Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 20/4/2021

19:27 | 19/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 32 (3056) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 32 phát hành ngày 20/4/2021

Linh hoạt chỉ đạo, điều hành để nâng cao thành quả ngành nông nghiệp

Trao đổi với báo chí mới đây, tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan nhìn nhận, thành quả đạt được của ngành nông nghiệp thời gian qua vừa là nền tảng nhưng cũng là áp lực cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Để giữ vững thành quả, đồng thời tạo ra giá trị mới cao hơn từ thành quả nền tảng đó, rất cần sự linh hoạt của cả bộ máy để thích ứng với những thay đổi khó lường thời gian tới.

Để doanh nghiệp logistics tiến lên cấp độ 3, 4, cần gì?

Tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế đang mở ra cơ hội to lớn cho ngành dịch vụ logistics của TPHCM. Do đó, cần nhanh chóng nâng cao năng lực cho các DN logistics để đáp ứng kịp nhu cầu ngày một lớn này.

Hải quan Lào Cai: Hiệu quả bước đầu thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu

Qua 3 tháng triển khai chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu biên giới đường bộ, đường thủy nội địa (tại Công văn số 119/TCHQ-GSQL ngày 11/01/2021 và Công văn số 330/TCHQ-GSQL ngày 22/01/2021), việc thực hiện tại Cục Hải quan Lào Cai dần đi vào quy củ, góp phần đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan và không gây ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa của doanh nghiệp.

Nóng buôn lậu dầu trên vùng biển phía Nam

Nhiều vụ vận chuyển dầu lậu với số lượng lớn đã bị lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng bắt giữ tại vùng biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thời gian qua.

Hiện đại hóa phương thức quản lý nhà nước tại cửa khẩu đường bộ và cảng biển

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt về đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và chất lượng trong việc cung cấp dịch vụ công, giảm thiểu thủ tục hành chính, tăng độ tin cậy và sự chính xác của thông tin cũng như ngăn ngừa các nguy cơ an ninh quốc gia, an ninh cộng đồng… Chính nhờ vậy, đã tạo nên những bước tiến đáng kể trong việc hiện đại hóa phương thức quản lý nhà nước tại 153 cửa khẩu, cảng biển trên biên giới đất liền và biên giới biển, góp phần thúc đẩy hoàn thành kết nối Một cửa Quốc gia, Một cửa ASEAN...

Nghị định 18: Nới rộng quy định miễn thuế

Nghị định 18/2021/NĐ-CP (sau đây gọi tắt Nghị định 18) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2016/NĐ-CP (gọi tắt Nghị định 134) hướng dẫn quy định Luật Thuế XK, thuế NK đã có nhiều điểm mới như quy định miễn thuế đã tạo điều kiện thu hút đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Lộ trình nào cho việc sắp xếp lại thị trường chứng khoán?

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư Quy định lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác. Dự thảo này được xây dựng theo quy định tại một số điều thuộc Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thành lập, tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Thiếu hụt nguyên liệu nhựa khiến doanh nghiệp “lao đao”

Từ nhiều tháng nay, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới kéo theo đó là sự đứt gãy chuỗi cung ứng từ các thị trường như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc cùng với việc thiếu container rỗng để vận chuyển (vẫn kéo dài từ cuối năm 2020 đến nay)… Điều này đã khiến giá thành của nguyên liệu nhựa tăng mạnh, thậm chí nhiều doanh nghiệp dù muốn mua cũng không thể mua được dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu nhựa trong sản xuất.

Thực hiện tự chủ, nhiều trường đại học đồng loạt tăng học phí

Năm học 2021-2022, nhiều trường đại học thông báo mức học phí tăng cao so với năm trước. Đâu là nguyên do?

Các công ty dược thiếu đoàn kết trên "mặt trận" vaccine Covid-19

Theo tờ Wall Street Journal (Mỹ), hãng dược phẩm Johnson & Johnson đã đề nghị các đối thủ cũng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 hợp tác nghiên cứu nguy cơ đông máu khi tiêm vaccine, đồng thời cùng có tiếng nói chung về mức độ an toàn của các loại vaccine Covid-19.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS