Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 7 phát hành ngày 22/1/2021

19:10 | 21/01/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 7 (3031) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 7 phát hành ngày 22/1/2021

Tập trung chuẩn bị, tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội

Sáng 21/1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Huy động trái phiếu Chính phủ - huy động niềm tin của nhà đầu tư

Kỳ hạn trái phiếu chính phủ (TPCP) ngày càng dài, lãi suất huy động ngày càng giảm. Điều này khẳng định TPCP đang trở thành một kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và chiếm được niềm tin của các nhà đầu tư.

Hải quan Bình Dương: Đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Trước bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp (DN), ngay từ đầu năm 2021, Cục Hải quan Bình Dương đã "nhập cuộc" nhằm sát cánh hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh.

Nhiều lần tái phạm

Như đề cập trong bài 1, thực tế kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện tỷ lệ rất lớn hàng vi phạm liên quan đến hàng quá cảnh của một số doanh nghiệp tại Lạng Sơn. Quá trình xử lý, cơ quan Hải quan khẳng định thực hiện đúng quy định của pháp luật, đúng đối tượng.

Chuyện về 2 chuyên án ma túy trên vùng biên Tây Bắc

Năm 2020, ngành Hải quan tiếp tục lập nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy. Ngoài nỗ lực của cơ quan Hải quan, không thể không nhắc đến vai trò của công tác phối hợp với các lực lượng chức năng như: Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, 2 chuyên án ĐT 1.20 và Đ.T 4.20 là ví dụ điển hình.

55% doanh nghiệp FDI báo lỗ nhưng... doanh thu tăng

Doanh nghiệp khu vực FDI đã và đang có đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, số lượng DN FDI báo lỗ, lỗ lũy kế vẫn đang tăng lên. Hiện tượng chuyển giá, trốn thuế vẫn đang tồn tại ở khu vực này.

Cải cách Mô hình kiểm tra chuyên ngành: Cắt giảm thủ tục khi Hải quan là đầu mối

Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu (gọi tắt là kiểm tra chuyên ngành), trong đó, mô hình mới về kiểm tra an toàn thực phẩm được áp dụng ba phương thức kiểm tra.

Xúc tiến thương mại năm 2021: Chuyển biến theo phương thức mới

Dịch Covid-19 xuất hiện đã tác động và kéo theo những xu hướng, phương thức kinh doanh mới tại Việt Nam, trong đó có hoạt động xúc tiến thương mại để giúp doanh nghiệp tận dụng cơ hội.

Xuất khẩu gỗ phấn đấu 14 tỷ USD

Sau một năm 2020 tương đối thành công, ngành gỗ Việt đang lấy đà để hướng tới mục tiêu XK 14 tỷ USD năm 2021. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu XK năm nay cũng như phát triển XK bền vững trong dài hơi, toàn ngành cần “bắt tay” ngay tháo gỡ một số “nút thắt”, điển hình là nguồn nguyên liệu.

Cân đối cung - cầu sẽ dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan

Suốt từ năm 2020 đến nay, việc nhập khẩu (NK) thịt lợn nói chung từ nhiều quốc gia cũng như NK lợn sống từ Thái Lan nói riêng tăng vọt. Năm 2021, việc NK thịt lợn vẫn được duy trì để bù đắp nguồn cung trong nước, song cân đối cung cầu, Bộ NN&PTNT sẽ lập tức thông báo tới các DN để dừng NK lợn sống từ Thái Lan.

Lễ nhậm chức Tổng thống chưa từng có trong lịch sử Mỹ

Trưa 20/1 (theo giờ Mỹ, tức đêm cùng ngày theo giờ Việt Nam), lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã diễn ra với nhiều nghi lễ trang trọng, tuy nhiên với quy mô nhỏ hơn nhiều so với những năm trước đây do lo ngại sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cũng như vấn đề an ninh sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS