Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 34 phát hành ngày 27/4/2021

19:05 | 26/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 34 (3058) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 34 phát hành ngày 27/4/2021

Mở rộng quản lý hộ kinh doanh bằng bản đồ số

Với trên 262.000 hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM, Cục Thuế TPHCM đang triển khai mô hình quản lý bằng bản đồ số, nhằm tập trung quản lý thu thuế chống thất thu ngân sách nhà nước. Phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Duy Minh về hình thức quản lý hiện đại này.

Cảng nhiều, đường ngắn: Sao chưa xứng tiềm năng ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực tế hàng hóa XNK của Việt Nam chi phí cao, trong đó nguyên nhân quan trọng là gánh nặng về chi phí logistics. Đây là điểm được cho là khá phi lý khi Việt Nam là quốc gia có lợi thế về cảng biển. Từ khảo sát của phóng viên Tạp chí Hải quan cho thấy thực tế hạ tầng giao thông kết nối yếu đang là nút thắt khó nhất cần được tháo gỡ cho vấn đề này.

Hoàn thiện hệ sinh thái logistics tại cụm cảng Bà Rịa - Vũng Tàu

Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu) được đầu tư hiện đại, nhưng vì sao chậm “chia lửa” hàng hóa cho khu vực TPHCM và Đồng Nai?

Hải quan Lạng Sơn chủ động xử lý vướng mắc của doanh nghiệp

Với phương châm lấy hỗ trợ bằng chính sách, sự nhiệt tình làm “đòn bẩy” giúp DN vượt qua khó khăn, Hải quan Lạng Sơn đã và đang phát huy tối đa cách làm: “Sát cánh cùng DN- vướng đâu gỡ đó”. Cách làm này đã mang lại hiệu quả cao, được DN, người khai hải quan đồng tình và hơn hết đã giúp cho Hải quan Lạng Sơn đã và đang khởi đầu cho một năm “ngược chiều” với khó khăn.

Hướng tới “điện tử hóa" công tác thanh tra, kiểm tra thuế

Thanh tra, kiểm tra là một trong những nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu giúp ngành Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Hiện nay, ngành Thuế đang tiếp tục khắc phục những tồn tại, hướng tới việc thanh tra, kiểm tra trên nền tảng công nghệ nhằm tối ưu hóa công tác này.

Thông tư 17/2021/TT-BTC: Giảm thời gian thông quan, tăng hiệu quả quản lý

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 17/2021/TT-BTC (sau đây gọi tắt là Thông tư 17) sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 14/2015/TT-BTC (gọi tắt là Thông tư 14) hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa XNK (hiệu lực từ 12/4). Trong đó, việc trao thẩm quyền ký ban hành thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành hàng hóa XNK cho lãnh đạo Cục Kiểm định hải quan và các chi cục kiểm định hay một mặt hàng chỉ lập 1 phiếu, 1 mặt hàng chỉ một mã số, được xem là thay đổi lớn trong quy định về kiểm tra chuyên ngành.

Giảm nhập khẩu nguyên liệu để ổn định thị trường thức ăn chăn nuôi

Thời gian gần đây, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi NK liên tục tăng cao, đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng theo. Để kiểm soát giá, ổn định thị trường thức ăn chăn nuôi, chủ động tìm kiếm và tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước có thể thay thế được nguồn NK là giải pháp quan trọng cần thúc đẩy.

Góc nhìn mới về chiến lược của Mỹ đối với châu Á

Trong phát biểu trực tuyến tại Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) mới đây, Đại sứ Australia tại Mỹ Arthur Sinodinos đã đưa ra những nhận định đáng chú ý về quan điểm và chiến lược của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với châu Á, trong quan hệ với Trung Quốc, các đồng minh và đối tác, vai trò của nhóm Bộ Tứ (Quad). Ông cũng bày tỏ lạc quan về khả năng Mỹ tái gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS