Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 26/2/2021

19:04 | 25/02/2021

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 17 (3041) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những tin, bài hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 17 phát hành ngày 26/2/2021
Trang 1 số 17.

Hợp tác Hải quan đi vào thực chất

Qua 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020, ngành Hải quan đã xây dựng hệ thống chính sách pháp luật hải quan đầy đủ, minh bạch, thủ tục hải quan đơn giản, hài hòa đạt chuẩn mực quốc tế. Trong đó, công tác hợp tác và hội nhập quốc tế về hải quan với các hoạt động đi vào chiều sâu, thực chất, góp phần thúc đẩy tiến trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa của ngành Hải quan.

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: Đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại các ngành kinh tế công nghiệp và thương mại

Để cùng lúc đạt được hai mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội, theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, việc tiếp tục khôi phục, đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường phải được đặt trong bối cảnh mới của năm 2021 có đầy đủ cả cơ hội với những điều kiện thuận lợi, cũng như ý thức được đầy đủ về những thách thức và áp lực.

Băn khoăn tiêu chuẩn tín dụng khi nợ xấu tăng cao

Nỗi lo lớn của ngành ngân hàng cả năm 2021 là sự phình to của khối nợ xấu, nhất là khi còn nhiều nợ xấu tiềm ẩn dưới lớp vỏ cơ cấu lại nợ. Vì thế, câu chuyện nới lỏng điều kiện vay vốn vẫn là ước mong khó có thể được thực hiện, khi nền kinh tế còn chìm trong cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Doanh nghiệp muốn vay, tùy vào “khẩu vị” rủi ro của ngân hàng

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp và ngân hàng luôn phải ngồi lại với nhau để có sự thấu hiểu, tạo điều kiện cho nhau, cùng nhau giảm rủi ro trong cung ứng vốn.

Chuyển biến trong quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp

Quan hệ đối tác Hải quan-doanh nghiệp là cơ hội để các hiệp hội, doanh nghiệp bày tỏ, đóng góp ý kiến trong việc xây dựng văn bản pháp luật về hải quan, góp phần tích cực đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động XNK.

Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai khơi thông dòng chảy nông sản xuất khẩu

Ngày nghỉ tết Dương lịch 2021 hay Xuân mới Tân Sửu vừa qua, những đoàn xe chở nông sản xuất khẩu, trong đó có các loại trái cây như thanh long, chuối, dưa hấu... vẫn đều đặn được thông quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.

Ưu tiên giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đã đạt được kết quả khả quan nhất trong 10 năm qua. Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tác động tiêu cực tới nền kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công vẫn được xác định là một trong những động lực quan trọng cần phải tiếp tục được đẩy mạnh để thúc đẩy tăng trưởng.

Lấy lại đà cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Trong giai đoạn 2016 - 2020, tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã đạt được những kết quả nhất định song cổ phần hóa DNNN vẫn trễ hẹn so với mục tiêu đề ra. Để đẩy mạnh cổ phần hóa, cần đổi mới cách thức thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn DNNN trong thời gian tới.

Không lơ là phòng chống dịch Covid-19 tại các bệnh viện

Từ vụ việc một số cơ sở y tế bỏ lọt bệnh nhân Covid-19 khiến việc chống dịch khó khăn hơn, đặt ra yêu cầu các cơ sở y tế cần phải cẩn trọng, không được chủ quan trong công tác kiểm soát bệnh nhân.

Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều ngành mới đón bắt xu hướng phát triển

Năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thông báo tuyển sinh thêm một số ngành học mới, từ đó tạo ra những cơ hội cho thí sinh. Song thực tế nhiều trường đã ngừng tuyển sinh một số ngành do ít thí sinh đăng ký. Do đó, việc các trường mở thêm ngành đào tạo mới cũng cần phải cân nhắc, tránh tình trạng mở ồ ạt, rồi lại lần lượt thông báo dừng tuyển sinh vì không có thí sinh.

Và nhiều tin bài chất lượng khác!

TKTS