Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 18 phát hành ngày 2/3/2021

18:15 | 01/03/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 18 (3042) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 18 phát hành ngày 2/3/2021

Sức chống chọi yếu đi, doanh nghiệp cần hỗ trợ đúng

Nhiều người đã gọi 2021 là năm Covid-19 thứ hai. Với các doanh nghiệp Việt Nam, theo ông Tô Hoài Nam (ảnh), Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, sức chống chọi đã yếu đi, nhất là với các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập, do đó cần các chính sách hỗ trợ đúng và trúng.

Chống thất thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đang bùng nổ, nhất là việc xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân có thu nhập “khủng” từ hoạt động này. Chính vì vậy, cơ quan quản lý thuế cũng đang tìm mọi cách để chống thất thu thuế với số lượng ngày càng lớn từ đối tượng có thu nhập chính đến từ các nền tảng trực tuyến.

Hải quan TPHồ Chí Minh: Tín hiệu tích cực thu ngân sách từ đầu năm

Hai tháng đầu năm 2021, kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan TPHCM đạt cao, tăng trên 2.000 tỷ đồng so với cùng kỳ. Với tín hiệu tích cực này, Cục Hải quan TPHCM đang kỳ vọng đạt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hải quan Quảng Ninh: Doanh nghiệp hưởng lợi từ "4 giảm 4 tăng"

năm 2021, Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa trọng tâm năm 2021, trong đó đặt ra mục tiêu “4 giảm, 4 tăng”.

Tóm gọn “chuyến hàng ma túy” qua biên giới Hà Tĩnh ngay đầu năm

Khi màn sương dần buông xuống trong cái rét cắt da cắt thịt, lượng phương tiện trên Quốc lộ 8A thưa dần, cũng là lúc chiếc xe ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát Hà Nội chở đối tượng nghi vấn giống như thông tin trinh sát báo về xuất hiện để “ăn hàng”. Xác định đối tượng đã nhận số lượng ma túy lớn và chuẩn bị đưa về xuôi, khi chiếc xe lăn bánh tới khu vực xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đã bị lực lượng chức năng “tóm gọn”.

Chủ động, quyết liệt ngăn hàng lậu trên 3 tuyến trọng điểm phía Bắc

Từ thực tế đấu tranh nhiều năm qua, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc- Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) xác định 3 tuyến trọng điểm trong khu vực là: đường bộ, đường biển và đường hàng không (gồm cả loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu qua đường bưu điện), tiềm ẩn nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Tạo đà để phát triển thị trường bảo hiểm

Bộ Tài chính sẽ thực hiện nhiều giải pháp để phát triển thị trường bảo hiểm một cách toàn diện, minh bạch và đúng với tiềm năng hiện có.

Nhà đầu tư F0 sẽ tiếp tục tăng trưởng

Trong sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020, không thể không kể đến vai trò của các nhà đầu tư mới trên thị trường (còn được biết đến với tên gọi nhà đầu tư F0). Năm 2021,những yếu tố để gia tăng số lượng nhà đầu tư F0 trên thực tế vẫn chưa dừng lại, mặc dù nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vì sao cả trăm đại lý hải quan bị dừng hoạt động?

Tổng cục Hải quan ban hành quyết định 328/QĐ-TTg ngày 24/2/2021tạm dừng hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan (Đại lý) đối với 114 đại lý làm thủ tục hải quan trên địa bàn TPHCM. Có tới hơn ¼ số lượng doanh nghiệp Đại lý ở TPHCM bị tạm dừng làm thủ tục hải quan, vì sao?

Chống gian lận xuất xứ năm 2021: Tập trung phân tích thông tin phát hiện vi phạm

Phân tích dữ liệu, xác định đối tượng trọng điểm để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh, làm rõ hành vi vi phạm và xử lý theo quy định là một biện pháp Tổng cục Hải quan sẽ tập trung triển khai trong kế hoạch chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp năm 2021.

Xuất khẩu xi măng có duy trì được đà tăng trong năm 2021?

Bất chấp những khó khăn của dịch bệnh, xuất khẩu xi măng vẫn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng và trở thành cứu cánh cho ngành này trong năm 2020. Liệu sự đột phá này có tiếp tục được duy trì trong năm 2021?

Xuất siêu ấn tượng ngay đầu năm

2 tháng đầu năm nay, Việt Nam tiếp tục duy trì đà xuất siêu "khủng" từ năm 2020 với sự đóng góp của hầu hết ngành sản xuất, đặc biệt là khối ngành công nghiệp. Thời gian tới, thực thi toàn diện hơn các FTA thế hệ mới, tận dụng tốt hơn cơ hội từ các FTA là yếu tố quan trọng thúc đẩy XK hàng hóa mạnh mẽ hơn.

Xuất khẩu tôm trên 4 tỷ USD “trong tầm tay”

Là mặt hàng thủy sản XK có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2020, dịp đầu năm 2021, XK tôm tiếp tục ghi nhận tín hiệu khả quan. Với nhiều điều kiện thuận lợi về nhu cầu thị trường, sức cạnh tranh tốt so với các đối thủ, mục tiêu XK tôm trên 4 tỷ USD năm nay là “trong tầm tay”.

"Đào" tiền ảo: Chờ sỏi đá hóa vàng

Đồng tiền ảo Bitcoin đang có mức tăng tới hàng triệu lần kể từ khi ra mắt. Lợi nhuận “khủng” như vậy đã kéo theo nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác ra đời và những chiêu trò lừa đảo cũng không ngừng "nở rộ".

Myanmar chìm trong khủng hoảng

Myanmar đã chìm trong bất ổn kể từ sau cuộc chính biến ngày 1/2 vừa qua, dẫn đến làn sóng biểu tình quy mô lớn và các chiến dịch bất tuân dân sự. Căng thẳng giữa những người biểu tình với cảnh sát vào cuối tuần qua đã leo thang thành cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất trong hơn một tháng qua, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và nhiều người bị bắt giữ.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS