Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 6 phát hành ngày 19/1/2021

19:09 | 18/01/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 6 (3030) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 6 phát hành ngày 19/1/2021

Hội nghị Trung ương 15 khóa XII: “Chốt” danh sách đề cử lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Hội nghị thành công rất tốt đẹp; công việc chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng cơ bản được hoàn tất theo đúng mục đích, yêu cầu, kế hoạch đề ra.

Định hình chiến lược kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới

Nhìn nhận về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2021, nhiều chuyên gia cho rằng còn có một số rủi ro. Đó là khả năng tiếp cận vaccine Covid-19; phục hồi kinh tế không đều ở các thị trường đối tác; xu hướng nới lỏng tiền tệ và giảm giá đồng nội tệ ở nhiều nước châu Á; gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại ở các nước nhập khẩu… Chính vì vậy, việc tiếp tục tập trung vào cải thiện nền tảng kinh tế vĩ mô và đổi mới hệ thống thể chế kinh tế theo hướng thân thiện hơn với sáng tạo và môi trường, gắn với xử lý hiệu quả những rủi ro, đặc biệt gắn với Covid-19, trong bối cảnh “bình thường mới” sẽ là “kim chỉ nam” đúng hướng.

Chính sách hải quan góp phần đảm bảo dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, bên cạnh các giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, cơ quan Hải quan đã kịp thời triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đảm bảo dòng chảy của hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ngành Hải quan tập trung thu ngân sách ngay từ đầu năm

Để hoàn thành nhiện vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) 315.000 tỷ đồng trong năm 2021, Tổng cục Hải quan ban hành Chỉ thị 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu.

Khám 132 container hàng quá cảnh, gần 76% vi phạm

Gần đây, Hiệp hội Kinh doanh hàng hóa quá cảnh Việt Nam - ASEAN tỉnh Lạng Sơn liên tiếp có văn bản gửi cơ quan chức năng, cho rằng cơ quan Hải quan gây khó khăn đối với hoạt động kinh doanh hàng quá cảnh. Vậy thực hư câu chuyện là gì?

Quản lý, sử dụng tài sản công đạt nhiều kết quả tích cực

Năm 2020, khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chính thức có hiệu lực toàn bộ, công tác quản lý tài sản công đã có nhiều bước tiến tích cực.

Mức tăng trưởng "trong mơ" của thị trường bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam 2020 đã chốt sổ khá ấn tượng với mức tăng trưởng không ngờ.

Áp dụng mô hình mới kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu, doanh nghiệp được lợi gì?

Quyết định 38/QĐ-TTg ngày 12/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, theo đó mô hình mới về kiểm tra chất lượng rõ cả về phương thức kiểm tra, cơ quan kiểm tra.

Tỷ giá 2021 sẽ ít biến động, doanh nghiệp đừng chủ quan

Nhiều chuyên gia cho rằng, dư địa điều hành chính sách tiền tệ 2021 sẽ hạn hẹp hơn so với năm 2020, song với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, khó có cú sốc nào về tỷ giá. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp, sự chuẩn bị để chủ động ứng phó trong mọi tình huống luôn cần thiết, nhất là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu luôn giao dịch bằng ngoại tệ.

Xuất khẩu nông sản: Lợi thế cạnh tranh thuộc về các doanh nghiệp đầu tư bài bản

Khái niệm thị trường dễ tính sẽ bị xóa bỏ khi tất cả đều gia nhập chung một cộng đồng và được cam kết bằng các hiệp định thương mại với cùng một tiêu chuẩn. Theo đó, đầu tư bài bản để mang lại chất lượng cao và ổn định cho sản phẩm và hướng đi duy nhất cho các DN nếu muốn tiếp tục bán được hàng ra thị trường thế giới.

Xuất khẩu hạt điều nhắm đích 3,6 tỷ USD

Khép lại một năm 2020 không mấy thuận lợi khi tổng trị giá XK cũng như giá XK đều theo chiều hướng giảm so với năm trước, ngành điều Việt Nam bước sang năm 2021 với nhiều triển vọng tươi sáng hơn, hướng tới mục tiêu XK 3,6 tỷ USD.

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường điều chỉnh phương thức

Thời điểm hiện tại các trường đại học đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021. Bên cạnh việc giữ ổn định như mùa tuyển sinh năm 2020, năm nay nhiều trường đã đưa ra nhiều đổi mới nhằm nâng chất lượng đầu vào.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS