài năm 2021 vẫn đạt kết quả rất thấp. Với kết quả này, mục tiêu hoàn thành tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch vốn năm 2021 là khó khả thi.

Kiểm định hải quan chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ mới

Nguồn nhân lực là yếu tố cơ bản để triển khai nhiệm vụ kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu theo định hướng tại Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021.

Gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng: Cần tuân theo quy luật thị trường

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cơ quan này đang cùng các bộ, ngành liên quan bàn bạc để đưa ra gói tín dụng hỗ trợ lãi suất quy mô 100.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp bù lãi suất khoảng 3.000 tỷ đồng.

Xử lý mối quan hệ giữa an ninh và khí hậu

Các tác động của biến đổi khí hậu đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh toàn cầu và việc xem xét lại các khái niệm an ninh truyền thống, nhận thức mối liên kết giữa an ninh khí hậu, phát triển con người bền vững và các hệ thống kinh tế tái tạo là yêu cầu cần thiết để giải quyết mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với an ninh toàn cầu hiện nay.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS