Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 13/4/2021

19:17 | 12/04/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 30 (3054) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 30 phát hành ngày 13/4/2021

Doanh nghiệp cần tiếp tục được hỗ trợ để vượt qua khó khăn

Theo kết quả điều tra 10.197 doanh nghiệp về tác động của dịch Covid-19 đến khu vực doanh nghiệp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB), có đến 87,2% doanh nghiệp bị tác động rất tiêu cực đến sản xuất kinh doanh, 11% không bị ảnh hưởng và chỉ có 2% có tác động tích cực. Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Việt Nam, để doanh nghiệp “vực dậy” được, cần tập trung xem xét, mở rộng các gói hỗ trợ đã ban hành.

Thực thi UKVFTA: Xuất khẩu vào Anh khởi sắc rõ rệt

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 sau khi có hiệu lực tạm thời từ ngày 1/1/2021. Nhờ UKVFTA, XK hàng hóa vào Anh ghi nhận tăng trưởng rõ rệt và được dự báo sẽ ngày càng tăng tốc mạnh mẽ nếu DN thực sự nỗ lực, vượt qua các rào cản phi thuế quan để chinh phục thị trường.

Tăng cường giám sát hàng hóa qua cửa khẩu đường bộ, ngăn ngừa buôn lậu

Tăng cường hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan thông qua việc phân tích các thông tin bản lược khai và đối chiếu với thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại qua các cửa khẩu biên giới đường bộ.

Hải quan Hà Nội: Ngăn chặn ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh

Một chuyên án, vụ việc bắt giữ ma túy chỉ thực sự thành công khi bắt giữ được tang vật và đối tượng. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Cục Hải quan Hà Nội luôn chủ động, phối hợp với cơ quan Công an để đấu tranh quyết liệt, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy cùng tang vật và đối tượng.

Thu ngân sách quý 1 tạo đà cho ngành Thuế hoàn thành dự toán

Theo số liệu từ Tổng cục Thuế, tính đến hết quý 1/2021, tổng thu ngân sách nhà nước do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán, bằng 98,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhóm cổ phiếu nào dẫn dắt thị trường năm 2021?

Với những diễn biến tích cực từ thị trường, năm 2021 được dự báo là một năm thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng tích cực do có nhiều yếu tố nền tảng hỗ trợ. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu các nhóm ngành ngân hàng, bất động sản, chứng khoán… được dự báo sẽ là những nhóm ngành dẫn dắt thị trường, trong đó, ngân hàng vẫn là nhóm cổ phiếu VIP giữ vai trò đầu tàu.

Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được điều chỉnh theo hướng nào?

Bộ Tài chính vừa có dự thảo Thông tư hướng dẫn toàn bộ nội dung về thuế, quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, trong đó quy định chi tiết căn cứ, trình tự để xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Tài chính tiêu dùng “rộng đường” phát triển nhờ số hóa

Tiêu dùng là động lực thúc đẩy tăng trưởng, phát triển sản xuất và tạo công ăn việc làm cho nền kinh tế. Vì thế, các công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam đang còn rất nhiều dư địa để khai thác, nhưng phải giải quyết được vấn đề về giảm thiểu rủi ro cũng như tăng niềm tin cho người dân.

Triển vọng cho sự hồi sinh của châu Á

Khi đối mặt với đại dịch Covid-19, hầu hết chính phủ phương Tây đã không thể ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát của dịch bệnh, dẫn đến hậu quả là thiệt hại kinh tế rất lớn. Do theo đuổi các chính sách bảo hộ, các nước này đã đóng góp tương đối ít vào hành động chung của quốc tế để chống lại đại dịch này. Cuộc khủng hoảng này là yếu tố thúc đẩy sự hồi sinh vai trò của châu Á trên sân chơi toàn cầu. Lý do là các quốc gia châu Á đã kiểm soát đại dịch tốt hơn so với phương Tây, đồng thời hoạt động kinh tế mạnh mẽ và bền bỉ của khu vực trong nửa thế kỷ qua chứng tỏ tính ưu việt của các hệ thống quản trị của những nước này.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS