Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 5 phát hành ngày 15/1/2021

18:23 | 14/01/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 5 (3029) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 5 phát hành ngày 15/1/2021
Trang 1 số 5.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành: Triển khai cụ thể, hiệu quả Đề án cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu

ngày 12/1/2020, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định 38/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, với 7 nội dung cải cách đột phá. Để hiểu rõ hơn về quá trình xây dựng, các nội dung chính của Đề án cũng như kế hoạch triển khai của Tổng cục Hải quan, Tạp chí Hải quan đã phỏng vấn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành.

Phía sau sự hưng phấn của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn bùng nổ. Nhiều nhà đầu tư cho biết “cứ mua là có lời”! Điều này đang kích thích dòng tiền đổ vào chứng khoán. Song những rủi ro đi kèm cũng đang lớn dần lên.

Chứng khoán tăng nóng, nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thức để bảo vệ mình

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang tăng nóng, bong bóng tài sản đang lớn dần lên, rủi ro thua lỗ có thể tới bất cứ lúc nào. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư - Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng chia sẻ, kiến thức là yếu tố cần thiết để các nhà đầu tư có thể tự bảo vệ mình trước những “cơn sóng dữ”.

Hải quan cương quyết kiểm soát chặt mặt hàng đá vôi xuất khẩu

Để chống thất thu thuế, đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh và việc thực thi Luật Khoáng sản được nghiêm minh, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố rà soát các tờ khai XK và hồ sơ XK đối với mặt hàng khai báo là đá vôi, đá chứa canxi, đá xây dựng..., đáp ứng Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6072:2013 nhưng chưa phân loại thuộc nhóm 2521 để thực hiện phân loại và áp dụng mức thuế đúng quy định, thu đủ thuế và xử phạt theo quy định.

4 công cụ chống buôn lậu và chống thất thu ngân sách trong năm 2021

Năm 2021, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chống thất thu ngân sách tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Tổng cục Hải quan đề ra 4 nhóm giải pháp cơ bản gồm: Chống buôn lậu, gian lận thương mại; kiểm tra sau thông quan; thanh tra, kiểm tra; kiểm định hàng hóa xuất nhập khẩu.

Chiêu thức ẩn lậu thuế hơn 10 tỷ đồng của Công ty An Bình

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu liên quan đến vi phạm của Công ty TNHH An Bình xuất nhập khẩu Hà Nội (Thanh Trì, Hà Nội). Hàng hóa vi phạm rất nhiều chủng loại như các mặt hàng giả thương hiệu nổi tiếng Gucci, Louis Vuiton, Lacoste…

Nợ công an toàn, tăng dư địa cho chính sách tài khóa

Nhìn lại năm 2020 và cả giai đoạn 5 năm qua có thể thấy, với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, công tác quản lý vay và trả nợ nước ngoài đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điều này góp phần tăng dư địa cho chính sách tài khóa, từ đó giúp nền kinh tế Việt Nam thêm trợ lực trong bối cảnh khó khăn.

Nâng cao điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm hạn chế rủi ro

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu DN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu DN ra thị trường quốc tế. Nghị định này thay thế Nghị định số 163/2018/NĐ-CP và Nghị định số 81/2020/NĐ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Cần biện pháp quản lý mới cho cách thức kinh doanh mới

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, năm 2020 có 17 luật, 158 nghị định, 39 quyết định cùng 310 thông tư được các cấp có thẩm quyền ban hành. Số lượng các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được ban hành giảm so với trung bình các năm trước đó. Với các doanh nghiệp, điều này là tín hiệu rất khả quan về cải thiện, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp.

Bám trụ nơi biên cương để phòng, chống Covid-19

Ở thời điểm hiện tại, các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Y tế tại các cửa khẩu quốc tế đều “căng mình” bám trụ từng mét đường biên, cột mốc, kiểm soát từng đường mòn, lối mở nhằm đảm bảo “mục tiêu kép” giữ vững an ninh biên giới và phòng chống đại dịch Covid-19.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS