Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 25 phát hành ngày 26/3/2021

18:14 | 25/03/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 25 (3049) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 25 phát hành ngày 26/3/2021
Trang 1 số 25.

Kê khai tài sản- cần sự giám sát khách quan, minh bạch

Thực hiện luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 31/3/2021 tới đây là thời hạn cuối để gần 4 triệu cán bộ công chức, sĩ quan công an, quân đội, viên chức hoàn thành nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập lần đầu. Vấn đề đặt ra là làm sao để đợt “tổng kiểm kê” tài sản của cán bộ lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam đi vào thực chất và có cơ chế giám sát hiệu quả, Tạp chí Hải quan có cuộc trao đổi với TS. Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Dấu ấn nhiệm kỳ Chính phủ “Kiến tạo và hành động"

Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, được nhân dân cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế công nhận về mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói, trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã phải vượt qua hải trình dồn dập bão tố của biết bao khó khăn, thách thức lớn hơn, vượt xa hơn so với những dự tính ban đầu nhiệm kỳ.

Nhiệm kỳ thành công, năng động nhất từ trước đến nay

Tạp chí Hải quan phỏng vấn chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021): Tuổi trẻ Hải quan chung tay vì cộng đồng

Những ngày tháng 3 này, cùng với tuổi trẻ cả nước, Đoàn viên thanh niên trong ngành Hải quan đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021). Những chương trình tình nguyện hướng về cộng đồng đã và đang khẳng định vai trò xung kích của mỗi đoàn viên, thanh niên Hải quan.

Nhiều vi phạm về nhập khẩu phế liệu bị xử lý

Liên tục vi phạm trong nhập khẩu phế liệu, Công ty TNHH SX TM NP bị xử phạt hành chính số tiền gần 4 tỷ đồng, đồng thời bị buộc tái xuất 2 lô phế liệu trị giá trên 460 triệu đồng.

Nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật trên biển

Thời gian qua, Cảnh sát biển Việt Nam đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm trên biển, nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật trên biển.

Không chậm trễ xử lý nợ thuế

Thời hạn để xử lý nợ thuế theo Nghị quyết 94 vẫn còn khá nhiều nhưng ngành Thuế đã nhanh chóng vào cuộc để xử lý khoanh, xoá nợ. Từ đó, một mặt giảm áp lực với quản lý thuế, mặt khác góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Rốt ráo giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán

Một số biện pháp thiết thực đã được các cơ quan chức năng thực hiện nhằm sớm giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh chứng khoán, trong khi chờ hệ thống công nghệ mới được đưa vào sử dụng.

Kiến nghị quy định riêng về thủ tục hải quan cho hàng hóa qua thương mại điện tử

Hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao. Ngoài các website và sàn giao dịch TMĐT thì hoạt động giao dịch, mua bán hàng hoá, dịch vụ thông qua mạng xã hội cũng đang thu hút số lượng rất lớn các cá nhân, doanh nghiệp tham gia.

Chuẩn bị kỹ các yếu tố cho mục tiêu xuất khẩu thủy sản

Trong năm nay, XK thủy sản dự kiến đạt 8,7 tỷ USD và con số hướng tới đến năm 2030 là 14-16 tỷ USD. Để có thể cán đích như mục tiêu đặt ra, toàn ngành còn không ít việc phải làm, đặc biệt là gia tăng sản lượng thủy sản đảm bảo chất lượng, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu khắt khe phi thuế quan từ các thị trường NK.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS