Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 31 phát hành ngày 16/4/2021

20:25 | 15/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 31 (3055) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 31 phát hành ngày 16/4/2021
Trang 1 số 31.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Chính phủ cần bắt tay ngay vào công việc, phát huy kết quả đạt được

Ngày 15/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ để triển khai công việc của Chính phủ trong thời gian tới. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi Chính phủ được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Địa phương sáng tạo, doanh nghiệp nhiệt huyết

Dù nỗ lực nâng cấp môi trường kinh doanh thời gian vừa qua của Việt Nam rất ấn tượng, song nhu cầu và không gian cải cách tại Việt Nam vẫn còn rất lớn. Vì thế, sự sáng tạo của mỗi địa phương sẽ là cơ sở quan trọng để tạo thành “bệ đỡ” cho các doanh nghiệp tiếp tục trụ vững và phát triển.

Chuyển biến tích cực về thái độ của chính quyền đối với khu vực doanh nghiệp tư nhân

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, phương châm hành động “trong thành công của doanh nghiệp có nghĩa vụ của chính quyền, trong thất bại của doanh nghiệp có trách nhiệm của chính quyền” đã được lan toả...

Chuyển đổi số - bắt buộc, thích ứng và phát triển

Chuyển đổi số và thương mại điện tử sẽ là yêu cầu tất yếu của các doanh nghiệp và sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới, tạo xung lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Theo đó, việc doanh nghiệp sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng từ bỏ các mô hình kinh doanh truyền thống để thiết lập mô hình kinh doanh mới, sáng tạo lại các chuỗi cung ứng và quy trình ra quyết định, loại bỏ những công đoạn trung gian, rườm rà, hình thức là bắt buộc sống còn để từ đó tận dụng được cơ hội từ các hiệp định thương mại, thúc đẩy xuất khẩu.

Nắm kỹ quy định để xuất khẩu thành công qua thương mại điện tử

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: Muốn tận dụng hiệu quả cơ hội từ các FTA với thương mại điện tử, các DN cần nghiên cứu kỹ nội dung về thương mại điện tử trong FTA; liên hệ chặt chẽ với đối tác nước ngoài, thông qua cơ quan quản lý của Việt Nam để truyền tải kịp thời những ý kiến phản biện hay những vướng mắc tới cơ quan quản lý nước ngoài về thương mại điện tử.

Kinh nghiệm phối hợp quản lý của hai đơn vị trọng điểm ở miền Bắc

Với đặc thù Hải Phòng và Quảng Ninh là hai khu vực cảng biển lớn, cấp quốc gia, do đó công tác quản lý nhà nước về hải quan giữa Cục Hải quan Hải Phòng và Cục Hải quan Quảng Ninh có nhiều sự tương đồng và thường xuyên có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị. trong thực hiện thủ tục, kiểm tra giám sát hàng hóa XNK.

Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn): Không để hình thành điểm nóng buôn lậu

Trước tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên địa bàn diễn biến phức tạp, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã tăng cường kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, đặc biệt đối với mặt hàng tạp hóa, gia dụng.

163 con lợn nhập khẩu “bốc hơi” khi chưa qua kiểm dịch?

Tự ý tiêu thụ 163 con lợn nhập khẩu trong khi chờ kết quả kiểm dịch để hoàn thành thủ tục hải quan, chủ hàng đã bị cơ quan Hải quan ra quyết định khởi tố về tội buôn bán hàng cấm.

Hình thành cơ sở dữ liệu liên thông để tiến tới kho bạc số

Để hướng tới mô hình kho bạc số trong tương lai, việc hình thành hệ sinh thái về dữ liệu số đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang xây dựng các nền tảng quan trọng để từng bước hoàn thành mục tiêu này trong thời gian sớm nhất.

Xuất khẩu khó khăn, giá “vàng đen” đảo chiều

Sau khi liên tục tăng mạnh trong quý 1/2021, giá hạt tiêu Việt Nam từ đầu tháng 4 đến nay lại theo chiều giảm xuống. Dự báo, một vài tháng tới giá hạt tiêu vẫn sẽ tiếp tục giảm khi nguồn cung thêm dồi dào, áp lực giao hàng không cao.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS